อ่างเก็บน้ำผิดปกติทั้งสีและกลิ่น/ทุจริตระบาดทุกระดับ

อ่างเก็บน้ำผิดปกติทั้งสีและกลิ่น

 

อ่างเก็บน้ำผิดปกติทั้งสีและกลิ่น/ทุจริตระบาดทุกระดับ

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

อ่างเก็บน้ำผิดปกติทั้งสีและกลิ่น – เรียน บ..ข่าวสด โครงการอ่างเก็บน้ำคลองทรายขาว สร้างเสร็จประมาณ 2-3 ปีที่ผ่านมา ใช้งบประมาณกว่า 500 ล้านบาท เพื่อกักเก็บน้ำไว้ให้ชาวบ้านในบริเวณ ต.วังมะปรางเหนือ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง จะได้ใช้ประโยชน์ทางการเกษตรและอุปโภคบริโภค

แต่ปรากฏว่าน้ำที่ปล่อยออกไปใช้ประโยชน์ไม่ได้ เนื่องจากมีสีแดงและมีกลิ่นเหม็น และถ้านำน้ำดังกล่าวไปรดต้นไม้ พืชผลทางการเกษตรก็ตาย ปล่อยลงบ่อปลาก็ตาย ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนมาก กลายเป็นว่าต้องสูญเสียงบประมาณที่สร้าง 500 กว่าล้านบาท โดยเปล่าประโยชน์ ชาวบ้านต้องรองน้ำฝนไว้ใช้และซื้อน้ำกิน

จึงอยากให้หน่วยงานที่สร้างอ่างเก็บน้ำแห่งนี้มาดูแลตรวจสอบด้วยว่าเป็นเพราะเหตุใด จะได้แก้ไขเพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์เต็มที่

นับถือ

แก้ว

ตอบ คุณแก้ว

เป็นเรื่องที่หน่วยงานรับผิดชอบจะเฉยเมยไม่ได้ ดูจากงบประมาณก็ไม่ใช่น้อยๆ ที่สำคัญมีผลกระทบต่อชาวบ้านอย่างมาก ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ ทั้งนี้น้ำเป็นเรื่องสำคัญต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนมากที่สุด

ทุจริตระบาดทุกระดับ

เรียน บ..ข่าวสด

กรณีรีไซเคิลพะโล้ บอกอะไรประเทศไทยบ้าง 1.ทุจริตคอร์รัปชั่นระบาดตั้งแต่รากหญ้าถึงหอคอยงาช้าง 2.การบริหารแบบบนลงล่างนั้น เมื่อใช้ร่วมกับอำนาจเบ็ดเสร็จก็จะทำให้ธรรมาภิบาลห่อเหี่ยว นักเรียนไม่กล้าบอกครูเพราะกลัวครูตี ต้องทนกินไข่พะโล้บูดที่เหม็นเปรี้ยว

3.เมื่อไร้การควบคุม ตรวจสอบฟ้องร้อง ก็จะทำให้ผู้ใช้อำนาจไม่มี ธรรมาภิบาล 4.แสดงให้เห็นว่างบประมาณแผ่นดินถูกใช้อย่างไม่คุ้มค่าตั้งแต่นมโรงเรียนบูด พะโล้บูด จนถึงเรือเหาะ ไม้ล้างป่าช้า โรงพัก ฯลฯ

ไข่เจียว

ตอบ คุณไข่เจียว

คงเป็นอย่างที่คุณตั้งข้อสังเกตมานั่นแหละ การทุจริตระบาดไปทั่วทุกระดับ ตั้งแต่พะโล้บูด ไปจนถึงยุทโธปกรณ์ที่ใช้ในราชการกองทัพ ยันการก่อสร้างโรงพักร้าง คำฮิตก็คือ เรื่องเลวร้ายแบบนี้ประเทศกูมี

บทความก่อนหน้านี้เซอร์เบีย มอบสัญชาติให้‘ยิ่งลักษณ์’
บทความถัดไปด่วน! พบศพพ่อ โดนลูกชายทรพี เมากัญชา พามาทิ้งไว้ในป่า