อย่ามโนในแง่ร้ายเกินไป

เลิกถุงพลาสติกฉับพลันทันที / อย่ามโนในแง่ร้ายเกินไป / กปภ.โปรดทราบ

อย่ามโนในแง่ร้ายเกินไป 

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

 

เลิกถุงพลาสติกฉับพลันทันที

เรียน บ.ก.ข่าวสด

กรณีที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะเสนอครม.ประกาศยกเลิกการแจกถุงพลาสติกให้ลูกค้า 100% ทันที นำร่องกับกลุ่มผู้ประกอบการค้าปลีกค้าส่ง และร้านสะดวกซื้อจำนวน 43 บริษัทใหญ่ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2563 มองว่าจะเป็นเรื่องยาก อยู่ๆ จะประกาศเลิกใช้เลย แล้วโรงงานที่ผลิตถุงพลาสติกที่มีอยู่มากมายจะทำมาหากินอะไร ไหนจะคนงาน สู้รณรงค์ไปเรื่อยๆ สร้างจิตสำนึกให้นึกถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม ให้ตระหนักว่าปัญหาสิ่งแวดล้อมเข้าสู่วิกฤตรอไม่ได้แล้ว ให้รู้และคำนึงเองจะเป็นประโยชน์มากกว่าการบังคับ และให้รู้ว่าปัญหาที่เกิดนั้นเป็นการตายหมู่ไม่ใช่ตายเดี่ยว ตอนนี้ตามห้างร้านต่างๆ มีแต้มสะสมให้กับลูกค้าที่ไม่ขอถุงพลาสติก บางแห่งจะมีถุงผ้าแขวนขายไว้ตรงหน้าเคาน์เตอร์คิดเงิน แต่สินค้าบางตัวก็ยังจำเป็นที่ต้องใช้พลาสติก

ด้วยความเคารพ

นิว

ตอบ คุณนิว

ความเห็นของคุณก็น่าสนใจ เพราะจะเลิกทันทีย่อมมีผล กระทบต่อผู้ผลิตพลาสติกและคนงานของโรงงานดังล่าว แต่ก็ต้องยอมรับว่าแนวคิดของนายวราวุธ ศิลปอาชานั้น มีความตั้งใจสูงว่าต้องเลิกให้ได้ ย่อมจำเป็นต้องมีดีเดย์ที่เด็ดขาดแน่นอน เพียงแต่มีระยะเวลาให้มีการปรับตัวได้ก่อนอะไรทำนองนั้น

 

อย่ามโนในแง่ร้ายเกินไป

ถึง บ.ก.ตอบจดหมาย

รถยนต์หรูๆ ในเมืองไทยบางคันเราไม่รู้จักชื่อมาก่อน รู้แต่ชื่อการค้าทั่วไปๆ ที่วิ่งอยู่เต็มท้องถนน เวลาดูข่าวที่กรมศุลกากรประมูลรถหรูกันทีก็ถึงได้รู้จัก แต่สักพักก็จะลืมเพราะไม่คุ้นชื่อ นึกถึงถ้าเราเป็นตำรวจนายนั้น เราก็คงเดินรอบรถหลายรอบเหมือนกันและก็คงจะงกๆ เงิ่นๆ น่าดู ว่ามันยี่ห้ออะไร? แล้วต่อมาก็คงจิตตกอย่างหนัก เพราะถูกประจานลงพื้นที่สื่อโซเชี่ยล เละยิ่งกว่าหมูบะช่อ ชั่ววินาทีแรกที่ถูกประจานแทบจะไม่มีที่ยืน จึงอยากจะฝากเตือนผู้ที่ชอบมือลั่นหรือที่ชอบมโนคิดไปเอง ถ้ามองโลกในแง่ดีก็จะมีผลดีต่อสภาพจิตใจและร่างกาย ถ้ามองโลกในแง่ร้ายโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ก็จะมาเยือน และอย่าคิดแทนคนอื่น เพราะเราเองมักจะเอาตัวเราเป็นที่ตั้ง ผลที่ออกมาก็คือเราคิดว่าเขาจะทำแบบที่เราทำ

นับถือ

คุณยาย วรนาฏ

ตอบ คุณยายวรนาฏ

เหตุการณ์นี้ถือเป็นอุทาหรณ์ให้เจ้าตัวและ คนอื่นๆได้รับรู้และเรียนรู้ อย่างที่คุณเตือนสติมานั่นแหละอย่างมือไวมือลั่นและมโนไปเองโดยมองโลกในแง่ ร้ายเกินไป

 

กปภ.โปรดทราบ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ชาวบ้านซอยลำลูกกา 3 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี แจ้งมาว่า น้ำประปาภายในซอยดังกล่าวไหลเอื่อยและก็ไม่ไหลเลย จะสลับไปมาแบบนี้เป็นเวลาแรมปี ถ้าน้ำหยุดไหลหรือไหลเบาเพียงวันสองวันในการเปลี่ยนหรือซ่อมบำรุงท่อประปาก็ พอจะรับการได้ แต่นี้ไม่ใช่ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่มีบ้านเรือนในซอยแห่งนี้เกือบ 400 หลังคาเรือน ต้องอดทนเนิ่นนานมาแล้ว จึงอยากขอร้องให้การประปาของการประปาส่วนภูมิภาครังสิต จ.ปทุมธานี เข้ามาดูแลแก้ไขให้หน่อย

ด้วยเคารพ

เดือดร้อน

ตอบ เดือดร้อน

เชื่อว่าเสียงร้องเรียนของคุณนี้ ต้องได้รับทราบถึงผู้รับผิดชอบแห่งการประปาส่วนภูมิภาคแน่นอน

บทความก่อนหน้านี้สหรัฐสั่งระงับจีเอสพี ลั่นปัญหาแรงงานประมง
บทความถัดไปวีระศักดิ์ เครือเทพ กมธ.คนนอกสายอนค.