พักซื้ออาวุธก่อนได้ไหม / แก้ป่วยไข้ที่ต้นเหตุ-ปลายเหตุ

พักซื้ออาวุธก่อนได้ไหม / แก้ป่วยไข้ที่ต้นเหตุ-ปลายเหตุ 

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

พักซื้ออาวุธก่อนได้ไหม

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

พักซื้ออาวุธก่อนได้ไหม – สภาพภูมิอากาศบ้านเราไม่เป็นไปตามฤดูกาล หนักไปทางแล้งขาดแคลนน้ำเพื่อการเพาะปลูกและการบริโภคมากกว่า สิ่งที่พึ่งได้คือฝนหลวง แต่มาทราบจากข่าวว่าขณะนี้กรมฝนหลวงเกิดสถานการณ์ขาดแคลนกำลังคน

หากไม่ได้อัตรากำลังคนเพิ่ม อีกไม่เกิน 4-5 ปีกรมฝนหลวงจะไม่สามารถขึ้นบินและปฏิบัติภารกิจฝนหลวงได้เลย ขาดแคลนกัปตันและผู้ช่วย ระบุอีกว่าทุกคนทำงานไม่มีวันหยุด นอกจากคนจะขาดแคลนแล้ว เครื่องบินก็แสนจะเก่า ภายในปี 62 ยังไม่สิ้นปี เครื่องบินฝนหลวงประสบอุบัติเหตุไปแล้ว 4 ครั้ง

ถึงเวลาหรือยังที่จะต้องมีการซื้อเครื่องใหม่เสียที ทุกวันนี้ข้าศึกศัตรูก็ไม่ได้มาในรูปแบบกราดกระสุนยิงใส่กัน แต่มันเป็นสงครามการค้า สงครามเย็นกันแล้ว พักยกหยุดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ก่อน แล้วแบ่งงบมาซื้อเครื่องบินฝนหลวงแบบยกฝูงใหม่เอี่ยม สมรรถภาพไฮเอ็นด์

อย่าลืมว่าใช้บินกันแทบทุกวัน วันละหลายชั่วโมงทำฝนเพื่อการเพาะปลูก เกษตรกรมีน้ำทำนา ทำสวน เลี้ยงตัวเลี้ยงครอบครัวได้มีรายได้ ผลดีอีกต่อหนึ่งคือไม่ต้องหั่นงบมาทำประชานิยม ยิ่งผลผลิตทางการเกษตรไทยเป็นที่นิยม ส่งขายกันทั่วโลก รายได้ก็กลับเข้ามาประเทศ ภัยที่แสนสาหัสมากที่สุดตอนนี้ไม่ใช่ภัยจากศัตรู แต่เป็นภัยแล้งและความทุกข์ยาก

นับถือ

ชาวบ้านคนหนึ่ง

ตอบ ชาวบ้านคนหนึ่ง

เห็นด้วยกับคุณในเรื่องงบประมาณจัดซื้ออาวุธสงคราม ตอนนี้ทั่วทั้งสังคมวิพากษ์วิจารณ์กันมากว่าเราอยู่ใน ยุคไหน ขณะที่งบประมาณในด้านการศึกษา การแพทย์ การดูแลความเป็นอยู่พื้นฐานของชาวบ้าน กลับมีไม่มากมายเพียงพอ

 

แก้ป่วยไข้ที่ต้นเหตุ-ปลายเหตุ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

สามสิบบาทรักษาทุกโรค คือที่มาของประกันสุขภาพถ้วนหน้า ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ นำไปประกาศในเวทีนานาชาติว่าประสบความสำเร็จ ดังนั้นต้องปุจฉาว่าจริงหรือไม่ เพราะรักษาฟรีมิได้หมายความว่าสุขภาพดีเพราะเป็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ (เพราะป่วยแล้ว)

ในขณะที่ภาคใต้วันนี้อากาศพิษที่แพร่กระจายมาจากต่างประเทศจนต้องสวมหน้ากากอนามัย แต่ทั่วประเทศ ยังอุดมด้วยอาหารปนเปื้อนสารเคมีปราบศัตรูพืช และสารกันบูด วันนี้คิวแต่ละห้องยาวเหยียดถึงชาติหน้าแล้วโอพีดีหรือผู้ป่วยนอก แพทย์มีเวลาให้ผู้ป่วยแต่ละคนน้อยมากเพราะมีจำนวนผู้ป่วยมากเกินความสามารถ

ถ้าหมอเป็น ทศกัณฐ์ก็คงจะดี เพราะสามารถรักษาคนไข้ได้สิบคนพร้อมกัน โฆษณาสมุนไพร, อาหารเสริมทางทีวี มากจนไม่รู้ว่าจะซื้อยี่ห้อไหน มากมายเสนอสรรพคุณชั้นเทพ บ่งบอกว่าโครงการประกันสุขภาพถ้วนหน้าที่มีพาราเป็นตัวยืน ไม่ได้ผล แต่ประชาชนมีเงินซื้อบัตรแม่เหล็ก, ซื้ออาหารเสริม, สมุนไพรมากมาย สรุปว่าวันนี้ผักชีไทยขายดี นอกจากจะได้รับความนิยมจากคนญี่ปุ่นแล้ว นักการเมืองทั่วโลกก็นิยมด้วยเช่นกัน

นายผักเถร

ตอบ นายผักเถร

เรื่องสุขภาพของประชาชนต้องมอง 2 ด้าน การป้องกันไม่ให้ป่วยไข้ที่คุณนำเสนอนั้น ถูกต้องที่สุด เป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ส่วนการรักษาพยาบาลนั้นปลายเหตุ แต่ก็คือค่าใช้จ่ายที่สูงลิบสำหรับชีวิตชาวบ้านที่ยากจน ดังนั้นบัตร 30 บาทรักษาทุกโรคถือว่าจำเป็น

บทความก่อนหน้านี้กองเชียร์เผด็จการบ้านเรา อวยผู้นำเทียบ สี จิ้นผิง
บทความถัดไปฆ่าต่อหน้าลูกเมีย ตำรวจบ้าน โหด บุกเปิดประตู ชักปืนจ่อยิงขมับ หนุ่มใหญ่ดับคาที่