คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย … ขอบเขตของงานศิลปะ / การออกแบบชุดประกวด

ขอบเขตของงานศิลปะ /การออกแบบชุดประกวด

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

 

ขอบเขตของงานศิลปะ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

บ.ก.ตอบจดหมาย – ศิลปินใหญ่ระบุว่านักศึกษาคิดต่างไม่ผิด แต่ทุกสิ่งทุกอย่างก็ต้องมีขอบเขตมิใช่เสรีภาพแบบอินฟินิตี้คิดต่างไม่ผิด จริงหรือไม่ ถ้าเขียนภาพพระพุทธมีเศียรเป็นอุลตร้าแมนได้ ก็สามารถเขียนภาพพระเศียรเป็นรูปอื่นๆ ที่ไม่เหมาะสมมากกว่านี้ได้ น้ำเน่าหรือน้ำดีก็ต้องมีเกณฑ์มาตรฐาน การใช้ความคิดส่วนตัวว่าอะไรถูกอะไรผิดนั้น

ถ้าใช้หลักการตะแบงโดยไม่แสดงออกสู่สาธารณะก็เป็นเพียงมโนกรรม แต่ถ้าแสดงออกสู่สาธารณะก็มีผลทั้งวจีกรรมและกายกรรม ซึ่งถ้าเป็นประเทศที่ปกครองด้วยหลักศาสนาแล้ว มีปัญหาหนักแน่ ดีที่ประเทศไทยเป็นเมืองพุทธ และใช้หลักการปกครองแบบพ่อกับลูกมานับพันปี เพิ่งจะมีประชาธิปไตยมาได้ 87 ปี โดยไม่ได้ใช้ปรัชญาของศาสนาพุทธปกครอง

เพราะคนไทยดื่มสุราเป็นไฟ เสือดำอยู่ในป่ายังถูกฆ่า ขโมยได้แม้กระทั่งหมุดยึดรางรถไฟทำให้รถไฟตกราง โกหกเป็นไฟดูได้จากการประชุมสภา การใช้เสรีภาพอย่างปราศจากขอบเขตนั้นเป็นต้นเหตุของความขัดแย้ง โดยเฉพาะเสรีภาพในเรื่องสำคัญๆ เช่นเรื่องของชาติ ศาสนาและสถาบันพระมหากษัตริย์

ดังนั้นการกระทำใช้เสรีภาพไร้ขอบเขตที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง ศิลปะกับศาสนาอะไรจะสำคัญกว่ากันก็แล้วแต่มุมมอง แต่ไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะล้ำเส้น การกระทำทุกอย่างของคนไทยจะต้องอยู่ภายใต้กฎหมายไทย เรื่องนี้ถ้าเป็นการกระทำของฝรั่งมังค่ารับรองว่าถูกด่าเละแน่ๆ

หนูเขียว

ตอบ หนูเขียว

ความคิดเห็นของคุณ ก็มีหลักคิดที่ดี แต่เป็นหลักในมุมของคนที่ห่วงใยในศาสนา ซึ่งในทุกสังคมย่อมมีหลายมุมมอง ดังนั้นในแง่ของศิลปิน ก็ย่อมมีหลักว่า ศิลปะนั้น ต้องมีจินตนาการ มีอิสระ ซึ่งในกรณีพระอุลตร้าแมนนี้ ก็มีคำอธิบายชัดเจนว่า เป็นสัญลักษณ์ของความดี ซึ่งไม่ขัดแย้งหรือทำลายศาสนาแต่อย่างใด

การออกแบบชุดประกวด

เรียน บ.ก.

สอบถามเรื่องชุดประจำชาติ ที่ได้รางวัลชนะเลิศในการออกแบบชุดประจำชาติ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 เป็นชุดผีตาโขน นั้นแล้วเกิดกรณีหน้ากากผีตาโขน ลายไปคล้ายกับงานของร้านค้าสินค้าท้องถิ่นในจังหวัดเลย พร้อมกับมีคำชี้แจงจากทางผู้จัดระบุว่ายังไม่มีการผลิตขึ้นเป็นชิ้นงานแต่อย่างใด และยังไม่ใช่แบบสุดท้ายที่ใช้ในการผลิตชุดดังกล่าว

ถ้าเป็นเช่นนั้นผลงานตอนเป็นแบบร่าง โดยวิธีตัดต่อกราฟิก ถ้าท่านใดมีผีมือดีในการตัดต่อได้สวยงาม ก็อาจจะได้รางวัลชนะไป แต่เมื่อตัดเป็นชุดที่สวมใส่ได้จริงอาจจะไม่เหมือนกับแบบร่าง เหมือนดั่งชุดผีตาโขน ซึ่งมององค์ประกอบโดยรวมทั้งหมดเป็นปัจจัยหนุนกันที่ทำให้ชุดสวยงาม

แต่เมื่อลายหน้ากากต้องเปลี่ยนแปลงจะทำให้องค์ประกอบของชุดสวยงามเหมือนเดิมหรือไม่ ทางที่ดีภาพกราฟิกที่ส่งประกวด กับของจริงน่าจะเหมือนกันทุกอย่าง

นับถือ

มะพร้าวแก้ว

ตอบ คุณมะพร้าวแก้ว

เข้าใจว่า เมื่อมีผู้ออกมาท้วงว่า แบบของชุดผู้ประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ฯ นั้น ไปตรงกับงานของสินค้า ท้องถิ่น เข้าข่ายก๊อบหรือไม่ ก็เลยต้องมีการชี้แจงดังกล่าวเกิดขึ้น พร้อมกับก็ต้องแก้ปัญหาที่พันไปเรื่อยๆ อะไรทำนองนั้น

อ่านข่าว

บทความก่อนหน้านี้รถเก๋งเก่า ใช้มา 18 ปี จู่ๆไฟลุก เสียงบึ้มสนั่น เจ้าของระทึก ไฟหวิดลามเข้าบ้านคนอื่น
บทความถัดไปအပစ်ရပ်စာချုပ် အထမြောက်လာဖို့ အေအေ ဘယ်လောက် မျှော်လင့်လဲ