Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

ทำไมไม่ทักท้วงตั้งแต่ต้น /ข้อคิดเห็นกิจกรรม‘วันแม่’

2 ก.ย. 2562 - 00:40 น.

ทำไมไม่ทักท้วงตั้งแต่ต้น/ข้อคิดเห็นกิจกรรม‘วันแม่’

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ทำไมไม่ทักท้วงตั้งแต่ต้น

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ปัญหาของ ‘ทอท.-เซ็นทรัล’ เกิดขึ้นมานานแล้วหรือ เพิ่งเกิด จึงขอเรียนถามว่าระหว่างที่กำลังก่อสร้างนั้นมีการทักท้วงอะไรกันหรือเปล่า หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปดูแลหรือไม่ เพราะเห็นว่ามีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึง 3-4 กระทรวง สร้างใหญ่โตขนาดนั้นตอกเสาเข็มกันทีกระเทือนกันไม่มีใครได้ยินหรือ พอสร้างเสร็จกำลังขนของเข้าห้าง ปัญหาตามมามากมาย เลยสงสัย

ช้องนาง

ตอบ ช้องนาง

เหตุการณ์นี้เดิมพันกันด้วยผลประโยชน์มหาศาล คำถามของคุณที่ว่า ในช่วงก่อสร้างทำไมไม่ทักท้วง นั่นก็อาจเป็นส่วนหนึ่งของหมากกลที่เล่นเกมกัน

ข้อคิดเห็นกิจกรรม‘วันแม่’

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

จากการที่มีผู้แสดงความคิดเห็นอันหลากหลาย เกี่ยวกับกิจกรรมวันแม่ที่ทางโรงเรียนต่างๆ ทั้งประถมและมัธยมจัดขึ้น มีทั้งผู้เห็นด้วยให้จัดต่อไปเพราะเป็นการแสดงออกที่ดีงามในความรักความกตัญญูของลูกที่มีต่อแม่ผู้ให้กำเนิด ส่วนผู้ที่ไม่เห็นด้วยบอกว่าให้เลิกจัดเพราะมันกระทบจิตใจของนักเรียนอีกกลุ่มหนึ่งที่แม่ไม่สามารถมาร่วมงานได้ เช่นแม่เสียชีวิตไปแล้ว แม่ป่วย แม่มีธุระ แม่อยู่ไกลต่างจังหวัด ฯลฯ เป็นต้น

ผมคิดอย่างรอบคอบอย่างมีวิจารณญาณแล้วเห็นว่ากิจกรรมนี้เป็นวัฒนธรรมที่ดีงามควรจะมีต่อไปสำหรับนักเรียนที่กำพร้าแม่ แม่ป่วย แม่มีธุระมาไม่ได้เป็นเรื่องที่ครูอาจารย์จะต้องบริหารจัดการ คือ อธิบายชี้แจงเหตุผลให้นักเรียนกลุ่มนี้ ซึ่งมีไม่มากนักแต่ละโรงเรียนได้เข้าใจให้ทำใจเปิดกว้าง ด้วยความชื่นชมยินดีอย่าน้อยอกน้อยใจอะไรเลย ให้ถือเสียว่าเพื่อนเราที่ไปกราบแม่บนเวทีนั้นคือตัวแทนของเราไปกราบแม่แทนเรา

เนื่องจากแม่ของเราท่านมีธุระมาไม่ได้ ป่วยหรือท่านเสียชีวิตไปแล้วเมื่อครูอาจารย์อธิบายเด็กก็จะเข้าใจในหลักความเป็นจริงเป็นวิทยาศาสตร์เป็นธรรมชาติของชีวิต แล้วเด็กก็จะหายเสียใจหายน้อยใจไปเองเราอย่าไปคิดอะไรแทนเด็กเลย เด็กสมัยนี้รู้จักแยกแยะเข้าใจอะไรได้ดีกว่าผู้ใหญ่บางคนเสียอีก

ผมเกษียณอายุราชการครูเมื่อปี 2552 ก็สิบปีมาแล้ว สมัยนั้นผมก็ร่วมดูแลร่วมกิจกรรมนี้มาทุกปี มีแม่มาร่วมงานจำนวนมากทุกปี ปัจจุบันโรงเรียนที่ผมเคยสอนก็จะอยู่ไม่มีปัญหาอะไร เด็กที่แม่มาร่วมงานไม่ได้ก็ไม่น้อยใจเสียใจอะไรเพราะครูอาจารย์อธิบายเหตุผลดังกล่าวให้เข้าใจ เรามีเด็กหลายคนที่แม่ไม่ได้มาร่วมงานได้นำดอกไม้ขึ้นไปไหว้แม่ของเพื่อนแทนด้วยความยิ้มแย้มแจ่มใส

ขอเรียนว่าโลกเรานี้มีธรรมอยู่ 2 ธรรม เท่านั้นคือ ธรรมดาหรือธรรมชาติ และวัฒนธรรม อธิบายก็คือสิ่งเราอยู่ในโลกนี้มันอยู่อย่างไรก็อยู่อย่างนั้น ไม่มีใครไปปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเราเรียกว่า ธรรมดา หรือธรรมชาติ แต่ถ้าปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นเราเรียกว่า “วัฒนธรรม” กิจกรรมวันแม่ที่ทางโรงเรียนจัดขึ้นนั้นเป็นวัฒนธรรม อันดีงามสร้างสรรค์ เป็นการยกย่องเชิดชูเกียรติผู้เป็นแม่ให้ความสำคัญของแม่อย่างเป็นรูปธรรม ของดีๆ อย่างนี้ เราจะไปยกเลิกทำไมเล่า

ขอแสดงความนับถือ

ครูนอกราชการ

ตอบ ครูนอกราชการ

ขอบคุณที่แสดงความเห็นดีๆ มา แต่ข้อเท็จจริงที่ว่ากระทบต่อจิตใจเด็กที่ไม่มีแม่มาร่วมพิธี นั่นก็เป็นความจริงและกระทบรุนแรงด้วย จึงเป็นปัญหาที่ต้องถกเถียงเพื่อให้มีความเหมาะสมที่สุด อีกทั้งกระแสเรียกร้องให้ยกเลิก รูปแบบนี้ก็สูงอย่างมาก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทำไมไม่ทักท้วงตั้งแต่ต้น /ข้อคิดเห็นกิจกรรม‘วันแม่’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง