ฝุ่นควันอันตรายมาแล้ว

ฝุ่นควันอันตรายมาแล้ว / ตรวจสอบทรัพย์สินพิสดาร

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ฝุ่นควันอันตรายมาแล้ว 

ถึง บ..

ควันฝุ่นทางภาคใต้ยังไม่จางหาย จังหวะเดียวกันควันฝุ่นกทม.เริ่มมาเยือนอีกแล้ว หลังจากต้นปี 62 ที่ผ่านสาหัสอย่างหนัก และการที่ กทม.จะติดตั้งหอฟอกอากาศแก้ปัญหาฝุ่นจิ๋วนั้น เป็นเรื่องปลายเหตุมากกว่า สาเหตุหลักใหญ่ๆ ของ กทม.คือการก่อสร้างล้วนแต่โครงการใหญ่ๆ รอบ กทม.ทั้งนั้น

รองลงมาคือควันจากรถยนต์โดยเฉพาะรถโดยสารสาธารณะและรถบรรทุก เส้นทางไหนที่มีการก่อสร้างอภิมหาโครงการถนนจะพังแทบทุกเส้น รวมไปถึงควันฝุ่นก็มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น ถ้าแก้สองปัญหานี้ได้ฝุ่นควันใน กทม.จะลดน้อยลง เพียงแค่นี้จะทำได้หรือไม่ ส่วนหอฟอกอากาศเคยมีการทดลองกัน บ้างหรือยัง กลัวติดตั้งไปแล้วจะเหมือนกับป้ายแท็กซี่อัจฉริยะ หรือโครงการปลูกต้นไม้ประดับใส่กระถางตรงป้ายรถเมล์สุดท้ายก็ล้ม เหี่ยวแห้งไม่มีใครรดน้ำดูแล

นับถือ

น้องเต่า

ตอบ น้องเต่า

ข้อห่วงใยของคุณน่าวิตกไม่น้อย เพราะปัญหาภัยธรรมชาติ ฝนแล้ง น้ำท่วม มาจนถึงฝุ่นควัน รัฐบาลยุคนี้ไม่เคยแสดงให้เห็นถึงการเป็นนักบริหารจัดการที่ดีเลย เข้าตำราตัวใครตัวมันสำหรับประชาชน

ตรวจสอบทรัพย์สินพิสดาร

เรียน บ..ข่าวสด

ทรัพย์สินที่บรรดาส..นำออกมาแสดง สร้างปัญหาให้ป...แล้ว เพราะราคาของพระเครื่อง เหล็กไหล วัตถุโบราณ ที่ส..กำหนดราคาเองนั้น เชื่อถือได้หรือไม่ แต่ประเด็นที่สำคัญก็คือถ้ามีการเปลี่ยนแปลงรายการทรัพย์สินหลังพ้นจากตำแหน่ง โดยมีการขาย (เช่า) พระเครื่อง เหล็กไหลและวัตถุโบราณออกไป และมีเงินที่ได้จากการขายพระเครื่อง เหล็กไหล วัตถุโบราณมาแทนที่

ซึ่งถ้าพระเครื่อง เหล็กไหล และวัตถุโบราณมิได้มีมูลค่าจริงตามที่ส..ตีราคาเอง ก็อาจจะเป็นวิธีการฟอกเงินอย่างหนึ่ง พระสมเด็จที่สมเด็จโตสร้างขึ้นไม่ว่าจะเป็นกรุวัดไหนก็มีของปลอมมากกว่าของจริง เหล็กไหลก็เช่นกัน เพราะเป็นเรื่องที่พิสูจน์ไม่ได้ เป็นความเชื่อของบุคคลเท่านั้น

ในอนาคตอาจจะมีส..กรอกรายการทรัพย์สินว่าครอบครองภาพโมนาลิซ่า ราคาหนึ่งแสนล้านบาท เมื่อดำรงตำแหน่งทางการเมืองก็ได้มีการปล่อยข่าวว่า ได้ขายภาพโมนาลิซ่าให้เศรษฐีนิรนามไปแล้วในราคาหนึ่งแสนล้านบาท ซึ่งอาจจะเป็นการฟอกเงินที่ได้มาจากการทุจริตคอร์รัปชั่นในหน้าที่ก็เป็นได้

การที่จะให้ป...ต้องเพิ่มภารกิจด้วยการประเมินราคาทรัพย์สินของส..นั้นผมคิดว่าไม่สมควร แต่ถ้าส..เสนอบัญชีทรัพย์สินเปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะรายการพระเครื่อง เหล็กไหลวัตถุโบราณและอื่นๆ ที่ไม่มีราคาจริง ก็จำเป็นจะต้องแสดงเอกสารการขายที่สามารถตรวจสอบได้ เพื่อป้องกันการฟอกเงิน

คนกินน้ำแกง

ตอบ คนกินน้ำแกง

การยื่นบัญชีทรัพย์สินของส..รายนี้เป็นเรื่องพิสดารจริงๆ ซึ่งป...ได้ให้คำตอบว่า หลักการในการตรวจสอบนั้น 1.ตรวจสอบถึงความถูกต้องของทรัพย์สิน และ 2.ตรวจสอบความมีอยู่จริงของทรัพย์สิน ส่วนมูลค่าของทรัพย์สินนั้น จำพวกเครื่องรางของขลังหรือพระเครื่อง ไม่มีตลาดกลางที่ระบุราคาอย่างชัดเจน ก็คงต้องรอฟังผลการตรวจสอบของป...กันต่อไป โดยจะต้องระวังไม่ให้เกิดบรรทัดฐานผิดๆ ดังที่คุณตั้งข้อสังเกตมา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้ประยุทธ์กับตัวช่วย ปากแก้ต่าง‘สอบตก’
บทความถัดไปชยุต(สมคาด) สืบตระกูล คุก 5 ปี – หลุดเก้าอี้ส.ว.