Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

คำเตือน-ถ่ายรูปคลิปเด็กแว้น : บ.ก.ตอบจดหมาย

9 ก.ย. 2562 - 00:00 น.

คำเตือน - ถ่ายรูปคลิปเด็กแว้น

บ.ก.ตอบจดหมาย

คำเตือน - ถ่ายรูปคลิปเด็กแว้น

เรียน บ.ก.ข่าวสด

บ.ก.ตอบจดหมาย - แก้ปัญหาเด็กแว้นอย่างหนึ่ง คือการให้เงินตอบแทนบุคคลภายนอกผู้ให้ข้อมูลข่าวสาร โดยการถ่ายรูป ถ่ายคลิป ขณะที่เด็กรวมกลุ่มแว้นโดยระบุวันเวลาเกิดเหตุ สถานที่เกิดเหตุ พฤติการณ์ในการกระทำผิด เงินค่าตอบแทนใครๆ ก็อยากได้ แต่ก็ต้องระมัดระวังให้ดี ถ้าไม่มีกล้องหน้ารถ-หลังรถ ยกมือถือขึ้นมาถ่ายแม้จะอยู่บนรถของเราก็ตาม กระจกรถไม่ได้ติดฟิล์มกรองแสงก็ต้องระมัดระวังเด็กแว้นจะล้อมรถรุมเอาได้ เป็นห่วง

ด้วยความเคารพ

น้องฟ้า

ตอบ น้องฟ้า

เป็นคำเตือนที่เข้าท่ามากๆ อาจจะเกิดเหตุการณ์ดังที่คุณเตือนมาได้ง่ายๆ ถ้าถ่ายรูปหรือคลิปท่ามกลางกลุ่มเด็กแว้นอย่างชัดแจ้งเกินไป คงต้องแนบเนียนหน่อย เพื่อช่วยเหลือตำรวจในการแก้ปัญหา และเพื่อรางวัลตอบแทน แต่ก็อย่าเอาตัวไปเสี่ยงเกินไป

เหตุที่หนี้สินครัวเรือนสูง

เรียน บ.ก.

คณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ชี้หนี้สินครัวเรือนของครอบครัวไทยสูงเป็นอันดับ 2 ของเอเชียและอันดับ 11 ของโลก ตัวเลขใกล้ถึงระดับ 80% ยอดสินเชื่อที่เป็นเอ็นพีแอลของรถยนต์และบัตรเครดิตเพิ่มมากขึ้น เชื่อว่ามีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดสภาพเช่นนี้ ส่วนหนึ่งมาจากสภาพสังคมในปัจจุบัน ขอยกตัวอย่าง ถนนสายเกษตรฯ-นวมินทร์ มีรถโดยสารสาธารณะน้อยมาก ที่เห็นมีสาย 178 เวลาขึ้นต้องดูให้ดีๆสายเสริมหรือสายยาว แล้วก็แน่นมาก ดีที่ยังมีรถสองแถวมาแบ่งเบาภาระแต่ก็มีสภาพไม่ต่างกัน เมื่อรถโดยสารสาธารณะไม่เอื้ออำนวย ก็ไปดาวน์รถออกมาเพื่อความสะดวก ผ่อนไปได้สักพักตกงาน ไม่พอกินพอใช้ ก็ปล่อยให้ถูกยึดหรือกลายเป็นหนี้เสีย อย่ามองว่าเป็นสิ่งฟุ่มเฟือยเพียงอย่างเดียว คือมีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดเหตุเช่นนี้ ถ้ารัฐบาลเข้ามาแก้ไขในเรื่องของระบบสาธารณูปโภคให้มากยิ่งขึ้น การเดินทางไปมาสะดวก ไม่มีใครอยากมีภาระหนี้สิน ส่วนบัตรเครดิตนั้นต้องเข้มงวดกับสถาบันการเงินที่ออกบัตรเครดิตให้มากยิ่งขึ้น เงื่อนไขในการให้ออกบัตรเครดิตให้บุคคลผ่อนปรนกันเกินไป ประจวบกับสังคมบริโภคนิยมมีมากขึ้น ทำให้ทั้งหลายวัยตั้งแต่ วัยละอ่อนจนถึงวัยเกษียณพลาดตกลงหลุม

บัวตอง

ตอบ คุณบัวตอง

เป็นมุมมองที่ดีทีเดียว คืออย่าโทษแต่ชาวบ้านว่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย โดยไม่ดูการบริการของรัฐ ระบบขนส่งสาธารณะทั้งหลาย ถ้าดีพร้อม ก็ไม่ต้องไปซื้อรถส่วนตัวให้เสี่ยงกับหนี้สิน

เสียงจากคนวัฒนานคร

ถึง บ.ก.

ชาวบ้าน ต.หนองตะเคียนบอน อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ร้องว่าถนนหน้าโรงเรียนบ้านร่มเกล้า เป็นหลุมลึกอยู่หลายจุด ช่วงหน้าฝนมีน้ำขัง เวลามีรถวิ่งผ่านน้ำกระเด็นถูกนักเรียนและผู้ปกครองที่มาส่งเด็ก ส่วนหน้าแล้งถนนก็เป็นฝุ่น เป็นมาหลายปีแล้ว เนื่องจากถนนเป็นยางมะตอย ตอนนี้ผิวถนนแทบจะไม่มีเหลือบนถนนแล้ว ชาวบ้านร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ หลายครั้งแล้ว อยากให้มาช่วยแก้ไขให้นักเรียนได้รับความสะดวกเวลามาเรียนหนังสือบ้าง

ด้วยความเคารพ

จำลอง

ตอบ คุณจำลอง

หน่วยงานที่รับผิดชอบควรจะเข้ามาดูแลตามข้อเรียกร้องนี้ด่วน

อ่านข่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คำเตือน-ถ่ายรูปคลิปเด็กแว้น : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง