Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

บก.ตอบจดหมาย : แท็กซี่พัทยา/ไม่เอาสารพิษอันตราย

9 ต.ค. 2562 - 00:40 น.

แท็กซี่พัทยา/ไม่เอาสารพิษอันตราย

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

 

แท็กซี่พัทยา

เรียน บ.ก.ข่าวสด

มีเสียงบ่นจากคนต่างชาติที่ไปเที่ยวพัทยา และเรียกใช้บริการรถแท็กซี่ไปยังสถานที่ต่างๆ ในเขตเมืองพัทยา คนต่างชาติบอกว่าแท็กซี่ในพัทยาที่ให้บริการจะไม่ใช่แท็กซี่มิเตอร์ จะคิดราคาค่าบริการเป็นราคาเหมา ซึ่งราคาที่คิดกับคนต่างชาติค่อนข้างแพงมาก เช่น เรียกแท็กซี่จากหน้าห้างเซ็นทรัลพัทยาไปห้างโลตัสพัทยาเหนือ คิดราคา 500 บาท บางคันคิด 400 บาท เข้าไปที่ท่าเรือแหลมบาลีฮาย คิดราคา 650-800 บาท แล้วแต่เจ้าของแท็กซี่ จากหน้าโรงแรมฮอลิเดย์อินน์ พัทยาเหนือ ไปหาดจอมเทียน คิด 2,000 บาทเท่ากับไปที่สนามบินสุวรรณภูมิเลย คนต่างชาติตกใจ ถามย้ำหลายครั้งจึงลดให้เหลือ 1,800 บาท แต่ก็ไม่ได้ขึ้นยกเลิกไม่ไป

นอกจากนี้แท็กซี่บางคันก็พยายามเสนอโปรแกรม ทัวร์ในพื้นที่ทั้งที่ศรีราชา เกาะล้าน สัตหีบ สวนนงนุช สวนเสือ (ศรีราชา) ปางช้าง เป็นต้น แต่คนต่างชาติบอกว่าไม่ได้สนใจโปรแกรมทัวร์ที่เสนอให้ เพราะคิดว่าจะแพงกว่าที่ราคาในอินเตอร์เน็ต

นักท่องเที่ยวเล่าว่าเขาอ่านคอมเมนต์ของคน ที่เคยมาเที่ยวพัทยา จะมีการเตือนให้ระวังเรื่องราคาแท็กซี่ในพัทยาและภูเก็ตด้วย ค่อนข้างแพงมาก แต่ถ้าเป็นคนไทยก็จะไม่แพง เขาบอกว่าไม่แฟร์เลยกับนักท่องเที่ยว ไม่รู้เหมือนกันว่าราคาแท็กซี่ในพัทยามีราคามาตรฐานอย่างไร ตรวจสอบในเน็ตก็ไม่เจอ ไม่รู้ว่าเขาตั้งราคากันอย่างไร เจอแต่คอมเมนต์ของฝรั่งให้ใช้รถสองแถววิ่งรอบตัวเมืองจะถูกกว่า แต่บางคนก็มีระบุในคอมเมนต์ว่าเคยถูกสองแถวให้ลงระหว่างทางทั้งที่ยังไปไม่ ถึงจุดหมายเลย ไม่รู้ว่าเพราะเหตุผลอะไร มีอย่างนี้ด้วยหรือ หรือถ้าไปใกล้นั่งรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างก็ได้ ราคาจะถูกกว่า ไม่รู้ว่าคนขับแท็กซี่ฉวยโอกาสกับคนต่างชาติหรือเปล่า ถ้าเป็นอย่างนี้ถือว่าเป็นการทำลายการท่องเที่ยวของพัทยาเอง และก็น่าแปลกที่รถแท็กซี่ในพัทยาไม่มีแท็กซี่มิเตอร์ จะกลายเป็นสองมาตรฐานหรือเปล่า พัทยาเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อระดับโลก แต่ค่ารถแท็กซี่แพงโหด นักท่องเที่ยวกลัวราคา แล้วใครจะมาเที่ยวไม่มีการควบคุมราคารถแท็กซี่ในพัทยา

ขอบคุณ

ผู้อ่านข่าวสด

ตอบ ผู้อ่านข่าวสด

ปัญหาแท็กซี่พัทยาเป็นอมตนิรันดร์กาลของ เมืองท่องเที่ยวชื่อดังแห่งนี้ เมื่อมีการร้องเรียน หรือเกิดเหตุกระทำผิด หน่วยงานรับผิดชอบก็ออกมาดำเนินการเอาผิดลงโทษ แล้วก็เงียบแล้วก็รอเกิดเรื่องเกิดปัญหาขึ้นใหม่ เป็นอย่างนี้มาตลอด ก็ขอฝากไปยังหน่วยงานรับผิดชอบ ช่วยดำเนินการดูแลแก้ไขจัดการให้แท็กซี่ของพัทยาอยู่ในกรอบกฎระเบียบที่ถูก ต้องเหมาะสมอย่างยั่งยืนด้วย ขอฝากไปยังเมืองพัทยา ขนส่ง ตำรวจ ฯลฯ มา ณ ที่นี้

 

ไม่เอาสารพิษอันตราย

เรียน บ.ก.ข่าวสด

พรรคภูมิใจไทยนำกัญชาเข้ามาสู่ในระบบการ รักษาทางเลือก เราเป็นชาวบ้านคนหนึ่งก็อยากเห็นผลงานของพรรคภูมิใจไทย อีกเรื่องคือ พาราควอต คลอร์ไพริฟอสและไกลฟอเซต สารเคมีกำจัดวัชพืช ในเมื่อพรรคภูมิใจไทยชัดเจนไม่เอาสารเคมี 3 ตัวนี้ แล้วเจ้ากระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงอุตสาหกรรมจะว่าอย่างไร? ล่าสุดมีการข่มขู่นักวิชาการที่ออกมาต่อต้านการใช้สารพิษอันตรายทางการเกษตร กันแล้ว ซึ่งก็แปลว่าผลประโยชน์เรื่องสารเคมีคงมหาศาล ถ้าไม่มหาศาลก็คงไม่มีการข่มขู่ ฝากความหวังอีกทางกับคณะกรรมการวัตถุอันตรายทั้ง 29 คนที่ยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นหลักในการตัดสินใจ

เปียกปูน

ตอบ เปียกปูน

ไม่เอาหรือแบน 3 สารพิษอันตราย ที่กำลังขับเคลื่อนอยู่ในเวลานี้ ถือเป็นการต่อสู้เพื่อสุขภาพของคนและสัตว์ รวมถึงสิ่งแวดล้อม แต่ต้องต่อสู้กับค่านิยมความเคยชินที่ทุนใหญ่เจ้าของสารอันตรายยึดครองมา ยาวนาน เป็นเรื่องที่ทุกคนของสังคมต้องช่วยกันทำให้สำเร็จ เช่นเดียวกับคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่เป็นอีกความหวังของประชาชน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บก.ตอบจดหมาย : แท็กซี่พัทยา/ไม่เอาสารพิษอันตราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง