หวาดผวาธนาธร/น่าจะเพิ่มภาษีความเค็มด้วย/ศธ.โปรดห่วงชีวิตเด็กเล็กด้วย

บ.ก.ตอบจดหมาย

หวาดผวาธนาธร/น่าจะเพิ่มภาษีความเค็มด้วย/ศธ.โปรดห่วงชีวิตเด็กเล็กด้วย

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

หวาดผวาธนาธร

ถึงบ.ก.ที่นับถือ

อ่านข่าวทุกเช้า ได้แต่ขำว่าวันนี้จะมีอะไรมาร้องเรียน เล่นงานนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับพรรคอนาคตใหม่อีกบ้าง หาเรื่องกันแบบรายวันเลยทีเดียว จนกลายเป็นเรื่องขบขัน รู้สึกว่าผู้มีอำนาจฝ่ายรัฐและพรรคฝ่ายรัฐนั่นแหละ ที่อยู่ในอาการหวาดผวาธนาธร กลางค่ำกลางคืนกินไม่ได้นอนไม่หลับ นั่งคิดเรื่องจะเล่นงานอย่างไรดี ระวังอย่าให้คนทั้งสังคมรู้สึกขึ้นมารุนแรงว่า กลุ่มที่กุมอำนาจจะผูกขาดกันมากเกินไป

มีอนาคต

ตอบ มีอนาคต

ดูจะเป็นการหาเรื่องรายวันอย่างที่คุณว่าจริงๆ คงจะหวาดผวา จนกินไม่ได้นอนไม่หลับจริงๆ นั่นแหละ

น่าจะเพิ่มภาษีความเค็มด้วย

เรียน บรรณาธิการ

ขนมขบเคี้ยวทานเล่นทั้งหลายที่วางขายอยู่ตามร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ ฯลฯ มีหลายชนิด หลายยี่ห้อ มีรสชาติเค็ม จากส่วนผสมหรือเครื่องปรุงรส ความเค็มเข้าสู่ร่างกายเกินกว่าร่างกายจะรับได้ ยังมีความเค็มจากอาหารที่รับประทาน ในแต่ละมื้ออีก ดังนั้นอยากให้ผู้ผลิตขนมขบเคี้ยวทั้งหลาย ได้หันมาสนใจต่อสินค้าความปลอดภัย ช่วยลดปริมาณความเค็ม เพื่อช่วยสุขภาพของผู้บริโภคไม่เกินความเสี่ยงที่จะรับปริมาณความเค็มเข้าสู่ร่างกายเกินความจำเป็น ที่อาจจะส่งผลกระทบต่อร่างกายเมื่อทานเป็นประจำในระยะเวลานาน ทำให้เกิดโรคได้ ปัจจุบันมีหลายประเทศที่จัดเก็บภาษีความเค็ม เหมือนกับภาษีความหวาน ในไทยก็น่าจะมีการพิจารณาในเรื่องการเก็บภาษีความเค็มด้วย และถ้าผู้ผลิตปรับลดปริมาณความเค็มลงก็น่าจะเป็นผลดีต่อสินค้า

ด้วยความนับถือ

ผู้อ่านข่าวสด

ตอบ ผู้อ่านข่าวสด

เห็นด้วยว่าทั้งหวานมากและเค็มมาก เป็นภัยต่อสุขภาพทั้งสิ้น

ศธ.โปรดห่วงชีวิตเด็กเล็กด้วย

ถึง บ.ก.

ร.ร.บ้านพะเยียวตาสุ ต.ใจดี อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ เป็นร.ร.ขนาดเล็กและอยู่ในข่ายที่จะต้องถูกยุบรวมไปอยู่กับร.ร.บ้านใจดี ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 5 ก.ม. ชาวบ้านที่มีลูกหลานเรียนอยู่ร.ร.บ้านพะเยียวตาสุ ต่างก็กังวลอย่างมาก

เนื่องจากเด็กน.ร.ส่วนมากอาศัยอยู่กับปู่ย่าตายาย พ่อแม่ไปหางานทำที่ต่างจังหวัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่กรุงเทพฯ เพื่อหาเงินส่งมาเลี้ยงดูลูกของตนเอง หากว่าเด็กเรียนหนังสือที่ร.ร.ในหมู่บ้าน พ่อแม่ก็จะไม่ต้องเป็นห่วงเพราะว่าเมื่อร.ร.เลิกเรียนเด็กน.ร.ก็จะกลับมาอยู่ในสายตาของปู่ย่าตายาย ทำให้เด็กไม่มีปัญหาในด้านการไปคบเพื่อนในทางที่ไม่ดี

แต่หากว่ายุบร.ร.แห่งนี้ไปรวมกับร.ร.บ้านใจดีแล้ว ปู่ย่าตายายจะต้องไปรับ-ส่งลูกหลานที่ร.ร.บ้านใจดีที่อยู่ห่างไกลออกไปประมาณ 5 ก.ม. ทั้งเช้าและบ่าย คนที่มีรถจักรยานยนต์อาจจะพอไปมาได้ แต่ว่าปู่ย่าตายายที่แก่มากแล้ว จะไปรับส่งลูกหลานของตนเองได้อย่างไร

หากจะปล่อยให้ลูกหลานไปร.ร.เองก็ห่วงใย ปัญหาต่างๆ จะตามมามากมาย โดยเฉพาะลูกหลานที่เป็นผู้หญิง ขอส่งเรื่องนี้มาทางหนังสือพิมพ์ข่าวสด สื่อไปถึงผู้ใหญ่ในกระทรวงศึกษาฯ ให้ด้วย

ด้วยความเคารพ

วัลย์

ตอบ คุณวัลย์

อ่านข้อร้องเรียนของคุณแล้วเศร้าใจ ผลกระทบจากนโยบาย ยุบโรงเรียนเล็กไปรวมกับโรงเรียนใหญ่ แค่เรื่องชีวิตเด็ก ความปลอดภัย ภาระของปู่ย่าตายายที่ต้องไปรับส่ง แค่เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องใหญ่แล้ว ยังมีอีกหลายๆ เหตุผลที่ค้านกันมาก ดังนั้นกรณีนี้ขอฝากถึงกระทรวงศึกษาธิการโปรดทบทวนด่วน เพื่อเห็นแก่ชีวิตของเด็กเล็กๆ

บทความก่อนหน้านี้HBO เปลี่ยนใจหันสร้าง สปิน ออฟ ต้นตระกูล ทาร์เกเรียน 300 ปีก่อนศักราช เกม ออฟ โธรนส์
บทความถัดไปวราวิช กำภู ณ อยุธยา ประธานปฏิรูป-ชี้ชะตาสพท.