ปัญหารัฐบาลแพ้โหวต / กำไลอีเอ็มถอดได้เองจริงหรือ

บ.ก.ตอบจดหมาย

ปัญหารัฐบาลแพ้โหวต / กำไลอีเอ็มถอดได้เองจริงหรือ

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ปัญหารัฐบาลแพ้โหวต

ถึง ..

บ.ก.ตอบจดหมาย – เพราะความไม่พร้อมของอาคารรัฐสภา เกียกกาย หรือเปล่า? ที่ทำให้รัฐบาลแพ้โหวตร่างข้อบังคับการประชุมสภาถึง 2 ครั้ง ถึงขนาดต้องหิ้ววิทยุทรานซิสเตอร์ ยี่ห้อธานินทร์แบบใส่ถ่านถึง 10 เครื่องไปติดตามมุมอับ อ้างว่าระบบกระจายเสียงแย่ ไม่ได้ยินเสียงกดออด ไม่ว่าจะอยู่ในห้องอาหาร ห้องกาแฟ หรือห้องน้ำ ไม่ได้ยินเสียงเมื่อมีการเรียกให้ลงมติจึงพ่ายแพ้

เรื่องฝ่ายรัฐบาลแพ้โหวตจริงๆ แล้วแก้ไม่ยาก ตระเวนหาซื้อวิทยุธานินทร์รุ่นยอดนิยมแบบนี้ลำบากกว่า คือต้องเริ่มจาก ..บัญชีรายชื่อ ที่รับตำแหน่งไม่ว่ารัฐมนตรี รัฐมนตรีช่วย ก็ต้องลาออก เพื่อให้ลำดับต่อไปขยับขึ้นมา ขืนสวมหมวกอยู่สองใบระวังจะไปไม่รอดพาเรือล่มจมน้ำกันหมด

นี่แค่เริ่มต้นยังแพ้ ฝ่ายค้านรุ่นนี้มีแต่ตัวท็อปๆ ทั้งนั้น ข้อมูลแน่น หลักฐานพร้อม สุดท้ายเรื่องความบกพร่องเรื่องอาคารสถานที่ไม่ว่าแสง สี เสียง แม้กระทั่งสายชำระในห้องส้วม ก็เป็นหน้าที่ของผู้ตรวจรับงาน

แต่ถ้าตรงไหนไม่สมบูรณ์อย่าไปเซ็นรับเด็ดขาด ยิ่งเป็นข้าราชการประจำด้วยจะชีช้ำ อย่างน้อยเกษียณไปแล้วนอนพักผ่อนอยู่บ้านหรือไปเที่ยวให้สนุก ดีกว่าต้องมาคอยขึ้นโรงขึ้นศาล มาทุกข์ยากเอาตอนแก่มันเหนื่อยนะ ให้ข้าราชการการเมืองหรือนักการเมืองรับไป

นับถือ

วัยชรา

ตอบ คุณวัยชรา

ข้อแนะนำของคุณถึงวิธีแก้แพ้โหวตในสภาของฝ่ายรัฐบาล คือให้คนเป็นรัฐมนตรีลาออกจาก ..ปาร์ตี้ลิสต์ ซึ่งเป็นแนวทางที่ควรปฏิบัติ แต่อาจจะไม่เป็นจริงเพราะรัฐมนตรีบางคนต้องกอดเก้าอี้ ..เอาไว้คุ้มครองตัวเองจากคดีความต่างๆ ส่วนประเด็นความไม่พร้อมของอาคารรัฐสภา จนต้องไปซื้อวิทยุธานินทร์มานั้น ก็เป็นส่วนหนึ่ง แต่จริงๆ แล้วไม่พร้อมตั้งแต่จำนวนเสียง ..สำหรับตั้งรัฐบาลตั้งแต่แรกเริ่มแล้ว ด้วยความที่มี 250 ..เป็นตัวช่วยทำให้เป็นรัฐบาลได้ จึงทำให้การเมืองไทยวันนี้ไม่อยู่บนความเป็นจริง

กำไลอีเอ็มถอดได้เองจริงหรือ

เรียน ..ข่าวสด

กำไล (อิเล็กทรอนิกส์) หรืออีเอ็ม 4,000 เครื่อง ที่เช่ามาใช้สำหรับกักขังนักโทษในบ้านที่มีข้อกำหนดว่า ใช้ใส่ข้อมือและข้อเท้าแล้วไม่สามารถถอดออกได้ แต่เมื่อมีการพิสูจน์ปรากฏว่าเมื่อใส่ที่ข้อมือแล้วใช้น้ำยาล้างจานลูบที่ข้อมือก็สามารถถอดออกได้ โดยเครื่องไม่ส่งสัญญาณเตือน

แต่เมื่อใส่ที่ข้อเท้าจะไม่สามารถรูดออกได้ เพราะกำไลจะขาด เรื่องนี้ก็ไม่ทราบว่าทำไมกรมควบคุมความประพฤติจึงกำหนดให้ใส่ได้ทั้งข้อมือและข้อเท้า

ทั้งนี้เพราะเมื่อพิจารณาถึงกายวิภาคแล้วก็พบว่าข้อมือสามารถห่อได้มากกว่าข้อเท้า วิเคราะห์ความบกพร่องไม่น่าจะมาจากกำไลอีเอ็ม หากสวมที่ข้อเท้าไม่สามารถถอดออกจากข้อเท้าได้ ถ้าดูภาพยนตร์จะพบกำไลอีเอ็มทุกเรื่อง ไม่มีภาพใดที่ติดกำไลอีเอ็มที่ ข้อมือเลย

ด้วยความเคารพ

แมวขาว

ตอบ คุณแมวขาว

ข้อสงสัยของคุณ ได้รับทราบข้อมูลจากอธิบดีกรมคุมประพฤติ นายประสาร มหาลี้ตระกูล ยืนยันว่าการใส่กำไลอีเอ็มนั้น ใช้ทั้งกับข้อมือและข้อเท้า เป็นรูปแบบที่ใช้กัน ทั่วโลก ตามแต่ดุลพินิจของเจ้าพนักงานและสรีระของผู้ถูกคุมประพฤติ ส่วนที่เกิดประเด็นว่าสามารถถอดเองได้นั้น มีการตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบคุณภาพอย่างจริงจังแล้ว คงต้องรอฟังผล กำลังจะได้ข้อสรุปในอีกไม่กี่วันนี้

อ่าน –

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.ชายกร่าง ส.ส.หญิงไม่เต็ม
บทความถัดไปคงชีพ ตันตระวาณิชย์ อีกสมัย-โฆษกกลาโหม