สลดไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง/ขรก.บำนาญขอให้แก้กม.

บ.ก.ตอบจดหมาย

สลดไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง/ขรก.บำนาญขอให้แก้กม.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

สลดไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง

เรียน บ.ก.ข่าวสด

เห็นสภาพไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง จ.นครศรีธรรมราช ครั้งใหญ่ในรอบ 20 ปีแล้วสลดหดหู่ สาเหตุหลักๆ ป่าพรุซึ่งเดิมเคยเป็นอ่างเก็บน้ำธรรมชาติ แม้ยามแล้งจัดแต่ก็ยังมีน้ำใต้ดินหล่อเลี้ยง แต่เมื่อมีการรุกที่ป่าพรุเข้าปลูกปาล์มกันมากขึ้น มีการกักเก็บน้ำในแต่ละสวน ทำให้ป่าพรุแห้ง ยามที่คนมือบอนจุดไฟเผาจึงลามไปทั่ว ยากต่อการควบคุมทำความเสียหายในวงกว้าง ขืนปล่อยปละละเลยและบุกรุกพื้นที่ป่าพรุแบบนี้ทรัพย์ในดินก็คงไม่มีให้ลูกหลาน

นับถือ

กุ้งแม่น้ำ

ตอบ คุณกุ้งแม่น้ำ

เป็นความจริงดังที่คุณบอกมานั่นแหละ เพราะสภาพตามธรรมชาติถูกทำลายไป ก็เลยทำให้สูญเสียความชุ่มฉ่ำ ไม่มีน้ำใต้ดิน ก็เลยเกิดปัญหา ต้องเร่งแก้ไขให้ถึงต้นตอปัญหาให้ได้

ขรก.บำนาญขอให้แก้กม.

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

ตามที่ทางราชการได้แก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับการจ่ายเงินบำเหน็จดำรงชีพของข้าราชการบำนาญเป็น 15 เท่าของเงินบำนาญรายเดือนแต่ไม่เกิน 500,000 บาท (ห้าแสนบาท) และมีผลบังคับให้ข้าราชการบำนาญผู้มีอายุ 70 ปีขึ้นไปเบิกจ่ายเงินนี้ตามสิทธิ์ตั้งแต่ 1 ก.ค.62 นั้น ขอเรียนว่าผู้มีสิทธิ์รับเงินนี้ คือข้าราชการบำนาญ 70 ปีที่มีเงินบำนาญรายเดือน 27,500 บาท ขึ้นไปเท่านั้น ต่ำกว่า 27,500 บาท ไม่มีสิทธิ์เลยเพราะเบิกไปหมดแล้วตอนอายุ 60 ปี และ 65 ปี รวม 400,000 บาท (สี่แสนบาท)

พอมาถึงปัจจุบันอายุ 70 ปี ทางราชการปรับแก้กฎหมายให้ได้รับเพิ่มขึ้นเป็นไม่เกิน 500,000 บาท (ห้าแสนบาท) แต่ทางราชการไม่แก้จำนวนเท่าเงินบำนาญขึ้นตามไปด้วย ผู้มีสิทธิ์รับเงินนี้ก็คือข้าราชการบำนาญที่เงินบำนาญมากตั้งแต่ 27,500 บาทขึ้นไปเท่านั้น ผู้มีเงินบำนาญต่ำกว่า 27,500 บาท ลงมาจนถึง 10,000 บาท เห็นท่านที่มีสิทธิ์รับเงินนี้ได้แต่มองตากันปริบๆ แต่ก็ไม่ได้ว่าอะไรท่านหรอก ก็ดีใจกับท่านด้วย เมื่อท่านเงินบำนาญมากท่านก็มีสิทธิ์มากกว่าผู้บำนาญน้อยเป็นธรรมดา

ดังนั้นเพื่อเป็นการช่วยเหลือข้าราชการบำนาญผู้มีอายุ 70 ปีขึ้นไปที่มีเงินบำนาญต่ำกว่า 27,500 บาท เป็นการ เอื้ออาทร โดยให้ทางราชการแก้ไขกฎหมายนี้อีกครั้ง จาก 15 เท่าของเงินบำนาญแต่ไม่เกิน 500,000 บาท เป็น 20 เท่าของบำนาญแต่ไม่เกิน 600,000 บาท แล้วข้าราชการบำนาญอายุ 70 ปี ขึ้นไปที่มีเงินบำนาญต่ำกว่า 27,500 บาท ก็จะได้รับเงินนี้กับเขาบ้าง ได้เพิ่มอีกคนละ 2 หมื่น 3 หมื่น ก็ยังดีครับ ปัจจุบันค่าครองชีพสูงข้าวของก็แพงค่ารถไปหาหมอค่ายาบางอย่างที่เบิกไม่ได้ ต้องใช้จ่ายเพื่อพยุงอายุ 70 ปีขึ้นไปให้อยู่ได้ในสังคมความเป็นปกติสุข

จึงขอให้แก้กฎหมายนี้โดยเร็วเถิด 20 เท่าของเงินบำนาญ ขอให้เป็นบำเหน็จดำรงชีพของข้าราชการบำนาญขณะมีชีวิตอยู่ เหลืออีก 10 เท่าของเงินบำนาญให้เป็นบำเหน็จตกทอดตกไปยังทายาทลูกหลานเมื่อข้าราชการบำนาญท่านเสียชีวิตลง นี่คือความเป็นธรรมและยุติธรรมที่สุดครับ

ข้าราชการบำนาญอายุ 70 ปีขึ้น

ตอบ ข้าราชการบำนาญอายุ 70 ปีขึ้น

มองในด้านค่าครองชีพ สภาพเศรษฐกิจยุคข้าวยากหมากแพงเช่นนี้ ก็นับว่าน่าเห็นใจเหล่าข้าราชการบำนาญผู้สูงวัยจริงๆ ไม่ทราบว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบได้อ่านจดหมายร้องทุกข์ฉบับนี้แล้ว จะพิจารณาแก้ไขกฎหมายการจ่ายเงินบำเหน็จดำรงชีพให้ได้หรือไม่ หรือว่าจะมีคำตอบเช่นไร

บทความก่อนหน้านี้ผงะ ชาวบ้านหว่านแหหาปลา เจอกระสุนปืนสงครามอื้อ เร่งสืบหาเจ้าของ
บทความถัดไปရခိုင်အရေးဖြေရှင်းဖို့ ဂျပန်နည်းလမ်းရှာမယ်