Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

วิถีชาวกะเหรี่ยงบิลลี่/ไม่ควรแค่นายกฯพบประชาชน/พฤติการณ์เลียนแบบจริงหรือ

11 ก.ย. 2562 - 00:40 น.

วิถีชาวกะเหรี่ยงบิลลี่

ไม่ควรแค่นายกฯพบประชาชน

พฤติการณ์เลียนแบบจริงหรือ

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

วิถีชาวกะเหรี่ยงบิลลี่

ถึง บ.ก.ข่าวสด

ก่อนที่บิลลี่จะหายตัวไป ถูกจับเพราะมีน้ำผึ้งป่าใช่หรือไม่ ในเมื่อในป่าซึ่งเป็นเขตอนุรักษ์นั้น ของทุกอย่างล้วนเป็นของรัฐ บิลลี่ไปเอาน้ำผึ้งไปจึงผิด แต่ถ้าทั้งบิลลี่หรือชาวบ้านไม่ไปเอาขายเพื่อเลี้ยงชีพ แล้วรังผึ้งเหล่านี้ใครจะตีเอาน้ำผึ้งออกมา หรือว่าจะปล่อยให้แห้งย่อยสลายไปตามธรรมชาติน่าเสียดายนะ ทางที่ดีน่าจะอะลุ้มอล่วยให้ชาวบ้านเข้าไปหาตีรังผึ้งได้ พร้อมอนุรักษ์ต้นไม้สัตว์ป่าไปด้วย ถ้าทุกอย่างห้าม และห้ามไปหมด ก็จะเกิดการลักลอบ แล้วจะเกิดคำถามว่าที่ชาวบ้านทำผิด แต่เจ้าหน้าที่ของรัฐทำไม่เป็นไร จะเกิดการเปรียบเทียบขึ้นมา

ลูกยาง

ตอบ ลูกยาง

ถ้าศึกษาวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยงบางกลอยบน จะรู้ว่าอยู่กับธรรมชาติอย่างกลมกลืน เคารพป่า ไม่เคยทำลาย และเหตุที่บิลลี่หายตัวไปจนมาพบเป็นว่าตายแล้ว ก็เป็นเรื่องอื่นที่ใหญ่กว่าน้ำผึ้งป่า

 

ไม่ควรแค่นายกฯพบประชาชน

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ข้อแสดงความเห็นกรณีรายการนายกฯ พบประชาชน ถ้าต้องการจะทำจริงๆ น่าจะหมุนเวียนให้เจ้ากระทรวงแต่ละกระทรวงมาพูดคุย เช่นนโยบาย One Map แก้ที่ดินรัฐทับซ้อน ประโยชน์ที่จะตกกับประชาชน ไม่จำเป็นต้องเป็นนายกฯออกมาพูดคุยทุกสัปดาห์ เพราะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ พูดมา 5 ปีแล้วให้พักผ่อนบ้าง

จากนั้นก็ต้องเชิญฝ่ายค้านมาร่วมออกรายการด้วย อย่าพูดฝ่ายเดียว ให้ชาวบ้านได้ทราบความคิดเห็นทั้งสองฝ่าย ส่วนช่องทางที่จะออกรายการก็กรมประชาสัมพันธ์ ที่เป็นของทางราชการ ส่วนโทรทัศน์ช่องอื่นๆ และสถานีวิทยุอื่นๆ ก็เป็นรายการปกติของสถานีไป ใครอยากฟังนโยบายของรัฐบาลก็เปิดฟัง สัปดาห์ไหนฝ่ายค้านมาก็เปิดฟัง ถ้าประเด็นไหนดีเดี๋ยวสื่อก็เอาลงกันเอง หรือไม่ก็เปิดฟังย้อนหลังได้ ไม่เห็นด้วยที่ให้ทุกช่องทุกสถานีวิทยุรับสัญญาณมาถ่ายทอด

ถ้าทำเหมือนที่ผ่านมา 5 ปีทำให้หลายคน เบื่อคืนวันศุกร์ ถ้าเป็นไปได้จริงๆ ก็อย่าทำประจำ เอาแค่เฉพาะกิจก็พอ หรือถ้ามีเรื่องด่วนที่นายกฯท่านต้องการสื่อสาร กับประชาชนโดยตรงก็ให้ไลฟ์สดผ่านโซเชี่ยลมีเดียของท่านเอง เนื่องจากช่องทางการสื่อสารระหว่างกันง่ายขึ้น และไม่ต้องไปรบกวนผู้ที่ไม่ต้องรับฟังจะได้ไม่อยู่ในภาวะจำยอม

ด้วยความเคารพ

หนูเปีย

ตอบ หนูเปีย

เป็นการเสนอไอเดียที่ดีมาก ครบถ้วนทุกแง่มุม เพียงแต่เป้าหมายของรายการนายกฯพบประชาชนคืออะไร ระหว่างต้องการให้ได้สาระสื่อสารถึงประชาชนในปัญหาต่างๆ หรือต้องการโชว์เฉพาะนายกฯ หาเสียงให้เฉพาะนายกฯ

 

พฤติการณ์เลียนแบบจริงหรือ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

อยากขอร้องให้สื่อช่วยลดรายละเอียดการนำเสนอการฆ่าตัวบ้าง ในช่วง 2-3 ปีมานี้นิยมการฆ่าตัวตายแบบรมควันโดยใช้เตาถ่านกันมากขึ้น ไม่ว่าจะในรถยนต์หรือในห้อง เหมือนพฤติกรรมเลียนแบบ ในอดีตมีน้อยมากกับพฤติกรรมอย่างนี้ ส่วนใหญ่จะเห็นจากต่างประเทศ ตอนนี้ลามมาไทยเห็นแล้วตกใจเพราะเริ่มถี่ขึ้นเรื่อยๆ การทำอย่างนี้เป็นผลเสียอย่างมากถ้าหากไม่เสียชีวิต อาจจะกลายเป็นคนพิการได้เพราะสมองขาดออกซิเจนไปเลี้ยง

นับถือ

ชีวิตต้องสู้

ตอบ ชีวิตต้องสู้

ที่คุณกล่าวมานั้นก็ส่วนหนึ่ง แต่ที่ต้องแก้จริงๆ คือ ต้องแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาสังคม ที่ทำให้คนต้องฆ่าตัวตาย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วิถีชาวกะเหรี่ยงบิลลี่/ไม่ควรแค่นายกฯพบประชาชน/พฤติการณ์เลียนแบบจริงหรือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง