เสนอแนะชิมช้อปใช้เฟส 2

เสนอแนะชิมช้อปใช้เฟส 2

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

 

ห่วงใยกู้ภัยและอาสาสมัคร

เรียน บ.ก.ข่าวสด

วิกฤตน้ำท่วมที่ จ.อุบลฯ และ จ.ร้อยเอ็ด นอกจากชาวบ้านในพื้นที่สูญเสียทรัพย์สิน สัตว์เลี้ยง อาคารบ้านเรือนเสียหายแล้ว สิ่งหนึ่งที่ไม่น่าเกิดคือ อาสาสมัครในแต่ละจังหวัดที่ระดมกำลังเข้าไปช่วยเหลือเสียชีวิตประมาณ 3 ราย ส่วนใหญ่ปอดติดเชื้อ ติดเชื้อในกระแสเลือด

และพักผ่อนไม่พอเพียง ส่วนอาสาสมัครที่ จ.จันทบุรีชีวิตเฉียดฉิวเช่นกัน แต่แพทย์รักษาได้ทันท่วงที เกิดและเป็นคนไทยแสนโชคดี ยามมีภัยอะไรเกิดขึ้นประชาชนและผู้มีจิตอาสาฯ ต่างเร่งระดมช่วยเหลือซึ่งกันและกัน จึงอยากสื่อผ่านไปยังนักการเมือง รัฐบาล หน่วยงานของรัฐ

ว่ายามเกิดภัยพิบัติในแต่ละครั้งนอกจากความเสียหายในพื้นที่แล้ว จิตอาสาฯ ที่เข้าไปช่วยเหลือล้วนแต่เสี่ยงต่อชีวิตบางคนก็เป็นเสาหลักของครอบครัว อย่าทอดทิ้งควรดูแลเอาใจใส่ ในกรณีของคุณบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ นั้นก็ต้องขอยกย่องที่ระดมเงินมาช่วยเหลือชาวบ้านได้อย่างรวดเร็ว

อีกทั้งไม่ต้องหวั่นเรื่องจะถูกเรียกเก็บภาษีย้อนหลัง ยึดหลักรับมาเท่าไหร่ก็จ่ายให้หมด ให้มีหลักฐานชี้แจง เป็นเงินที่บรรดาผู้ใจบุญฝากมาช่วยเหลือผู้ประสบภัย ทางที่ดีสรรพากรส่งเจ้าหน้าที่มาเป็นพี่เลี้ยงคอยแนะนำคุณบิณฑ์ เพราะทุกอย่างทำเพื่อพี่น้องคนไทยที่เดือดร้อน

ดังนั้นอย่าสร้างภาระให้กับแกนนำ หากยุ่งยากและติดเงื่อนไขกฎหมายมากเกินไป ต่อไปจะหาหัวหมู่ทะลวงฟันยาก เวลาเกิดเหตุต้องการความช่วยเหลือ จะให้คอยรอแต่ภาครัฐบางเหตุการณ์อาจช้าเกินไป แต่ถ้ามีภาคเอกชน อาสาสมัครเข้ามาร่วมช่วยจะทำให้การช่วยเหลือง่ายขึ้นและรวดเร็ว

นับถือ

ไทยคำนึง

ตอบ ไทยคำนึง

อ่านข้อเสนอแนะของคุณมาทั้งหมดแล้ว ยิ่งสะท้อนให้เห็นว่าภาครัฐไม่ได้มีบทบาทอะไรที่เป็นหลักเลย ในยามที่เกิดภัยทางธรรมชาติรุนแรง เต็มไปด้วยการทำงานอย่างทุ่มเทและเสี่ยงชีวิตของมูลนิธิกู้ภัย อาสาสมัครต่างๆ ซึ่งความห่วงใยของคุณนับว่าน่าสนใจมาก นั่นคือประชาชนผู้มีจิตใจดีงามเหล่านี้ ก็มีครอบครัวเหมือนกัน จะปล่อยให้เสี่ยงภัยตามยถากรรมเช่นนี้ไม่ดีแน่

เสนอแนะชิมช้อปใช้เฟส 2

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

มีข่าวว่ารัฐบาลใจดีจะแจกเงิน ชิมช้อปใช้เฟส 2 ขอแนะว่าผู้ที่ได้รับสิทธิ์ลงทะเบียน 10 ล้านคนที่เฟสแรก ควรหมดสิทธิ์ในครั้งนี้ ต้องเปิดโอกาสให้ผู้ที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนในเฟสแรกลงทะเบียนกันบ้าง

เห็นว่าครั้งที่ 2 อาจไม่ถึง 5 ล้านคน และควรจะเป็นเวลากลางวันเวลาทำงานของคนปกติทั่วไป ไม่ใช่เที่ยงคืนยันเช้ามืด ส่วนอีกปัญหาหนึ่งคือการกำหนดระยะเวลาการใช้เงิน 1,000 บาทนั้นสั้นเกินไป

ควรจะยืดเวลาให้มากกว่านี้ ไปเที่ยวต่างจังหวัดก็ต้องวางแผนกันเป็นสัปดาห์ ลางาน เคลียร์งาน ไหนต้องจองที่พัก มันไม่เหมือนเดินเข้าห้างหรือเดินไปจ่ายตลาดหน้าบ้านซึ่งไม่ต้องวางแผนอะไร สุดท้ายเฟส 2 นี้ให้ 1,000 ไปชิมช้อปใช้ หรือเปล่า

ด้วยความเคารพ

ไชโย

ตอบ คุณไชโย

คงต้องติดตามความคืบหน้ากันต่อไป เพราะเฟส 2 ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ลงตัว ขณะเดียวกันหน่วยงานที่รับผิดชอบควรรับฟังข้อเสนอแนะของคุณเพื่อไปประกอบการพิจารณาด้วย

บทความก่อนหน้านี้ผู้จัดการประท้วงฮ่องกงเลือดอาบ ถูกคนใช้ค้อนรุมฟาดบาดเจ็บ
บทความถัดไปนิมิตร์ เทียนอุดม ‘พีเพิล โก’รุกแก้รธน.