Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 20 ก.ย. 2563

ปัญหาข้าวเหนียวแพง/แก้ขยะพลาสติกทั้งระบบ

4 ก.ย. 2562 - 00:40 น.

ปัญหาข้าวเหนียวแพง/แก้ขยะพลาสติกทั้งระบบ

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

 

ปัญหาข้าวเหนียวแพง

เรียน บ.ก.ข่าวสด

กรณีข้าวเหนียวแพง ถ้าสำรวจตลาดก็จะต้องพบว่า ข้าวนึ่งถุงขึ้นราคา ถ้าไม่ขึ้นราคาก็ลดปริมาณ เพราะพ่อค้าแม่ค้าไม่ต้องการขาดกำไร แถมการขึ้นราคาหรือลดปริมาณ ยังทำให้มีกำไรเพิ่ม ดังนั้นข้าวนึ่งถุงก็จะเพิ่มราคาขึ้นอย่างคงที่ และจะไม่มีลงอย่างแน่นอน ทั่วประเทศก็คงเหลือพ่อค้าแม่ค้าที่คงราคาข้าวนึ่งถุงไม่กี่เจ้าอย่างแน่นอน

เรื่องนี้ก็เปรียบเทียบได้กับค่าโดยสารรถทัวร์ของเจ๊คนหนึ่ง ถ้าน้ำมันขึ้นราคาเจ๊ก็จะเกรี้ยวกราดขอขึ้นค่าโดยสาร แต่ถ้าราคาน้ำมันลดลงเหลือเท่าเดิม แต่ค่าโดยสารไม่มีลด เพราะค่าโดยสารไม่ใช่ระดับน้ำในคลองนะจ๊ะ จะได้มีน้ำขึ้นน้ำลง รัฐบาลก็ได้แต่หวังว่าเมื่อข้าวเหนียวของฤดูกาลปกติเริ่มเข้าสู่ตลาดราคาก็จะลดลงเอง เหมือนปัญหามลพิษในอากาศที่ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับปีนี้

แต่ยังมีปัญหาน้ำแล้งหนักทั้งประเทศและน้ำท่วมในบางพื้นที่ ซึ่งก็ได้แต่หวังว่าปริมาณน้ำฝนเพิ่มมากขึ้นปัญหาน้ำแล้งก็จะหมดไปเอง รอรอบหน้าอีกต่อไป ส่วนน้ำท่วมนั้นก็ได้แต่แก้ไขปัญหาปลายเหตุ และหวังว่าปริมาณน้ำฝนปีนี้จะไม่มากเกินไป ฝากความหวังไว้กับธรรมชาติอย่างเดียว

ด้วยความเคารพ

เมืองขอน

ตอบเมืองขอน

ต้องยอมรับว่าโดยรวมของเศรษฐกิจไทยตกต่ำมาหลายปี ราคาพืชผลทางการเกษตรประสบปัญหาหนักหน่วงสะสมมาตลอด ประกอบเข้ากับภาวะภัยแล้ง ทำให้พืชผลลดปริมาณลง กรณีข้าวเหนียวก็เช่นเดียวกัน ที่แพงก็เพราะปัญหาโดยรวมนั่นเอง คงจะไปโทษพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยไม่ได้ เพราะทุกคนต้นทุนสูงหมด คงต้องรอรัฐบาลที่มีฝีมือในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจจริงๆ เข้ามาบริหารประเทศเสียที

แก้ขยะพลาสติกทั้งระบบ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

มาเรียม-ยามีล และสัตว์ทะเลจำนวนมากตายรายวัน เพราะขยะพลาสติกเต็มท้อง ทำให้เกิดกระแสรักษ์ทะเลไทย แต่เชื่อว่ากระแสรักษ์ทะเลไทยจะเป็นไฟไหม้ฟางเหมือนหลายๆ เรื่อง เพราะเมื่อคนไทยยังนิยมถุงก๊อบแก๊บ นิยมขวดพลาสติก ใช้กันอย่างฟุ่มเฟือย กระแสคัดแยกขยะ ทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทางนั้นขัดกับนิสัย “มักง่าย” ของคนไทยอย่างยิ่ง

ดังนั้นเชื่อว่าในไม่ช้าคนไทยก็จะลืมมาเรียม ซึ่งวันนั้นคงไม่มีพะยูน เต่า โลมาในท้องทะเล เพราะแม้ว่ากระแสรักษ์เต่าตนุจะรุนแรง แต่เมื่ออนุรักษ์จนลูกเต่าสามารถลงทะเลได้ ไม่ช้าก็ตายเพราะอาหารในทะเล หรือไม่ก็เหลือน้อย เนื่องจากมีแต่ขยะพลาสติกเต็มทะเล ที่เกิดขึ้นจากขยะในแม่น้ำไหลลงทะเล และขยะจากนักท่องเที่ยวและชาวเรือที่ไม่เห็นโทษทัณฑ์ของขยะพลาสติก เป็นปัญหาใหญ่

เพราะวันนี้พบไมโครพลาสติกในอาหารทะเลทุกชนิดแล้ว แม้ว่ายังไม่รู้ว่าพิษภัยของไมโครพลาสติกที่อยู่ในร่างกายมนุษย์จะเป็นเช่นใด

ด้วยความเคารพ

นายขยะ

ตอบ นายขยะ

เห็นด้วยอย่างมากว่าสังคมไทยเรา ชอบทำอะไรแบบไฟไหม้ฟาง ดังนั้นการแก้ปัญหาสัตว์ทะเลตายเพราะขยะพลาสติก ต้องแก้อย่างเป็นระบบ ลดขยะพลาสติกในทุกจุดทุกส่วน การรณรงค์ให้เกิดกระแสลอยๆ ไม่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างถึงที่สุด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปัญหาข้าวเหนียวแพง/แก้ขยะพลาสติกทั้งระบบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง