ปากท่อ ราชบุรี-แล้งหนัก / ทุกข์ของคนเกาะสมุย

ราชบุรี-แล้งหนัก

ปากท่อ ราชบุรีแล้งหนัก / ทุกข์ของคนเกาะสมุย

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ปากท่อ ราชบุรีแล้งหนัก

เรียน บ..ข่าวสด

ในขณะที่ภาคอีสานน้ำท่วมหนัก แต่ชาวนาใน ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี กำลังเดือดร้อนหนักเหมือนกันคือฝนทิ้งช่วงขาดน้ำ ข้าวที่ปลูกเริ่มได้รับผลกระทบ บางแปลงเหี่ยวเฉา ลำต้นแคระแกร็น เหลือง พื้นดินแห้ง บางแห่งหว่านข้าวเป็นรอบที่ 2 เมื่อต้นเดือนสิงหาคม มีฝนตกลงมาเพียงครั้งเดียว จนข้าวเหี่ยวตายไปแล้วครั้งหนึ่ง และก็มาหว่านข้าวใหม่อีกรอบหนึ่ง อาจจะต้องยืนต้นตายไปอีกรอบ มีฝนตกลงมาบ้างแต่ตกเล็กน้อยแค่ฝนปรอยๆ

คาดว่าพื้นที่นาข้าวทั้งตำบลมีอยู่ประมาณ 1,000 ไร่ และยังมีพื้นที่ปลูกอ้อยและพืชผักอื่นๆ ได้รับผลกระทบหมด จึงอยากได้ฝนเทียมเข้ามาช่วยเหลือ ในเบื้องต้นก่อน ยังคงทันเวลาเหตุการณ์กับปัญหา เฉพาะหน้าของนาข้าวที่ต้องการน้ำฝนอยู่ในตอนนี้

เพราะมีเกษตรกรอีกหลายรายลงทุนปลูกข้าว ข้าวกำลังเจริญเติบโตอยู่ หลังจากที่ได้ไปกู้ยืมเงินจากธนาคาร ธ... มาลงทุนหวังจะได้เงินคืน พื้นที่อยู่นอกเขตชลประทานไม่มีน้ำจากที่อื่นนอกจากรอน้ำฝนจากฟ้ามาช่วย เพียง อย่างเดียว

รอความหวัง

ตอบ คุณรอความหวัง

ประเทศเรามีปัญหาเรื่องการจัดการบริหารด้าน น้ำอย่างมาก ไม่เคยทำกันให้เป็นระบบ วันนี้ที่ภาคเหนือและอีสานฝนถล่มหนัก ก็เกิดน้ำท่วมฉับพลันทันที ส่วนภาคอื่นที่ไม่มีฝน ก็เกิดภาวะแห้งแล้ง ภาครัฐไม่สามารถจัดการเพื่อรับมือปัญหาทั้งน้ำท่วมและน้ำแล้งได้เลย คอยตามแก้ปัญหาไปเรื่อยๆ กรณีที่คุณร้องเรียนมานี้ ขอให้หน่วยงานที่รับผิดชอบโปรดเร่งจัดการแก้ไขโดยด่วน ก่อนที่นาข้าว สวนผักผลไม้ ไร่ต่างๆ จะเสียหายจนไร้ผลผลิต

ทุกข์ของคนเกาะสมุย

ถึง บ..ข่าวสด

เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พอเกิดฝนตกอย่างหนักในพื้นที่ต.บ่อผุด จะทำให้มีน้ำท่วมขังบนถนนสูงทันที ตั้งแต่ 30-50 เซนติเมตรในบางพื้นที่ เช่น ถนนหน้าหอนาฬิกา ถนนเลียบชายหาดเฉวง ม.2 .บ่อผุด น้ำเสียทะลักขึ้น มาจากท่อระบายน้ำท่วมขังบนถนนสูงประมาณ 30 เซนติเมตร ระยะทางประมาณ 200 เมตร รถยนต์ขนาดเล็กวิ่งผ่านจุดดังกล่าวได้ลำบาก ส่วนรถจักรยานไม่สามารถวิ่งผ่านได้

ส่วนจุดที่แย่ที่สุดคือ บริเวณถนนปากซอยปลายแหลม 4 ถึงหน้าวัดแหลมสุวรรณาราม มีน้ำท่วมขังบนถนนสูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร ระยะทางประมาณ 200 เมตร รถยนต์ทุกชนิดไม่สามารถวิ่งผ่านจุดดังกล่าวได้ ต้องเลี่ยงไปใช้ถนนในซอยปลายแหลม 2 เพื่อไปออกปากซอยปลายแหลม 7 แทน เป็นอุปสรรคกับ นักท่องเที่ยวและชาวบ้าน

ส่วนหนึ่งมาจากการทิ้งขยะลงไปในท่อระบายน้ำ ท่อระบายน้ำอยู่สูงกว่าถนน มีการก่อ สร้างกีดขวางทางน้ำ บางจุดมีการก่อสร้างถนน ทำทางเท้า อย่างไรก็ตามวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหานี้ โดยด่วน เพราะจะทำให้เสียภาพลักษณ์การท่องเที่ยว

นับถือ

มนุษย์เกาะ

ตอบ มนุษย์เกาะ

เกาะสมุยเป็นเมืองสำคัญของปักษ์ใต้ มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวอย่างหนาแน่น ทั้งคนในพื้นที่อยู่อาศัยหนาแน่น ตามสภาพธุรกิจการค้าที่คึกคัก ข้อร้องทุกข์ของคุณเป็นเรื่องเร่งด่วนทีเดียว หน่วยงานที่รับผิดชอบคงรับทราบเสียงร้องเรียนนี้และเร่งแก้ไขโดยไว

บทความก่อนหน้านี้วิษณุแก้เรื่องถวายสัตย์ ถูก‘สุทิน’ตีกลับแยบยล
บทความถัดไปประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากรคนใหม่