ตลาดโรงเกลือรอชิม ช้อป ใช้/กองกำลังเถื่อนครองเมือง

ตลาดโรงเกลือรอชิม ช้อป ใช้/กองกำลังเถื่อนครองเมือง

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

 

ตลาดโรงเกลือรอชิม ช้อป ใช้

ถึง บ.ก.

บก.ตอบจดหมาย – มีโอกาสไปเดินตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว สภาพเหมือนตลาดร้าง เงียบมาก ร้านค้าในตลาดโรงเกลือบางร้านปิดกิจการ สอบถามบรรดาพ่อค้า-แม่ค้า ก็ทราบว่าพักหลังมานี้เศรษฐกิจย่ำแย่ ทำให้ตลาดโรงเกลือเงียบ สินค้าต่างๆ เช่น เสื้อผ้า ของใช้ที่นำมาวางขายแทบขายไม่ได้ เสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดยาว ๆ ก็เงียบเช่นกัน แต่ตอนนี้พอมีความหวังมาบ้างว่าชิม ช้อป ใช้ จะมีคนลงทะเบียนมาเที่ยวสระแก้วกันมากขึ้น แม่ค้าบอกว่าเพื่อให้อยู่รอดในภาวะเศรษฐกิจ อย่างนี้และเพื่อพอจ่ายค่าเช่าร้าน จึงนำสินค้ามาปัดฝุ่นติดป้ายลดราคากันอย่างสะบั้นหั่นแหลก เพื่อต้อนรับลูกค้าที่จะมาชิม ช้อป ใช้

น้ำหวาน

ตอบ น้ำหวาน

รับทราบ และรอรับทราบผลเป็นอย่างไร กับความหวังลูกค้าที่หวังว่าจะมาชิม ช้อป ใช้ แจ้งเข้ามาให้ทราบด้วยจะเป็นการดี

 

กองกำลังเถื่อนครองเมือง

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

กรณีกลุ่มเรือประมงคราดหอยลักลอบเข้าไปคราดหอยในพื้นที่อนุรักษ์ถูกเจ้าหน้าที่ประมงจับ บรรดาชาวประมงลักลอบคราดหอยก็ใช้พวกมากพร้อมอาวุธ แย่งชิง ผู้ต้องหาจากเจ้าหน้าที่ประมงที่มีกำลังน้อยกว่าต้องหนีเอาตัวรอด แสดงว่าวันนี้คนไทยไม่เคารพกฎหมาย เห็นแก่ตัว เมื่อถูกจับกุมก็ต่อสู้ ตั้งแต่เรื่องเล็กๆ ไปจนถึงเรื่องใหญ่ๆ ขบวนการค้ายาเสพติดส่วนใหญ่จะพกอาวุธเพื่อต่อสู้ ถ้าถูกจับกุม อาชญากรต่างๆ ก็มีการวางแผนการต่อสู้ ฝึกการใช้อาวุธ ฝึกยุทธวิถีไม่ต่างกับทหาร และก็กระทำการเป็นกองทัพ ทำให้การปราบปรามยากลำบากมากขึ้น เพราะอาชญากรมีกำลังมีความสามารถต่อสู้กับกฎหมาย แทบจะประกาศตัวเป็นกองกำลังเถื่อนทั้งขบวนการค้ายาเสพติด แก๊งเรียกค่าคุ้มครอง อิทธิพลเถื่อน แก๊งทวงหนี้ กรณีกลุ่มชาวประมงคราดหอยเถื่อน ที่ จ.นครศรีธรรมราช บ่งบอกว่าบ้านเมืองกำลังจะมีภัยหนัก

นับถือ

แมวเหมียว

ตอบ แมวเหมียว

กรณีจับกุมกลุ่มชาวประมงลักลอบคราดหอยใน จ.นครศรีธรรมราช แล้วมีการบุกแย่งชิงผู้ต้องหา เป็นข่าวใหญ่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคม ซึ่งเข้าใจเห็นใจการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ประมงชุดจับกุม แม้จะมีอาวุธประจำกาย แต่เลือกใช้วิธีหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง โดยถ่ายคลิปเหตุการณ์ไว้เป็นหลักฐาน เพื่อตามดำเนินคดีกับกลุ่มผู้กระทำความผิดในภายหลัง เพราะคดีความผิดการลักลอบคราดหอยไม่ใช่ความผิดร้ายแรง หากวันนั้นเจ้าหน้าที่ใช้มาตรการตอบโต้ด้วยอาวุธเหตุการณ์คงบานปลาย กลายเป็นการเผชิญหน้าระหว่างกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านกับเจ้าหน้าที่ที่ไม่รู้จะเกิดอะไรขึ้นตามมา อย่างไรก็ตามการแย่งชิงตัว ผู้ต้องหาถือเป็นคดีอาญาร้ายแรงกว่าลักลอบคราดหอย เจ้าหน้าที่ต้องติดตามจับกุมผู้ร่วมกระทำความผิดมาลงโทษให้ได้ ควบคู่กับการป้องกันปราบปรามไม่ให้มีการลักลอบคราดหอยเกิดขึ้น ส่วนขบวนการอาชญากรรมที่มีกองกำลังเถื่อนตามที่คุณแมวเหมียวยกตัวอย่างมานั้น ถ้าเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบเอาจริง เอาจัง ปฏิบัติหน้าที่ตรงไปตรงมา ไม่มีขบวนการเถื่อนใดรอดพ้นหน่วยงานของรัฐไปได้ เพราะศักยภาพ เจ้าหน้าที่หน่วยงานของรัฐเหนือกว่ามาก

บทความก่อนหน้านี้ศึกพ.ร.บ.งบประมาณ ‘ตู่’ต้องระวังศึกใน
บทความถัดไปต่างฝ่ายต่างถูก! ลูกชายช็อกเห็นคาตาขี่ตามหลังพ่อใกล้ถึงบ้าน กระบะชนลอยดับคาที่