ฝนตกไม่ทั่วฟ้า/รื้อระบบงบประมาณแผ่นดิน/รถถังไทยทำแต่ไทยไม่ใช้

บ.ก.ตอบจดหมาย

ฝนตกไม่ทั่วฟ้า/รื้อระบบงบประมาณแผ่นดิน/รถถังไทยทำแต่ไทยไม่ใช้

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

 

ฝนตกไม่ทั่วฟ้า

ถึง ...ข่าวสด

บ.ก.ตอบจดหมาย – น่าอิจฉาผู้ที่มีสิทธิ์ในโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศชิมช้อปใช้คุณสมบัติข้อแรกคือต้องมีโทรศัพท์มือถือ ทั้งที่เป็น ios หรือ Android เพื่อที่จะโหลดแอพพลิเคชั่น เป๋าตัง ของธนาคารกรุงไทย ลงทะเบียนรับสิทธิ์ 10 ล้านคนแรกรับไปเลย 1,000 บาท แล้วผู้ที่ไม่มีมือถือคงไม่มีโอกาสที่จะใช้สิทธิ์นี้ รวมไปถึงไม่ได้เป็นลูกค้าของธนาคารกรุงไทย ช่างอับโชคเสียจริงบัตรสวัสดิการของรัฐก็ไม่ได้ มาตรการชิมช้อปใช้ ก็ไม่ได้ใช้บริการ ดีที่ยังมีบัตรทองที่พกติดตัวยามเจ็บป่วยได้ใช้คลินิกใกล้บ้านที่อยู่ในเครือข่าย

นับถือ

ย่าทอง

ตอบ คุณย่าทอง

ฟังจากความคิดเห็นของคุณย่า บ่งบอกว่า เรื่องการแจกเงินชิมช้อปใช้นั้น ก็ยังมีข้อจำกัด เข้าทำนองฝนตกไม่ทั่วฟ้า แต่ยังไงก็ตาม การมีบัตรทองหลักประกันในด้านสุขภาพ ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญสุดในชีวิตแล้ว

 

รื้อระบบงบประมาณแผ่นดิน

ถึง ..

มีเรื่องสงสัยและสงสัยมานานแล้ว เกี่ยวกับงบประมาณของชาติที่แจกจ่ายไปตามกระทรวง กรมต่างๆ สิ้นเดือนกันยายนก็จะหมดปีงบประมาณ ในเมื่อแต่ละกรม กระทรวง สำนักงานต่างๆ ที่ได้งบฯไปแล้ว แล้วใช้ไม่หมดจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ทำให้มีเงินงบประมาณคงเหลือ เห็นเรียกกันว่าเงินค้างท่อนั้น ถ้าใช้ไม่หมดก็ต้องส่งคืนเข้าคลังไป ไม่ต้องทุรังเที่ยวหาเรื่องเอาเงินใช้ให้หมด

เพราะหวั่นว่างบประมาณครั้งใหม่จะถูกตัดออก มาตรฐานความคิดแบบเก่าๆ แบบนี้เลิกเสียทีเถอะ หลุดจากวงจรได้แล้ว จะตั้งงบประมาณเกินดุล สมดุล ขาดดุล อะไรก็แล้วแต่ แต่ถ้าใช้ไม่หมด ส่งคืน แล้วก็อย่าไปตำหนิว่าเขียนโครงการของบฯไม่เป็น บางโครงการอาจจะทำไม่ได้ หรือบางโครงการค่าใช้จ่ายลดลง ควรจะรณรงค์และมอบเกียรติบัตรด้วยซ้ำไปว่า หน่วยงานใช้งบฯน้อยกว่าที่ตั้งไว้ เหลืองบฯคืน แต่ได้ผลงาน เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ ทุกอย่างต้องมียืดหยุ่นบ้าง

ปอ.เจ็ดรุ่นสุดท้าย

ตอบ ปอ.เจ็ดรุ่นสุดท้าย

ข้อเสนอของคุณเข้าท่ามาก ถ้าทำได้จริงจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติมาก โดยเฉพาะต่อประชาชนคนเสียภาษี แต่นั่นก็คงต้องรื้อกันใหม่ทั้งระบบงบประมาณเลยทีเดียว

 

รถถังไทยทำแต่ไทยไม่ใช้

ถึง ..ข่าวสด

ประเทศไทยมีโรงงานผลิตรถถัง สามารถผลิตรถยานเกราะดีเยี่ยม โรงงานแห่งนี้ใครๆก็รู้จักต่างชาติจะเรียกเจ้าของโรงงานแห่งนี้ว่ามาดามรถถังต่างชาติต่างยอมรับว่าผลิตได้ดีมาก นานาชาติจึงสั่งซื้อมากมายไม่ว่ามาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

ถ้าไทยเราเองสั่งซื้อของไทย ผลิตจากโรงงานไทย คนไทยผลิต ใช้แรงงานไทย ผลิตในประเทศ ราคาก็จะถูกประหยัดงบประมาณ น่าเสียดายจริงๆที่ฝีมือของคนไทย คนไทยด้วยกันเองมองไม่เห็น ไปซื้อของแพงข้ามทวีป

ด้วยความเคารพ

ตาดำ

ตอบ ตาดำ

ที่ว่าไทยทำไทยใช้ไทยเจริญนั้น คงไม่สามารถนำมาใช้กับการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพไทยได้กระมัง เชื่อว่ากองทัพก็คงอ้างเหตุผลในเรื่องเทคโนโลยี ซึ่งของฝรั่งคงดีกว่าล้ำยุคกว่าอะไรทำนองนั้น ส่วนจะเกี่ยวกับเงินทอนอะไรหรือไม่ คงไม่เกี่ยวหรอกน่า

อ่าน – 

บทความก่อนหน้านี้‘ลันลาเบล’ไม่ตายฟรี! ตร.จ่อขึ้นคอนโดจับ‘น้ำอุ่น’คุมเข้าโรงพักเค้นสอบ
บทความถัดไปอาลัย‘อดีตองคมนตรี’ กำธน สินธวานนท์