จยย.กับสะพานและอุโมงค์ / โจรขโมยหอยชุกชุม

จยย.กับสะพานและอุโมงค์/ โจรขโมยหอยชุกชุม

จยย.กับสะพานและอุโมงค์ / โจรขโมยหอยชุกชุม

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

จยย.กับสะพานและอุโมงค์/ โจรขโมยหอยชุกชุม

จยย.กับสะพานและอุโมงค์

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

บรรดาคนที่ใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะออกมาเรียกร้องขอสิทธิเสรีภาพในการใช้สะพานข้ามและอุโมงค์ลอดถนน เหตุผลที่ห้ามมอเตอร์ไซค์ใช้สะพานข้ามถนนและอุโมงค์ลอดใต้ถนน ที่พอจะวิเคราะห์ได้ดังนี้ 1.สะพานข้ามถนนและอุโมงค์ลอดถนนที่สร้างขึ้นนั้นมีขนาดเล็กกว่าถนนปกติ ดังนั้นช่องทางซ้ายสุดจึงไม่มีหรือแคบมาก ดังนั้นมอเตอร์ไซค์ ก็ต้องใช้ช่องทางของรถยนต์

2.รถยนต์ที่ใช้สะพานข้ามและอุโมงค์ลอดนั้นใช้ความเร็วสูงกว่ากฎหมายกำหนดทั้งสิ้น ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายถ้าอนุญาตให้ใช้สะพานข้ามและอุโมงค์ลอดร่วมกัน เมื่อไม่มีแบริเออร์กั้นและเมื่อมีความโค้งที่ไม่ลาดเอียง เมื่อใช้ความเร็วสูงก็จะเกิดแรงหนีศูนย์กลางทำให้ข้ามเลน เคยใช้สะพานข้ามถนนมิตรภาพ (และรางรถไฟ) และอุโมงค์ลอดถนนมะลิวัลย์ จ.ขอนแก่น

จึงพอจะมีประสบการณ์บ้าง สำหรับสะพานข้ามถนนมิตรภาพนั้นต้องให้มอเตอร์ไซค์ใช้ร่วมเพราะมีเส้นทางเดียว บนสะพานก็มีการขีดเส้นสำหรับมอเตอร์ไซค์ทั้งสองข้างที่แคบมาก บางช่วงก็มักจะมีมอเตอร์ไซค์ขี่ออกกลางถนน รถยนต์สี่ล้อและรถบรรทุกก็ต้องใช้ความเร็วต่ำเพราะไม่สามารถแซงได้

แต่ที่ร้ายแรงมากก็คือมีรถมอเตอร์ไซค์ย้อนศรเป็นจำนวนมากสร้างปัญหาเพิ่มมากขึ้นอีก แต่สำหรับอุโมงค์ลอดถนนมะลิวัลย์นั้น ห้ามรถมอเตอร์ไซค์ใช้เพราะสามารถใช้ถนนมิตรภาพได้แต่ต้องติดไฟแดง กรณีสะพานข้ามถนนมิตรภาพที่ไม่มีเส้นทางอื่นให้ใช้ก็เป็นข้อยกเว้นโดยอัตโนมัติ

กรณีสะพานข้ามและอุโมงค์ลอด ถ้ายอมให้รถมอเตอร์ไซค์ใช้ บางทีนักปั่นจักรยานก็อาจจะเรียกร้องเสรีภาพบ้าง หรือขาซิ่งมอเตอร์ไซค์ก็อาจจะเรียกร้องเสรีภาพในการใช้ทางเดินเท้า เพราะให้เหตุผลว่าไม่มีช่องทางสำหรับมอเตอร์ไซค์

นายสี่เล้ง

ตอบ นายสี่เล้ง

ขอบคุณที่ให้ความเห็นที่มีประโยชน์ ข้อห้ามมอเตอร์ไซค์ใช้สะพานข้ามถนนและอุโมงค์ลอดถนนนั้น เพื่อความปลอดภัยจริงๆ แต่การประท้วงของชาวมอเตอร์ไซค์ในกทม.เมื่อเร็วๆ นี้ เป็นการเรียกร้องให้กทม.สร้างสะพานหรืออุโมงค์ที่มีช่องทางเพิ่มให้กับมอเตอร์ไซค์ แต่ไม่มีความคืบหน้า

โจรขโมยหอยชุกชุม

เรียน บ.ก.ข่าวสด

เกษตรกรที่เลี้ยงแพหอยแมลงภู่ ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ร้องเรียนว่า ยามนี้เศรษฐกิจแย่ทำให้มีพวกขโมยเยอะมาก เนื่องจากที่ผ่านมาหลายเดือนติดๆ กัน มีการขโมยหอยที่เลี้ยงไว้ในทะเล ผู้ก่อเหตุจะออกเรือเล็กในช่วงเวลากลางคืน ขโมยครั้งละหลายร้อยกิโลกรัม

ตอนนี้ถึงกับต้องจัดเวรยามมาคอยเฝ้า ผู้ก่อเหตุจะย้ายหมุนเวียนไปเรื่อยๆ แต่ไม่เคยจับได้สักครั้ง ที่ผ่านพื้นที่ทะเลบางพระถูกขโมยหอยมาเป็นประจำทุกปี แต่ปีนี้หนักว่าปีที่ผ่านมา มีแพหอยที่ถูกขโมยหอยไปแล้วกว่า 100 ราย โดยวิธีใช้มีดตัดเชือกที่ให้หอยเกาะทั้งแพ

ทำให้สูญเสียเงินที่จะได้นับแสนบาทแทบจะสิ้นเนื้อประดาตัว บางรายที่ถูกขโมยหอยประกาศขายสิทธิ์ในการใช้พื้นที่เลี้ยงหอยแมลงภู่แล้ว จึงอยากจะขอให้เข้ามาแก้ไขปัญหานี้ ก่อนที่อาชีพแพหอยทะเลบางพระจะหมดไป

นับถือ

บัญชา

ตอบ คุณบัญชา

โจรผู้ร้ายชุกชุม บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจฝืดเคืองมากๆ แต่ในทางกลับกันเกษตรกรที่โดนขโมยหอยแบบนี้ ก็ยิ่งเดือดร้อนหนัก ทั้งที่รายได้หดหายอยู่แล้ว ตำรวจในพื้นที่โปรดรับทราบด้วย

บทความก่อนหน้านี้ซาอุฯแถลงโชว์ซากโดรน-จรวด ถล่มโรงน้ำมัน ยันของอิหร่าน
บทความถัดไปพิชัย รัตตกุล สู่หลัก 94 ปีชีวิต