Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

สิทธิเลือกอาชีพ

5 ต.ค. 2562 - 00:40 น.

สิทธิเลือกอาชีพ

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

ล็อบบี้ยิสต์เปิดเผย

ถึง คอลัมน์บ.ก.ตอบจดหมาย

ข้าพเจ้าเองมั่นใจว่าการติดต่อไม่ว่าจะเป็น ภาครัฐหรือเอกชนนั้นจะต้องอาศัยตัวกลางตัวเชื่อม ตัววิ่งเต้น ขนาดในประเทศเองยังต้องอาศัย ถ้าเป็นต่างประเทศก็ยิ่งต้องมีเพราะอยู่ๆ ไปเจรจาพูดคุยกับบุคคลสำคัญที่มีชื่อเสียง ใช่ว่าจะได้เข้าพบกันได้ง่ายจะต้องมีผู้ประสานนัดหมาย

แต่ถ้ามีล็อบบี้ยิสต์การเข้าหาพูดคุยก็จะง่ายขึ้น ดังนั้นการที่พรรคอนาคตใหม่ ว่าจ้างบริษัทล็อบบี้ยิสต์ของสหรัฐอเมริกา เพื่อทำหน้าที่อำนวยความสะดวกในการติดต่อประสานงานนัดหมายบุคคลและหน่วยงาน ต่างๆ จัดตารางงาน ฯลฯ ในมุมมองข้าพเจ้าถือว่าเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่บ้านเราเมืองเราขืนสุ่มสี่สุ่มห้าทำอะไรผิดจะมีปัญหาตามมาได้ ถ้าสิ่งที่กระทำไปไม่ได้ทำลายชื่อเสียงประเทศไทย หรือเอาประเทศไทยไปประณาม

นับถือ

กันภัย

ตอบ กันภัย

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ชี้แจงสังคมแล้ว ประเด็นว่าจ้าง APCO Worldwide LLC บริษัทล็อบบี้ยิสต์ในสหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นที่ปรึกษาจัดการโลจิสติกส์ต่างๆ และนัดแนะในการเข้าพบองค์กรต่างๆ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน จะใช้ที่ปรึกษานี้สื่อสารในต่างประเทศ ที่สำคัญคือการใช้บริการนี้ต้องแจ้งต่อหน่วยงานราชการของสหรัฐอเมริกา และทำเป็นข้อมูลเปิด ยืนยันไม่มีเกี่ยวข้องกับการประท้วงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หน้าโรงแรมที่สหรัฐอเมริกา คำชี้แจงดังกล่าวถือว่าชัดเจนและเข้าใจได้

 

ทีโอทีบอกชาวเลด้วย

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่อำเภอเมืองและอำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ขอร้องเรียนเรื่องการวางสายเคเบิลใต้น้ำ ของบริษัท ทีโอที ว่าชาวประมงต้องการทราบเงื่อนเวลา และจุดการทำงาน เพื่อที่จะได้ทราบว่า จะต้องหยุดทำประมงเป็นเวลาเท่าไหร่ ในพื้นที่จุดใดบ้าง

เพราะหากไม่มีการบอกกล่าว ชี้แจงกัน เมื่อชาวประมงไม่ทราบจุดในการทำงานก็จะมีการวางอวนจับสัตว์น้ำตามฤดูกาล เมื่อมีการวางสายเคเบิลก็จะทำให้เครื่องมือประมงเสียหาย ดังนั้นจึงมองว่า ควรจะมีการพูดคุย กำหนดกรอบเวลาและพื้นที่ เพื่อให้ชาวประมงได้รับทราบ

และหากมีระยะเวลานาน หรือชาวประมงต้องหยุดทำการประมงหลายวัน หรืออาจจะเป็นเดือนก็ควรจะต้องมีการเยียวยาให้กับชาวประมง ที่คาดว่ามีอยู่หลายร้อยลำ สำหรับพื้นที่ 2 อำเภอ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาพูดคุยกัน

ด้วยความเคารพ

ชาวเล

ตอบ ชาวเล

ส่งด่วนเรื่องร้องเรียนของชาวเลไปถึง ทีโอที ณ โอกาสนี้

 

สิทธิเลือกอาชีพ

เรียน บ.ก.ที่นับถือ

ทำไมรัฐบาลไม่สามารถจัดหางานมั่นคงให้ผู้หญิงสวยที่มี อาชีพพริตตี้ได้ คำถามนี้มีผู้อ่านส่งมาถึงบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด เรื่องนี้ผมในฐานะพี่น้องร่วมประเทศอยากจะตอบคำถามนี้ อาชีพที่คนไทยเลือกที่จะทำนั้นมีทั้งสัมมาอาชีพซึ่งถ้ายึดหลักพุทธศาสนา อาชีพค้าอาวุธ ค้าสุรา ค้ากามนั้น เป็นมิจฉาอาชีพ

แต่สำหรับสัมมาอาชีพทางโลกก็คืออาชีพที่ไม่ผิดกฎหมาย อาชีพรับจ้างฆ่าคน (มือปืนรับจ้าง) ต้องมีรายได้ดีกว่าพนักงานส่งพิซซ่าแน่นอน เช่นเดียวกับอาชีพพริตตี้ อาชีพเด็กเอ็น ที่มีรายได้สูงกว่าแคชเชียร์ห้างสรรพสินค้าแน่นอน ดังนั้นการเลือกอาชีพที่ให้รายได้ดีก็เป็นสิทธิของประชาชน

มักน้อย

ตอบ มักน้อย

ขอส่งคำตอบของคุณมักน้อยสู่สังคมโดยรวม เพื่อการถกเถียงแลกเปลี่ยนอย่างมีหลักการและเหตุผล ซึ่งสังคมไทยเราเวลานี้ยังมีจุดอ่อนเรื่องถกเถียงและแลกเปลี่ยน ที่อารมณ์ความรู้สึกมักมาแรงมาเร็วจนทำลายบรรยากาศพังพาบ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สิทธิเลือกอาชีพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง