ไม่เห็นด้วยแบร์ริเออร์ยางพารา/ ไม่ใช่รัฐบาลแห่งชาติ

ไม่เห็นด้วยแบร์ริเออร์ยางพารา/ ไม่ใช่รัฐบาลแห่งชาติ

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ไม่เห็นด้วยแบร์ริเออร์ยางพารา/ ไม่ใช่รัฐบาลแห่งชาติ

ไม่เห็นด้วยแบร์ริเออร์ยางพารา

เรียน หนังสือพิมพ์ข่าวสด

หลังจากเกิดเหตุรถตู้ชนสนั่นดับ 11 ศพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมจะรื้อเกาะกลางถนน สร้างแบร์ริเออร์ยางพาราแทน ก็ไม่ทราบว่าท่านใช้หลักอะไรมาตัดสิน เพราะการรื้อเกาะสร้างแบร์ริเออร์ยางพาราแทนนั้นคงไม่สามารถหยุดรถที่กำลัง จะข้ามเลนได้อย่างแน่นอน เพราะโมเมนตัมสูงมาก แบร์ริเออร์ยางพาราไม่แข็งแรงพอที่จะหยุดหรือชะลอความเร็วของรถได้

นอกจากนั้นเชื่อว่าบรรดาขาซิ่งที่ไม่ต้องการยูเทิร์นจะพากันทำลายแบร์ริเอ อร์ยางพารา เพื่อใช้เป็นที่ผ่าน ทำให้เกิดอุบัติเหตุมากขึ้นอย่างแน่นอนขอวิพากษ์ว่าเป็นการแก้ไขปัญหาไม่ตรง จุด มาที่รถตู้โดยสารสาธารณะรัฐบาลที่แล้วมติให้เปลี่ยนรถตู้โดยสารเป็นไมโครบัส หรือมินิบัส ที่มีลักษณะเป็นรถโดยสารสาธารณะ มากกว่ารถสำหรับครอบครัวเช่นรถตู้ที่ถูกออกแบบมาไม่ใช่เพื่อบรรทุกผู้โดยสาร เต็มคันรถ

แต่เมื่อนำไปใช้เป็นรถโดยสารสาธารณะที่วิ่งประจำทางที่ต้องการจำนวนผู้ โดยสารมากที่สุดนั้น ทำให้สมรรถนะของรถตู้ลดลง ควรใช้หลักวิชาการพิจารณา แก้ไขปัญหาไม่ตรงจุด ส่วนที่ระบุว่า ห่วงใยผู้โดยสารรถตู้ที่อาจจะต้องเสียค่าโดยสารเพิ่ม ถ้าเปลี่ยนเป็นไมโครบัส ผมขอถามว่า แล้วท่านไม่ห่วงเรื่องงบประมาณแผ่นดินหรือ?

เฒ่ากระป๊อ

ไม่เห็นด้วยแบร์ริเออร์ยางพารา/ ไม่ใช่รัฐบาลแห่งชาติ

ตอบ เฒ่ากระป๊อ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมคนนี้ ดูขยันขันแข็งดี และมีไอเดียต่างๆ มากมาย ส่วนจะถูกหรือผิด ชาวบ้านอย่างเราๆ ท่านๆ ก็ช่วยกันวิพากษ์วิจารณ์ ถ้ารัฐมนตรีเขารับฟังและนำไปพิจารณา ก็จะทำให้โครงการต่างๆ รอบคอบ ตรงใจชาวบ้านมากขึ้น

ไม่ใช่รัฐบาลแห่งชาติ

เรียน บ.ก.ข่าวสด ที่นับถือ

นายกรัฐมนตรีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มักตัดพ้อว่า บ้านเมืองเราขัดแย้งกันมากเกินไป จนทำให้รัฐบาลทำงานลำบาก คล้ายกับจะโทษว่า ฝ่ายค้านมัวแต่เล่นเกมการเมืองจนทำให้รัฐบาลไม่สามารถไปแก้ไขปัญหาความเดือด ร้อนของชาวบ้านได้ ทุกวันนี้เศรษฐกิจหนักหนาสาหัสมาก ประชาชนฟังนายกฯ พูดแล้ว บางคนก็อาจจะเห็นคล้อยตาม พานไปโทษฝ่ายค้านว่าขัดขวางการแก้ไขปัญหาปากท้อง

แต่ในฐานะคนที่ติดตามการเมืองมาตลอด อยากจะบอกว่า รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่รัฐบาลแห่งชาติ ซึ่งเป็นการเมืองที่ไม่มีฝ่ายค้าน ทุกฝ่ายร่วมมือกันหมดเพื่อร่วมกันทำงาน และถ้าจะเป็นรัฐบาลแห่งชาติก็ต้องอยู่ในสถานการณ์ที่บ้านเมืองเกิดวิกฤตจาก เรื่องใหญ่บางเรื่อง แต่นี่ไม่ใช่ เราเกิดวิกฤตเพราะขัดแย้งการเมือง 2 ขั้ว การที่พล.อ.ประยุทธ์ทำรัฐประหาร แล้วเข้ามาเป็นรัฐบาลคสช.นั้น คือ มาด้วยการร่วมมือกันกับขั้วการเมืองหนึ่ง จึงเป็นฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง แถมตอนนี้เข้ามาเป็นรัฐบาลหนสอง

จากการเลือกตั้ง 24 มีนาคม แต่ก็ไม่ใช่พรรคชนะที่ 1 จึงมีแต่ปมปัญหาทางการเมือง อย่างนี้แล้วจะคิดว่าตนเองเป็นกลาง เป็นเหมือนรัฐบาลแห่งชาติไม่ได้ และฝ่ายค้านก็ต้องตรวจสอบเข้มข้น ถ่วงดุลอำนาจ ต้องทวงความเป็นธรรมทางการเมืองให้กับประชาชนที่พากันเลือกพรรค 7 พรรคฝ่ายค้านเข้ามา แล้วปัญหาเศรษฐกิจที่แย่มากๆ ในวันนี้ ไม่ใช่เหตุต่อเนื่องมาจากยุครัฐบาลรัฐประหาร 5 ปีหรือ จะโทษฝ่ายค้านยุคนี้ไม่ได้

อิสระ

ตอบ คุณอิสระ

มุมมองของคุณอ่านแล้วน่าสนใจ เพราะพล.อ.ประยุทธ์เข้าสู่วังวนการเมืองตั้งแต่ 22 พฤษภาคม 2557 แล้ว โดยเลือกข้างเลือกฝ่ายไปแล้ว ก็ต้องเผชิญกับการต่อสู้ทางการเมืองตามกฎกติกา

บทความก่อนหน้านี้ศาลรธน.จะรับหรือไม่ คดีถวายสัตย์
บทความถัดไปสิ้นตำนาน‘เชลล์ชวนชิม’ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์