บก.ตอบจดหมาย : จากตัดพะยูงถึงต้นขี้เหล็ก/ขอถามเรื่อง ตม.30

บก.ตอบจดหมาย : จากตัดพะยูงถึงต้นขี้เหล็ก/ขอถามเรื่อง ตม.30

บก.ตอบจดหมาย : จากตัดพะยูงถึงต้นขี้เหล็ก/ขอถามเรื่อง ตม.30

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ระยะหลังเกือบ 10 ปี ไม้พะยูงของไทย ถูกลักลอบตัดเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่บอกว่าลักลอบส่งออกนอกประเทศ บางพื้นที่ขโมยตัดในเขตชุมชนไม่ว่าในวัด ในโรงเรียน ตอนนี้เริ่มลักลอบตัดต้นขี้เหล็กกันมากขึ้น เนื่องจากแกนมีความแข็งและสีน้ำตาลคล้ายกับไม้พะยูง จึงทำให้เริ่มมีนายทุนจ้างให้มีการลักลอบตัดต้นขี้เหล็ก ล่าสุดพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น ก็ถูกแก๊งมอดไม้ลักลอบตัดไม้ขี้เหล็กยึดของกลางได้ถึง 187 ท่อน อย่าได้นิ่งนอนใจเด็ดขาดถ้าไม่กวดขัน คาดว่าไม้ยืนต้นอื่นๆ อาจถูกโค่นล้มนำไปแปรรูปส่งออก ใครจะคาดคิดว่าต้นขี้เหล็กที่เก็บใบไว้แกงจะถูกลักลอบแปรรูปแอบส่งออกไปขายต่างแดน

นับถือ

พล

ตอบ พล

ข้อมูลของคุณพลเป็นเรื่องที่ทั้งสังคมควรให้ความสนใจ โดยเฉพาะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าฝ่ายปกครอง องค์กรท้องถิ่น ป่าไม้ ตำรวจ ชุมชน ฯลฯ ว่าเวลานี้ไม่ได้มีแค่ไม้พะยูง แต่ยังมีไม้ต้นขี้เหล็กที่เป็นที่ต้องการของขบวนการตัดไม้

ขอถามเรื่อง ตม.30

เรียน บ.ก.ตอบจดหมาย

กรณีของเอกสาร ตม.30 ที่ผู้ประกอบการบริการที่พักอาศัยจะต้องส่งรายงานเอกสารดังกล่าวให้แก่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองในท้องที่นั้นๆ มีผู้ประกอบธุรกิจห้องเช่า บ้านเช่าในหลายพื้นที่หลายจังหวัด ไม่ทราบข้อมูลไม่เข้าใจ โดยเฉพาะเจ้าของห้องเช่าที่ให้แรงงานต่างชาติเช่าอยู่อาศัย พวกเขาไม่เคยทราบข้อมูลว่าต้องมีการแจ้ง ตม.30 และพวกเขาก็ไม่รู้ด้วยว่า ตม.30 คืออะไร เปิดให้บริการมาหลายปี ไม่เคยต้องไปแจ้ง ซึ่งเจ้าของธุรกิจห้องเช่า บ้านเช่า ก็ยืนยันว่าไม่รู้เรื่อง ไม่เคยมีใครมาตรวจสอบ เจ้าของธุรกิจบอกว่าพวกแรงงานต่างด้าวจะย้ายที่พักบ่อยคือจะย้ายตามเพื่อน ยกเว้นบางแห่งที่มีบริษัทแรงงานต่างด้าวทำงานอยู่มาดูแลและสั่งห้ามย้ายที่พักก็ไม่มีใครกล้าย้าย จึงมีข้อเรียนถามว่า

1.กรณีของแรงงานต่างด้าวที่ต้องออกเรือประมง ไม่ได้อยู่บนบก ต้องแจ้งที่พักไหน ต้องแจ้งการย้ายถิ่นฐานหรือเคลื่อนย้ายที่พักหรือไม่ ใครจะแจ้ง

2.กรณีแรงงานต่างด้าวที่ต้องพักอาศัยตามแคมป์ก่อสร้างในบริเวณไซต์งาน ที่พักเหล่านี้ต้องแจ้งหรือไม่ เพราะเป็นที่พักชั่วคราว

3.ห้องเช่า บ้านเช่า อพาร์ตเมนต์ หลายพื้นที่ในต่างจังหวัดที่มีแรงงานต่างด้าวเช่าอยู่อาศัย ส่วนใหญ่จะเหมือนกันไม่เคยแจ้ง ตม.30

ดังนั้น ถ้าพูดเรื่อง ตม.30 รัฐบาลต้องมองลึกทุกรายละเอียด ไม่ใช่เลือกแก้ปัญหาให้กับกลุ่มนักลงทุนหรือนักธุรกิจ นักท่องเที่ยว เพราะจะทำให้แก้ปัญหาไม่จบสิ้น ขอฝากไปยังหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องรับทราบข้อเท็จจริง

ด้วยความเคารพ

แฟนประจำ

ตอบ แฟนประจำ

ฝากคำถามของแฟนประจำไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง มา ณ โอกาสนี้

บทความก่อนหน้านี้ข่าวข้น คนเข้ม : พล.อ.อภิรัชต์ ทอล์กโชว์ ช่วยระลึก 3 จอมพล
บทความถัดไปสดจากสนามข่าว : ย้อนเหตุสลด-ปราจีนบุรีเขยปืนดุซัลโวแม่ยายเจ็บยิงเมียดับ-ฆ่าตัวตายตาม