เสียงจากขรก.บำนาญ : คอลัมน์ บ.กตอบจดหมาย

คอลัมน์ บ.กตอบจดหมาย

เสียงจากขรก.บำนาญ

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

คอลัมน์ บ.กตอบจดหมาย – ที่บ้านรับหนังสือพิมพ์ข่าวสดเป็นประจำ ไม่เคยคิดที่จะร้องเรียนในเรื่องใดๆ มาก่อน แต่ทุกวันนี้การดำรงชีวิตเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะเป็นข้าราชการบำนาญชั้นผู้น้อยที่อายุเท่าใด จะ 65 ปีหรือ 70 ปีก็ไม่มีสิทธิ์จะได้รับเงินบำนาญมาใช้ก่อนตาย ตามโครงการบำเหน็จดำรงชีพแต่อย่างใด เคยได้รับมา 15 เท่าของเงินบำนาญ ก็เพียงหนึ่งแสนสามหมื่นบาทเท่านั้น เมื่อ 16 ปีที่แล้ว หวังในความกรุณาจากคณะรัฐบาลในยุคปัจจุบัน จะเห็นใจข้าราชการบำนาญชั้นผู้น้อย ที่ได้รับบำเหน็จดำรงชีพน้อยตามไปด้วย โดยการเปิดโอกาสให้ใครก็ตามที่มีสิทธิ์รับบำเหน็จดำรงชีพ 30 เท่าของเงินเดือนต่ำกว่าสามแสนบาทลงมา สามารถขอนำเงินบำเหน็จดำรงชีพมาใช้ได้อย่างเต็มจำนวน คือสามแสนบาท ก็จะเป็นการช่วยเหลือข้าราชการบำนาญชั้นผู้น้อยอย่างแท้จริง ลองตรวจสอบดูได้ว่าข้าราชการบำนาญชั้นผู้น้อยมีภาระในการส่งคืนเงินกู้ให้กับธนาคารจำนวนเท่าใด แล้วแต่ละคนเหลือใช้ในแต่ละเดือนเท่าใด

ข้าราชการบำนาญผู้มีรายได้น้อย

ตอบ ข้าราชการบำนาญผู้มีรายได้น้อย

สภาพเศรษฐกิจเช่นนี้ สร้างความยากลำบากในการอยู่กินให้กับประชาชนคนเดินดินทุกวงการจริงๆ สำหรับเสียงร้องเรียนของข้าราชการบำนาญฉบับนี้ หวังว่าผู้รับ ผิดชอบในรัฐบาลจะได้รับไปพิจารณาด้วย

ปัญหาท่องเที่ยวเมืองรอง

เรียน บ.ก.ข่าวสดที่เคารพ

ประเทศไทยของเรา มีหนึ่งในหลายอย่างที่ขึ้นชื่อ โดยเฉพาะอาหารข้างทางหรือ street food คนต่างชาติที่อยู่ในไทย นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยว ต่างรู้จักและชื่นชอบ ทั้งประเภทอาหาร รสชาติ ราคา รูปแบบร้าน ความสะอาด ความปลอดภัยของอาหาร แต่ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารข้างทางหรือ street food ในกรุงเทพฯ หรือเมืองท่องเที่ยวหลักๆ สวนทางกับเมืองท่องเที่ยวเมืองรอง บางแห่งที่ไปเจอมา คือด้านหน้าบนรถเข็นที่ทำปรุงอาหาร ไม่มีปัญหาอะไร แต่เมื่อมองดูด้านหลัง ข้าวของที่วางเกะกะ เศษอาหาร จาน ชาม ช้อน แก้วน้ำ ที่ยังไม่ได้ล้าง มีทั้งแมลงสาบ หนู เข้าไปแทะเศษอาหาร พอเห็นแล้วรู้สึกกระอักกระอ่วน ไม่ใช่เรื่องมาก แต่กลัวเจอสภาพที่เห็นแล้วไม่กล้ากิน กลัวไม่สะอาดไม่ปลอดภัย ซึ่งก็เป็นสถานที่ street food มีชื่อของเมืองรอง เมืองท่องเที่ยว จึงสงสัยว่าโปรโมตท่องเที่ยวเมืองรอง สถานที่สวยงาม แต่ทำไมไม่ใส่ใจเรื่องร้านค้าร้านอาหาร อันเป็นจุดหลักหนึ่งในการท่องเที่ยว เสมือนเป็นภาพลักษณ์ของแหล่งท่องเที่ยวนั้น ชวนนักท่องเที่ยวต่างชาติไปเที่ยวเมืองรอง ถ้าเขาไปพบเจอกับสภาพดังกล่าวแล้วเอาไปลงโซเชี่ยลละ คงดังเหมือนฝรั่งกินผัดไทย แหล่งท่องเที่ยวเมืองรองที่ไปเจอสภาพดังกล่าว เคยออกรายการทางทีวีหลายช่อง คืออยากให้ยกระดับคุณภาพ street food ให้นักท่องเที่ยวเอาไปพูดได้อย่างสวยงาม

ผู้อ่านข่าวสด

ตอบ ผู้อ่านข่าวสด

ข้อร้องเรียนของคุณ ถือว่าเป็นความห่วงใยต่อภาพรวมของการท่องเที่ยว เป็นการติเพื่อก่อ เมื่อจะโปรโมตการ ท่องเที่ยวเมืองรอง ก็คงต้องดูแลกันให้ครบพร้อมทุกด้านไม่เว้น street food แต่ก็คงไม่ได้เกิดปัญหากับทุกๆ เมืองรอง อาจจะเฉพาะบางเมือง บางจุดเท่านั้น แต่บางครั้งเสียหายแค่จุดเดียว หากมีการนำไปขยายในโซเชี่ยลก็อาจเละกันไปทั้งหมดได้ ใครรับผิดชอบโปรดดำเนินการแก้ไข

อ่านข่าว

บทความก่อนหน้านี้ดวงประจำวันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 ราศีใดสิ่งที่คาดหมายจะสําเร็จ ราศีใดจะโชคดีในหลายเรื่อง : ดวงใครดวงมัน
บทความถัดไป2 แนว คำตอบ ถวายสัตย์ ปฏิญาณตน 2 ฝ่าย การเมือง : วิเคราะห์การเมือง