บ.ก.ตอบจดหมาย : ไทยพาณิชย์โปรดตอบ/อย่าเตะหมูเข้าปากหมา

ไทยพาณิชย์โปรดตอบ

บ.ก.ตอบจดหมาย : ไทยพาณิชย์โปรดตอบ/อย่าเตะหมูเข้าปากหมา

ไทยพาณิชย์โปรดตอบ : เรียน บ..ข่าวสด ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดนวัตกรรมการเงินรูปแบบใหม่มีตังค์ที่ให้พนักงานบริษัทที่รับเงินเดือนผ่านระบบ SCB Payroll สามารถเบิกเงินเดือนล่วงหน้าผ่านแอพพลิเคชั่น SCB Easy ได้ตามวันที่ตัวเองต้องการโดยไม่ต้องรอวันสิ้นเดือนนั้น ดิฉันในฐานะพนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งบางเดือนเงินพอใช้ บางเดือนเงินขาดมือ จึงขอเรียนถามว่า

1.ดิฉันจำเป็นต้องเปิดบัญชีของธนาคารไทยพาณิชย์หรือไม่ เพราะปัจจุบันที่เงินเดือนจะเข้าผ่านธนาคารอื่น

2.การเบิกเงินเกินบัญชีแต่ละครั้ง 1,000 บาทต่อ 20 บาท และถ้าเบิกมากกว่า 1,000 ก็ต้องเสียเพิ่มเป็นขั้นบันไดใช่หรือไม่

3.ในแต่ละเดือนจำกัดจำนวนครั้งเบิกเงินเกินบัญชีหรือไม่

4.เงินเดือนในงวดต่อไปนั้น จะต้องถูกทางธนาคารหักเป็นเปอร์เซ็นต์ของยอดเงินที่เบิกเกิน หรือหักเต็มยอด

5.ในกรณีที่หักเต็ม เดือนนั้นก็ต้องกดเงินเกินบัญชีอีก

ด้วยความเคารพ

ชบา

ตอบ คุณชบา

แสดงว่าระบบใหม่ที่ธนาคารไทยพาณิชย์นำเสนอนี้ เป็นที่สนใจของพนักงานเงินเดือนบริษัทจริงๆ ส่วนข้อสงสัยที่คุณถามมานั้น ขอให้ธนาคารไทยพาณิชย์เป็นผู้ตอบโดยตรงและโดยเร็วน่าจะดีกว่า เพื่อจะได้ข้อเท็จจริงครบถ้วน

อย่าเตะหมูเข้าปากหมา

เรียน บ..

พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ประกาศความสำเร็จของนโยบายประกันสุขภาพถ้วนหน้าบนเวทีสหประชาติ แต่ในขณะเดียวกันสารเคมีปราบศัตรูพืชทั้งสามชนิดที่กว่า 50 ประเทศห้ามใช้ แต่ในประเทศไทยนั้นมีสองฝักสองฝ่ายๆ หนึ่งอ้างว่าสารเคมีปราบศัตรูพืชทั้งสามชนิดไม่ตกค้าง ไม่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ในขณะที่บริษัทผู้ผลิตรายใหญ่ของสหรัฐพ่ายแพ้คดีความที่เกษตรกรและพนักงานดูแลสนามกอล์ฟที่ป่วยเป็นมะเร็งเพราะใช้สารเคมีปราบศัตรูพืช ต้องจ่ายค่าเสียหายเป็นหมื่นล้านบาท แต่ในประเทศไทยยังมีนักวิชาเกินที่ให้ความเห็นว่าสารเคมีปราบศัตรูพืชทั้งสามชนิดไม่ใช่สารก่อมะเร็ง และไม่ตกค้าง สนับสนุนให้คณะกรรมการอุ้มสารเคมีปราบศัตรูพืชทั้งสามชนิดต่อไป ในขณะที่แพทย์, นักวิชาการที่อ้างผลงานวิจัยแสดงสถิติของการเสียชีวิตและการเจ็บป่วยรวมถึงการตกค้างของสารเคมีปราบศัตรูพืชที่ตรวจพบได้ในขี้เทาของทารกแรกเกิด แต่อย่างไรก็ตาม ความเห็นเรื่องแบนหรืออุ้มสารเคมีปราบศัตรูพืชนี้ก็บานปลายกลายเป็นความขัดแย้งทางการเมืองไปแล้ว เพราะ 7 รัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทยประกาศถอนตัว (จากแถลงการณ์ของหัวหน้าพรรค) ถ้าคณะกรรมการควบคุมวัตถุอันตรายไม่ประกาศแบนสารเคมีปราบศัตรูทั้งสามชนิดในวันที่ 22 .. ในขณะเดียวกันอีกพรรคหนึ่งอุ้มสารเคมีปราบศัตรูพืชทั้งสามชนิด ดังนั้นก็ต้องคอยติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

สุดท้ายนี้ อย่าใช้พาราเซตามอลและพาราควอตเป็นหลักในโครงการสุขภาพถ้วนหน้า

พาราเมดดิก

ตอบ คุณพาราเมดดิก

ก็คงต้องติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดดังที่คุณนำเสนอมา เพราะมีทั้งปัญหาทางการเมืองและปัญหาผลประโยชน์ปะปนกัน ทำให้เรื่องราวยิ่งสลับซับซ้อน ขนาดข้อมูลทางวิชาการโดยนักวิชาการก็ยังไม่ตรงกันเลย แต่ที่จะต้องจับตามองอีกประการ น่าจะเป็นกรณีสารทดแทนชนิดใหม่ ที่จะนำมาใช้แทน หากตัดสินใจเลิกสารเคมีทั้ง 3 ชนิดดังกล่าว จะเป็นเรื่องผลประโยชน์ของกลุ่มใหม่หรือไม่ และเกษตรกรจะต้องจ่ายแพงขึ้นหรือไม่

บทความก่อนหน้านี้‘เคลลี่’ชี้‘เพลิงฯ’สุดหิน-ร้ายมีมิติ โอดน่วมทุกฉากหนักกว่าบู๊-สั่ง‘เจี๊ยบ’จัดเต็ม
บทความถัดไปข่าวทะลุคน : จักรพันธ์ ประจวบเหมาะ โต้โผพรรคพลังอนาคต