Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

อย่าแบ่งแยกเชื้อชาติ/สงสัยข้อมูลหมายจับ

24 ต.ค. 2562 - 00:40 น.

อย่าแบ่งแยกเชื้อชาติ/สงสัยข้อมูลหมายจับ

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

 

อย่าแบ่งแยกเชื้อชาติ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

“เข้าคูหาอย่ากาเจ๊กกบฏ” คือข้อความที่ส.ส.หญิงโพสต์เอาไว้ ผมอยากจะบอกว่า คนจะดีหรือชั่วไม่เกี่ยวกับเชื้อชาติ ประเทศไทยไม่แบ่งแยกเชื้อชาติ ทุกคนที่เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารก็คือคนไทยทั้งสิ้น การแบ่งเชื้อชาติก็เท่ากับแบ่งแยกประเทศ

พฤติกรรมเป็นไพร่ก็เพราะการดูถูกเหยียดหยามเชื้อชาติของผู้อื่น มิใช่ว่าคนไทยเชื้อสายจีนจะเลวทราม ดังนั้นการเหมาเช่นนี้ เป็นการสร้างความแตกแยกในประเทศเพิ่มขึ้นอีก คนไทยมีหลายเชื้อชาติ คุณจิมมี่ สยามวาลา ก็เป็นคนไทยเชื้อสายอินเดียอีกคนที่รักแผ่นดินไทย กตัญญูช่วยเหลือคนไทย ไม่คิดทำลายแผ่นดินนี้ ดังนั้นการกระทำของส.ส.หญิงคนนี้

จึงเป็นการกระทำที่จะสร้างความแตกแยก มีเจตนาเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองของตนและพรรคเท่านั้น ที่ผ่านมาก็ประกาศสวนทางกับประชาชนเรื่องสารเคมี โดยสื่อว่าจะช่วยเหลือเกษตรกรในการปราบศัตรูพืชอย่างไร ไม่สนใจสุขภาพของคนทั้งชาติที่ต้องรับผลจากการปนเปื้อนของสารเคมีปราบศัตรูพืชอันตรายเหล่านี้ แสดงว่าให้ความสำคัญมากกว่าสุขภาพของคนไทยทั้งประเทศ การเมืองก็เป็นเช่นนี้

แมวขาว

ตอบ คุณแมวขาว

ส.ส.หญิงบางคนนั้น มักแสดงความเห็นทางการเมืองเพื่อต่อต้านนักการเมืองอีกฟากฝ่ายในทุกเรื่องทุกประเด็น แต่คนส่วนใหญ่อ่านแล้วก็ได้แต่ขำถึงประเด็น“สติ-ความรอบรู้-ความนึกคิด” เขาเป็นอย่างไรก็ชอบโพสต์อวดในโซเชี่ยลแบบนั้นนั่นแหละ คนส่วนใหญ่มักจะเอาไว้อ่านเฮฮาไม่ถือสา

สงสัยข้อมูลหมายจับ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

มีข้อสงสัยเรื่องการจับกุมผู้ต้องหาที่มีคดีต่างๆ นั้น อยากทราบว่า เมื่อมีการออกหมายจับระบบข้อมูลจะเข้าส่งต่อไปยังหน่วยงานต่างๆ ของรัฐหรือไม่ เนื่องจากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับคดีของเสี่ยหมื่นล้านรายหนึ่ง ที่หนีค่างานแต่งงานสาวที่จ.บุรีรัมย์ จนเป็นข่าวครึกโครมว่า

เสี่ยรายนี้ออกนอกประเทศไปฮ่องกงได้อย่างไร? ทั้งๆที่มีหมายจับของจังหวัดสมุทรปราการซึ่งเป็นคดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล มีทั้งหมายเลขดำและหมายเลขแดง ซึ่งเกิดก่อนเหตุที่จะเป็นข่าวที่แต่งงานกับสาวบุรีรัมย์ เข้า-ออก นอกประเทศหลายครั้ง กระทั่งเป็นข่าว

และสุดท้ายก็ถูกจับได้ จึงเป็นที่มาของข้อสงสัยของข้าพเจ้าว่า ก่อนหน้านั้นข้อมูลของผู้ต้องหาหรือผู้ถูกออกหมายจับต่างๆ ได้เข้าระบบของหน่วยงานความปลอดภัยหรือไม่ ถ้าข้อมูลเข้าระบบอย่างรวดเร็วแล้วมีไบโอแมทริกซ์เข้ามาช่วย รับรองพวกที่หนีหมายจับออกนอกประเทศแม้จะปลอมตัวก็ไม่รอดแน่ ถ้าออกช่องทางปกติ

ด้วยความเคารพ

ขาล

ตอบ คุณขาล

ถือเป็นข้อท้วงติงที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติและสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ต้องนำไปพิจารณาปรับแก้ แต่โดยระบบปกตินั้น ข้อมูลเรื่องคดีหมายจับต่างๆ จะมีการส่งเข้าระบบของตำรวจทุกหน่วยงาน แต่กรณีนี้บกพร่องเพราะอะไรต้องหาคำตอบกัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อย่าแบ่งแยกเชื้อชาติ/สงสัยข้อมูลหมายจับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง