ค้านสลาก 12 นักษัตร / เปิดผับถึงตี 4 มีแต่เสีย / ขัดหลักเศรษฐกิจพอเพียง

บ.ก.ตอบจดหมาย

ค้านสลาก 12 นักษัตร / เปิดผับถึงตี 4 มีแต่เสีย / ขัดหลักเศรษฐกิจพอเพียง

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เรียนบ..ข่าวสด ที่เคารพ

บ.ก.ตอบจดหมาย – เรื่องการออกสลากกินแบ่งรัฐบาลแบบ 12 นักษัตร คิดเลอะเทอะ แบบเก่านะดีแล้ว เพียงแต่เพิ่มจำนวนรางวัลให้มากขึ้น เพราะปัจจุบันจำนวนรางวัลมีน้อยมาก คนจนฝากความหวังไว้ที่การเสี่ยงโชค โอกาสถูกมีน้อยรัฐเอาเปรียบคนจน เอาเงินส่วนใหญ่ไปอุดหนุนทางอื่นหากินกับคนจน มันเป็นบาป ควรเพิ่มจำนวนรางวัลให้มากขึ้น เช่น รางวัลที่ 1 คงเดิม รางวัลที่ 2 เพิ่มเป็น 20 รางวัล,รางวัลที่ 3 เพิ่มเป็น 40 รางวัล,รางวัลที่ 4 เพิ่มเป็น 100 รางวัล,รางวัลที่ 5 เพิ่มเป็น 150 รางวัล เลขท้าย 3 ตัว เพิ่มเป็น 10 รางวัล เลขตัวหน้า 3 ตัว ไม่ควรมี ส่วนเลขท้าย 2 ตัว คงเดิม หวังว่า ผู้เกี่ยวข้องคงนำไปพิจารณา

เทียนหยด

ตอบ คุณเทียนหยด

เป็นที่รู้กันดีว่า กองสลากมีหน้าที่ต้องหารายได้เข้ารัฐให้มากที่สุด ในภาวะที่ฝืดเคืองไปทั่วรวมทั้งกระเป๋าของรัฐบาลก็แห้งด้วย ก็คงต้องคิดหารูปแบบสลากใหม่ๆ เพื่อล่อตาล่อใจชาวบ้าน แต่สุดท้ายก็โดนวิจารณ์หนักว่าพยายามมอมเมากันทุกรูปแบบ

เปิดผับถึงตี 4 มีแต่เสีย

เรียน ..ข่าวสด

ความคิดของนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวฯ ที่จะให้เปิดผับถึงตี่สี มองว่าเป็นมิจฉาทิฐิอย่างยิ่ง กระตุ้นเศรษฐกิจคนกลางคืน ทำลายเศรษฐกิจกลางวัน เพราะมีผลงานตกต่ำลงเพราะเมาค้าง ขาดงาน ดูเหมือนว่ารัฐมนตรีแต่ละท่านพยายามสร้างผลงานจริงๆ แต่เป็นผลงานติดลบทั้งหมด ไม่รู้ว่าอะไรคือสัมมา อะไรคือมิจฉา กรณีเปิดผับถึงตีสี่นั้นนอกจากจะมีผลเสียถึงมนุษย์เงินเดือนแล้ว ยังมีผลเสียถึงนักศึกษาขี้เมาที่พ่อแม่อาบเหงื่อต่างน้ำส่งเสียเพราะทุกวันนี้ทุกมหาวิทยาลัยก็มีผับล้อมรอบเกือบทั้งหมดแล้ว

ผมเคยมีประสบการณ์ของคนเวรอุบัติเหตุ ..ศิริราชเมื่อหลายสิบปีมาแล้ว สำหรับวันปกติก็ไม่ร้ายแรงเท่าใด จะมีงานประมาณสองสามทุ่มที่คอสุราที่ดื่มหลังเลิกงานเริ่มเมา ก็มีอุบัติเหตุจราจร ทะเลาะกันมาโรงพยาบาล แต่สำหรับวันที่เป็นเทศกาลสำคัญๆ เช่นลอยกระทงนั้น เวรอุบัติเหตุต้อง เตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่เย็น เพราะมีคนเมาเต็มโรงพยาบาล ดังนั้นถ้าเปิดผับถึงตีสี่ (ได้เวลาลักหลับ) อุบัติเหตุกระฉูดแน่นอน เวลาที่พระออกบิณฑบาตก็จะพอดีกับเวลาที่คนเมากลับออกมาจากผับ ดังนั้นระวังผ้าเหลืองเปื้อนเลือด

กระทงหลงทาง

ตอบ กระทงหลงทาง

เสียงค้านของคุณต่อนโยบายขยายเวลาสถานบริการถึงตี 4 สอดคล้องกับกระแสสังคมที่ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย ซึ่งดูเหมือนรัฐบาลเองก็รู้ดี เลยให้พับเก็บไปก่อน

ขัดหลักเศรษฐกิจพอเพียง

ถึง ...ข่าวสด

เมื่อประเทศชาติยังยากจนยังต้องจัดทำนโยบายขาดดุล ที่ต้องกู้หนี้ยืมสินมาใช้ การกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการส่งเสริมให้เที่ยวเตร่นั้น ขัดต่อระบบเศรษฐกิจพอเพียง เพราะเงินยังไม่มีเพียงพอสำหรับชีวิตประจำวัน แต่รัฐจะช่วยสนับสนุนให้เที่ยวเตร่ ยิ่งจะทำให้ครอบครัวมีปัญหาเพราะนำเงินไปเที่ยวหมด สุดท้ายก็อยากจะฝากถึงพล..ประวิตร วงษ์สุวรรณ ว่า ยุทธศาสตร์เรื่องแรกของพลังประชารัฐที่ต้องทำก็คือ ให้รัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่งส.. เพราะการนั่งควบนั้นไม่สมควรอย่างยิ่ง โดยเฉพาะสภาวะปริ่มน้ำที่ต้องการให้มีส..เข้าสภา 100%

ไข่เจียว

ตอบ คุณไข่เจียว

เป็นข้อวิจารณ์ที่ต้องรับฟัง เพราะสภาพปากท้องวันนี้คงทำให้ไม่มีอารมณ์สำหรับการท่องเที่ยวนัก

อ่าน –

บทความก่อนหน้านี้ฝนแล้งบานปลาย ข้าวเหนียวแพง
บทความถัดไปหมาเก้าชีวิต ถูกทารุณเทปพันปาก-ปาดคอ โชคดีมีคนช่วย