เสียงจากประมงพื้นบ้าน/ค้านถมทะเลสร้างนิคมอุตฯ/ยุคอภินิหารกฎหมาย

เสียงจากประมงพื้นบ้าน

เสียงจากประมงพื้นบ้าน/ค้านถมทะเลสร้างนิคมอุตฯ/ยุคอภินิหารกฎหมาย : คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

 

  • เสียงจากประมงพื้นบ้าน

ถึง บ.ก.

พวกเราเป็นชาวประมงพื้นบ้านบ้านห้วยยาง อ.ทับสะแก จ.ประจวบฯ มีเรือประมงพื้นบ้านประมาณ 100 ลำ ปัญหาของพวกเราตอนนี้คือโครงการก่อสร้างเขื่อนกันทราย ปากคลองห้วยยางในพื้นที่หมู่ที่ 7 ชายทะเลห้วยยาง ตำบลห้วยยาง อ.ทับสะแก จะดำเนินการก่อสร้างเมื่อไหร่ ทั้งๆ ที่ตั้งงบประมาณต่างๆ แล้วมีการทำอีไอเอ ศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมในรัศมี 5 กิโลเมตรผ่านไปแล้ว

การทำประชาคมและประชาพิจารณ์ผ่านไปแล้ว แต่โครงการก็ไม่ขยับ อ้างว่ามีการคัดค้านว่าการก่อสร้างเขื่อนกันทรายปากคลองจะบดบังทัศนียภาพ

ขณะนี้ชาวบ้านซึ่งมีอาชีพประมงได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากทรายที่เข้ามาปิดปากคลองห้วยยาง ไม่สามารถนำเรือเข้า-ออก เพื่อออกมาทำประมงได้ ยามที่มีมรสุมเรือ ก็เข้ามาหลบคลื่นลมไม่ได้เช่นกัน ต้องแล่นเรือไปอาศัย หลบคลื่นลมที่บ้านคลองวาฬหรือบ้านกรูดซึ่งอยู่ไกลแทน ปัญหานี้เรื้อรังมา 4 ปีแล้ว ไม่เห็นใจชาวประมงในพื้นที่บ้าง

ประดิษฐ์

ตอบคุณประดิษฐ์

หน่วยงานที่รับผิดชอบโปรดรับทราบด้วย

 

  • ค้านถมทะเลสร้างนิคมอุตฯ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ไม่สมควรถมทะเลสร้างนิคมอุตสาหกรรม จะทำให้ภาวะโลกร้อนระดับน้ำทะเลสูงขึ้น วันนี้อินโดนีเซียเตรียมย้ายเมืองหลวงจาการ์ตาเพราะคาดว่าระดับน้ำทะเลจะสูง จนท่วมเกาะ

แต่ประเทศไทยไม่เดือดร้อน ไม่เชื่อว่าน้ำจะท่วมกรุงเทพฯ ทั้งๆ ที่ป้อมพระจุลและบางขุนเทียน บ่งบอกว่าระดับน้ำทะเลสูงมากขึ้นจริง การถมทะเลยิ่งทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น นักการเมืองก็อาจจะเถียงว่าแค่ 3,000 ไร่ จะมีผลเท่าใด ซึ่งเรื่องนี้ไม่สามารถคิดในใจได้เหมือนบวกเลข จำเป็นจะต้องมีการศึกษาวิจัยให้รอบคอบ ได้นิคมอุตสาหกรรม แต่เสียผลผลิตทางการประมงซึ่งเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญ โดยเฉพาะถ้าเศรษฐกิจโลกซบเซานาน ก็อาจจะเห็นนิคมอุตสาหกรรมร้าง

วิฬาร์

ตอบคุณวิฬาร์

โครงการที่กระทบกับธรรมชาติขนาดนี้ จำเป็นต้องศึกษาสำรวจให้รอบคอบ ดังที่คุณยกตัวอย่างมาว่า จะส่งผลเสีย ต่อประมงแหล่งอาหารสำคัญ อย่างนี้ต้องนำมาพิจารณาให้ดี ได้คุ้มเสียหรือไม่

 

  • ยุคอภินิหารกฎหมาย

ถึง ข่าวสด

กรณีถ้ามีการยุบพรรคประชาชนปฏิรูป ซึ่งมี นายไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นหัวหน้าพรรคและเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ เมื่อไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคอื่นๆ

การเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อยังต้องติดตัวไปด้วยหรือถือว่าตัดขาดไม่มีสิทธิ ถ้าไปอยู่กับพรรคอื่น แล้วจะจัดลำดับอยู่ในบัญชีรายชื่อลำดับที่เท่าไหร่หรือว่านำไปต่อแถวคน สุดท้ายของพรรคที่ตัวเองไปขอเป็นสมาชิกพรรค

เพราะถ้าไปแทรกคิวคงไม่ถูกต้อง เหมือนเราไปซื้อของต้องเข้าคิว ใครแซงคิวมีเคือง ส่วนอีกประเด็นหนึ่งคือถ้าเกิดพรรคการเมืองอื่นถูกยุบเหมือนกัน ก็ใช้วิธีเดียวกับพรรคประชาชนปฏิรูปหรือเปล่า คือไปทั้งส.ส.เขตและส.ส.บัญชีรายชื่อ ไปอยู่กับพรรคที่มีแนวความคิดเหมือนกัน

ปลากริม

ตอบปลากริม

นี่คือยุคอภินิหารของกฎหมาย เต็มไปด้วยเรื่องพิสดาร กรณียุบพรรคประชาชนปฏิรูป น่าคิดว่าเป็นหนึ่งในขบวนการนี้หรือไม่

บทความก่อนหน้านี้คดีฆ่ายัดถัง‘บิลลี่’ สะเทือนกระทรวงทรัพย์
บทความถัดไปมีศักดิ์ ภักดีคง อธิบดีกรมประมง