Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

ทุกข์ฤดูกาลเผากาบอ้อย/ไม่อยากให้ใครติดคุก/ท่องเที่ยวยามค่ำ : บ.ก.ตอบจดหมาย

7 ต.ค. 2562 - 00:01 น.

ทุกข์ฤดูกาลเผากาบอ้อย/ไม่อยากให้ใครติดคุก/ท่องเที่ยวยามค่ำ : บ.ก.ตอบจดหมาย

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ขณะนี้เป็นฤดูกาลเผากาบอ้อย เพราะโรงงานจะซื้อเฉพาะลำอ้อยเพื่อผลิตน้ำตาล ภาคกลางทั่วไปและจังหวัดกาญจนบุรี รับฝุ่นจากการเผากาบอ้อยทุกปี ขอให้กระทรวงมหาดไทยสั่งการให้ทุกจังหวัดที่มีการปลูกและเผากาบอ้อยให้ปลูกสวนหย่อมตามขอบไร่ ทุกวันนี้ต้นไม้ก็ถูกตัดไม่มีอะไรช่วยดูดซับควันพิษ จึงทำให้ชาวบ้านสูดมลพิษมากขึ้นทุกปี

คนบ้านปากแพรก

ตอบ คนบ้านปากแพรก

ฝากคำร้องขอและปัญหาของคุณคนบ้านปากแพรกไปยังกระทรวงมหาดไทย ที่มีบุคลากรและอำนาจหน้าที่ในท้องถิ่นรับไปพิจารณาดำเนินการด้วย

ไม่อยากให้ใครติดคุก

เรียน บ.ก.ข่าวสด ที่นับถือ

ผมเป็นคนหนึ่งที่ไม่อยากให้ใครติดคุก แต่ก็อยากเห็นความชอบธรรมของสังคม มีข้อสงสัยว่า

1.คดีคุณสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ส่งฟ้องไม่ทันขาดอายุความเป็นความผิดของใคร

2.คดีตำรวจเตะระเบิดไปถึงไหนแล้ว? หลักฐานต่างๆ ชัดเจน ประชาชนเขารอชมฝีมืออยู่

นับถือ

แฟนประจำ

ตอบ แฟนประจำ

ข้อสงสัยของคุณแฟนประจำ เชื่อว่าผู้คนในสังคมจำนวนมากก็ต้องการคำตอบจากผู้เกี่ยวข้องรับผิดชอบ เรื่องคดีคุณสุภรณ์ หรือฉายา “แรมโบ้อีสาน” ส่งฟ้องไม่ทันเพราะขาดอายุความเป็นความผิดของใครนั้น เป็นข้อสงสัยที่กระแทกแสกหน้ากระบวนการยุติธรรมของประเทศไทยในยุครัฐบาลจากรัฐประหาร ที่เต็มไปด้วยข้อยกเว้นสำหรับบางฝ่าย แต่เต็มไปด้วยความหนักหน่วงรวบรัดกับอีกฝ่าย และที่ควรต้องมีคำถามเพิ่มเติมก็คือคุณแรมโบ้อีสานไม่เพียงรอดคดีคนเดียวแล้ว รัฐบาลสืบทอดจากรัฐบาลรัฐประหารยังแต่งตั้งให้มีตำแหน่งในทำเนียบรัฐบาลอีกด้วย

ส่วนคดีตำรวจเตะระเบิดไปถึงไหนแล้วนั้น ดูๆ แล้วก็คงยังไม่ไปถึงไหน เพราะม็อบที่โยนระเบิดใส่ตำรวจวันนั้น วันนี้บรรดาแกนนำต่างได้ดิบได้ดีมีตำแหน่งหน้าที่ใหญ่โตในรัฐบาล ในสภา และองค์กรต่างๆ กระบวนการของคดีก็ขึ้นกับทิศทางการเมืองอย่างปฏิเสธไม่ได้

ท่องเที่ยวยามค่ำ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

การท่องเที่ยวสามารถนำเงินเข้าประเทศได้เป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยมีหลายวัตถุประสงค์ ดูธรรมชาติ กิน เที่ยว เสพ ฯลฯ แต่ก็ไม่สมควรส่งเสริม “แบงคอกบายไนท์” เช่นพัฒน์พงศ์, พัทยา, เชียงใหม่ ฯลฯ เพราะรายได้จากการท่องเที่ยวในยามค่ำคืนนั้นต้องแลกกับสภาพสังคมเลวร้าย กรณีเด็กเอ็นเสียชีวิตบ่งบอกว่าอาชีพนี้เสี่ยงอันตราย เพราะเมื่อเกิดธุรกิจจัดปาร์ตี้เพื่อสนองตัณหาของเพศชาย

โดยจ้างเด็กเอ็นมาเอ็นเตอร์เทนผู้ชายทั้งหลายที่คงต้องจ่ายเงินเพื่อให้ได้เข้าร่วมปาร์ตี้ การส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยการส่งเสริมกิจกามนั้นเป็นเรื่องไม่สมควรสนับสนุน เพราะเท่ากับส่งเสริมให้สตรีและบุรุษที่ชอบแต่งานสบายรายได้ดี แม้จะเป็นหนทางสู่อบายมุขก็ตาม รัฐมนตรีท่องเที่ยวไฟแรงที่คิดจะสร้างผลงานด้วยการเสนอให้เปิดสถานเริงรมย์ถึงตี 4 คงจะไม่รู้สารู้สมกับอาชีพใหม่ที่ทำลายวัฒนธรรม ทำลายโครงสร้างสังคม เพราะบัณฑิตทั้งสตรีและบุรุษเลือกที่จะประกอบอาชีพอันตราย และที่ร้ายไปกว่านั้นก็คือการยอมรับของครอบครัว

วงการพนันเรียกเงินที่ได้จากการพนันว่าเงินร้อนได้มาก็ต้องเสียไปในวงพนัน สำหรับอาชีพธุรกิจขายกามนั้นต้องเรียกว่าเงินบาป เรื่องนี้บ่งบอกว่าวันนี้คนไทยส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับเงินมากที่สุด ดังนั้นมิจฉาชีพจึงเป็นที่นิยมของคนไทย อนาคตของประเทศไทยจะเป็นเช่นไร เมื่อคนไทยยกย่องแต่คนรวย ไม่สนใจว่าได้ทรัพย์มาด้วยวิธีใด

ด้วยความเคารพ

ปาปิญอง

ตอบ ปาปิญอง

ก่อนอื่นต้องแยกให้ออก ระหว่างการส่งเสริมท่องเที่ยวยามค่ำคืน กับเรื่องพริตตี้ปาร์ตี้เด็กเอ็น, อาชีพค้ากาม หรืออบายมุขต่างๆ มิฉะนั้นจะตั้งโจทย์ผิดและไปต่อไม่ถูก เพราะการส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นรายได้หลักของประเทศ และเป็นช่องทางทำหากินของผู้คนหลากหลายอาชีพจำนวนมาก ไม่ควรปิดกั้นการท่องเที่ยวยามค่ำคืน เพียงแต่ต้องคิดค้น วางแผน ออกแบบการท่องเที่ยวให้สนุก สะดวก สะอาด ปลอดภัย เมืองไทยยามค่ำคืนมีเสน่ห์สำหรับรองรับการท่องเที่ยวเยอะแยะไปหมด บริหารจัดการดีๆ มีคุณภาพจะทำรายได้มหาศาล

ส่วนความห่วงใยสภาพสังคมอันเลวร้ายนั้น เป็นเรื่องใหญ่ละเอียดอ่อนและซับซ้อนที่ควรต้องแยกออกมา หาทางดูแลแก้ไขป้องกันเป็นเรื่องๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาชญากรรม, ค้ากาม, ยาเสพติด, การพนัน ฯลฯ แต่ละเรื่องต่างก็ต้องลงรายลึกรายละเอียดเฉพาะเรื่องนั้นๆ ซึ่งไม่ควรและไม่ใช่เหตุผลที่จะนำมาจำกัดกำกับเรื่องส่งเสริมการ ท่องเที่ยว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทุกข์ฤดูกาลเผากาบอ้อย/ไม่อยากให้ใครติดคุก/ท่องเที่ยวยามค่ำ : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง