จะย้ายเมืองหลวงจริงหรือ/ปัญหาชิมช้อปใช้

ปัญหาชิมช้อปใช้

ปัญหาชิมช้อปใช้ / จะย้ายเมืองหลวงจริงหรือ 

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย 

ปัญหาชิมช้อปใช้ – เรียน บรรณาธิการ

เข้าร่วมโครงการชิม ช้อป ใช้ ของรัฐบาล เพื่อมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือการกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น แต่เจอปัญหาในขั้นตอนของการไปใช้บริการตลาดนัด ตลาดน้ำ ร้านค้า สินค้าชุมชน ในเมืองท่องเที่ยวตามที่เลือกไว้ในตอนลงทะเบียน

ปัญหาคือในตลาดนัดและตลาดนัดมีร้านค้าเยอะแต่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการทั้งหมด ต้องเดินหาร้านที่เข้าร่วมโครงการ สอบถามแม่ค้า พ่อค้าในตลาดนัดด้วยกันก็บอกไม่รู้ พยายามเดินดูป้ายโฆษณาของโครงการที่ต้องแสดงไว้หน้าร้านใช้เวลาเดินหาอยู่ นาน พอเจอร้านแต่สินค้าก็ไม่ถูกใจ แต่ถ้าเป็นของกินส่วนใหญ่ใช้ได้ ไม่ค่อยมีปัญหา ซื้อกินทั้งร้านที่เข้าร่วมโครงการและไม่เข้าร่วมโครงการ

เนื่องจากไปเที่ยวในวันธรรมดา ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการบางร้านก็หยุดเพราะคนไปน้อย ส่วนร้านค้าของท้องถิ่นที่มีสินค้าของชุมชนและสินค้าโอท็อปวางขายแต่ก็มีแยก ประเภทสินค้าออกมาด้วยว่าเป็นสินค้าที่เข้าร่วมโครงการ กับสินค้าที่ไม่เข้าร่วมโครงการ อย่างงาน hand made ของคนในท้องถิ่น พวกงานไม้งานบ้าน งานแกะสลัก งานจักสาน หลายร้านไม่ได้เข้าร่วมโครงการ

ถามเจ้าของร้าน ก็ระบุว่ากลัวยุ่งยาก กลัวไม่ได้เงิน กลัวถูกหักภาษี และไม่มีเวลาดำเนินการ กลัวทำผิดเพราะใช้คอมพิวเตอร์ไม่เป็น จะเกิดปัญหาตามมา ข้าพเจ้าตั้งใจจะซื้อเพราะคิดว่าคงจะได้เงินคืนจากยอดซื้อ 15 เปอร์เซ็นต์ เพราะซื้อกว่า 30,000 บาท

ผู้อ่านข่าวสด

ตอบ ผู้อ่านข่าวสด

เป็นเสียงสะท้อนที่รัฐบาลควรรับฟังและปรับ แก้ ไม่เช่นนั้นก็จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ไม่สิ้นสุดว่าโครงการชิมช้อปใช้ มีแต่เจ้าสัวได้ประโยชน์ ไม่ใช่ร้านค้ารายย่อยและชุมชน

จะย้ายเมืองหลวงจริงหรือ 

เรียน บ.ก.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯประกาศแผนการย้ายเมืองหลวงในสามสิบปี ซึ่งไม่ทราบว่าสาเหตุที่สำคัญคืออะไร ความแออัดหรือปัญหาน้ำทะเลสูงมากขึ้นจนทำให้น้ำท่วมกรุงเทพฯ ปัญหาทั้งสองนี้ทำให้ประเทศอินโดนีเซียประกาศย้ายเมืองหลวง และประเทศสิงคโปร์ประกาศหาแนวทางป้องกัน เพราะไม่สามารถย้ายหนีปัญหาได้

กรุงเทพมหานครก็มีปัญหาเหมืองกรุงจาการ์ตา ปัญหาความแออัดเพิ่มมากขึ้น เพราะทุกสิ่งทุกอย่างยัดเยียดในกรุงเทพฯ การจราจรติดขัดทั้งๆที่ทุ่มเงินสร้างการขนส่งระบบรางมากมาย ปัญหาน้ำท่วมที่ทุกวันนี้เกิดขึ้นเพราะเมื่อระดับน้ำสูงขึ้นระบายน้ำลงทะเล ไม่ทัน เพราะมีขยะอุดตันทางระบายน้ำและสร้างสิ่งก่อสร้างขวางทางน้ำไหล ถ้าระดับน้ำทะเลสูงมากขึ้นก็ไม่สามารถระบายน้ำลงทะเลได้ ฝั่งธนฯ

เมื่อเกือบ 70 ปีที่แล้ว เดินไปที่ป้อมพระจุลฯได้ แต่ทุกวันนี้ป้อมพระจุลฯอยู่กลางทะเลถาวร สวนผลไม้บางขุนเทียนก็กลายเป็นทะเลไปแล้ว เมื่อระดับน้ำทะเลสูงมากขึ้น ถ้าไร้แผนการป้องกันก็หมายความว่ากรุงเทพฯจะจมบาดาล สิ่งก่อสร้างมากมายเช่นคอนโดฯ,รถไฟใต้ดินฯ ก็จะกลายเป็นที่อาศัยของฝูงมัจฉาทะเลแน่นอน ประเทศไทยต้องระดมสมองแก้ไขปัญหาเหล่านี้ตั้งแต่วันนี้ ไม่สามารถผัดวันประกันพรุ่งได้อีกต่อไป

นับถือ

หนูเมขลา

ตอบ หนูเมขลา

ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พูดถึงการย้ายเมืองหลวงนั้น ยังเป็นเพียงแนวคิด มอบให้หน่วยงานที่รับผิดชอบไปศึกษา เน้นว่ามีปัญหาความแออัดและการจราจร แต่เอาเข้าจริงก็มีแนวโน้มมากว่า น่าจะต้องย้ายจริงๆ ขณะนี้กระทรวงและหน่วยทหารบางส่วน ก็เริ่มเตรียมย้ายออกจากกทม.กันแล้ว

 

บทความก่อนหน้านี้สเปนหาทางช่วย 4 นักผจญถ้ำลึก 2 พันเมตร ฝนตกหนัก-น้ำท่วมสูง
บทความถัดไปสิ้น‘อดีตผบ.ทอ.’กันต์ พิมานทิพย์