เส้นทางจักรยานกทม.

เส้นทางจักรยานกทม. 

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

 

เส้นทางจักรยานกทม.

เรียน บ.ก.ข่าวสด

เส้นทางจักรยานกทม./คัดค้านชิมช้อปใช้/การหลบเลี่ยงภาษี – กทม.จะส่งเสริมเรื่องการใช้จักรยานเป็นทางเลือกในการเดินทางของประชาชนนั้น ถ้าเพิ่มเส้นทางหรือปรับปรุงสวนสาธารณะสำหรับปั่นออกกำลังกายอย่างนั้นเห็นด้วย แต่ไม่เห็นด้วยในกรณีที่ปั่นบนถนนที่มีการจราจรคับคั่งที่เป็นถนนสายหลัก เพราะอันตรายมากขนาดรถยนต์ยังเฉี่ยวชนกันเอง แต่นี่เป็นรถจักรยานเฉี่ยวล้มถ้าศีรษะฟาดพื้นอาจเสี่ยงต่อชีวิตได้ แต่ถ้าเป็นตามซอกซอยอาคารบ้านเรือน ปั่นจักรยานออกมาจอดตามจุดจอดรถ แล้วขึ้นรถโดยสารสาธารณะอย่างนั้นเห็นด้วย

น่องเหล็ก

ตอบคุณน่องเหล็ก

ก็คือเห็นด้วยกับการส่งเสริมจักรยาน แต่ไม่เห็นด้วยกับการปั่นบนถนนใหญ่ ควรจัดเส้นทางที่เหมาะสม เพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่าย เป็นเสียงสะท้อนให้กทม.รับไปพิจารณาด้วย

คัดค้านชิมช้อปใช้

เรียน บ.ก.ที่นับถือ

ชิม ช้อป ใช้ ที่ลุงตู่บอกให้ไปถามประชาชนว่าดีหรือเลวนั้น ถ้าถามผมๆก็จะตอบว่า “เลว” เพราะ 1.ทำให้ค่าครองชีพสูงขึ้นโดยไม่จำเป็น 2.สร้างหนี้สินประเทศ 3.ไม่ยุติธรรม เพราะกำหนดจำนวนผู้มีสิทธิ แล้วจำกัดเฉพาะผู้ที่มีสมาร์ตโฟนระบบแอนดรอยด์เท่านั้น ถ้าจะให้ยุติธรรมก็ต้องแจกทุกคน โดยไม่มีข้อจำกัด ไม่มีสมาร์ตโฟนเพราะเป็นคนพิการหูตึง ดังนั้นจึงโดนตัดสิทธิ์ เรียกได้ว่าถูกจำกัดสิทธิเสรีภาพ ดังนั้นถ้าสอบถามประชาชนทั้งประเทศก็จะได้รับคำตอบว่าไม่ดีเพราะมีคนได้รับสิทธิ์น้อยกว่าคนที่ไม่ได้รับสิทธิ์ หยุดประชานิยมก่อนชาติย่อยยับคือคำตอบสุดท้าย

นายประชาไม่นิยม

ตอบนายประชาไม่นิยม

ถือเป็นความคิดเห็นที่ตรงไปตรงมา และแสดงเหตุผลประกอบครบพร้อม ว่าไม่เห็นด้วยกับโครงการชิมช้อปใช้เพราะอะไรบ้าง แต่อาจจะมีคนที่เห็นด้วยกับโครงการนี้อยู่ไม่น้อย ก็ต้องรับฟังความเห็นรอบด้านกันต่อไป

การหลบเลี่ยงภาษี

ถึง บ.ก.ข่าวสด

หลบเลี่ยงภาษีเกิดขึ้นทั้งกับคนรวยและคนจน มีแต่คนชั้นกลางเท่านั้นที่เป็นรายได้ส่วนใหญ่ เศรษฐีก็ต้องนิยมใช้รถเศรษฐีคันละหลายสิบล้าน ซึ่งถ้าไม่อดออมหรือไม่โกงก็คงไม่รวย สำหรับกรณีเศรษฐีที่ไม่ได้รวยขึ้นมาแบบตรงไปตรงมา แต่นิยมรถคันละหลายสิบล้านนั้นมีน้อยมากที่จะยอมชำระภาษีถูกต้อง โดยเฉพาะเศรษฐีที่รวยขึ้นมาด้วยการทำธุรกิจแบบเอารัดเอาเปรียบ

ดังนั้นจึงมีวิธีการหลบเลี่ยงภาษีต่างๆ ตั้งแต่แยกชิ้นส่วนเข้าประเทศ หรือลักลอบเข้าประเทศก็มักจะใช้วิธีสวมทะเบียน ทำให้ไม่ต้องชำระภาษีประจำปีด้วย การสวมทะเบียนนี้นิยมกันมาก เพราะสามารถลดรายจ่ายได้มาก

สำหรับคนจนที่หลบเลี่ยงภาษีนั้นส่วนใหญ่จะเป็นรถยนต์หรือจักรยานยนต์ที่ใช้ในท้องที่มากกว่าทางหลวงหรือในเมือง โดยเฉพาะกรณีรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง เมื่อต้องถึงกำหนดตรวจสภาพก็จะต้องถอดล้อพ่วงออก ทำให้เจ้าของรถพ่วงไม่ยอมชำระภาษี ถ้าโชคร้ายถูกจับได้ก็ยอมเสียค่าปรับ แต่ส่วนใหญ่ก็ใช้กันแบบไม่ต่อป้ายวงกลม ทำให้รัฐขาดรายได้

การหลบเลี่ยงภาษีรถยนต์นั้นสร้างพฤติกรรมโกงอย่างร้ายแรง เพราะเมื่อต้องการหลบเลี่ยงภาษีโดยไม่ถูกตรวจจับ ก็จะติดเป็นนิสัยเห็นแก่ตัว มีเงินซื้อรถยนต์ราคาแพงได้แต่ไม่ยินดีชำระภาษี

หนูสุดสวย

ตอบหนูสุดสวย

ที่คุณบรรยายมา ก็คงเป็นความจริงส่วนหนึ่งที่เกิดขึ้นในสังคมเรา

บทความก่อนหน้านี้กรณีมะกันต่อจีเอสพีไทย
บทความถัดไปရန်ကုန်တိုင်း လွှတ်တော်မှာ ကြားနာမယ့် ဝန်ကြီးများရုံးထဲက Spa ကိစ္စ