สวมทะเบียนปรับแค่พันเดียว/ข้อสงสัยห้ามขายบุหรี่ซองแบบเก่า

สวมทะเบียนปรับแค่พันเดียว/ข้อสงสัยห้ามขายบุหรี่ซองแบบเก่า : บ.ก.ตอบจดหมาย

สวมทะเบียนปรับแค่พันเดียว/ข้อสงสัยห้ามขายบุหรี่ซองแบบเก่า

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

สวมทะเบียนปรับแค่พันเดียว – เรียน ท่านบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด ที่นับถือ

สืบเนื่องจากกรณีดาราสาวโพสต์ข้อความสื่อว่าตำรวจจราจรมีพฤติกรรมจะรีดไถ ซึ่งความจริงก็ถูกเปิดเผยในเวลาต่อมาว่า 1.หล่อนขับรถในลักษณะผิดกฎจราจรชัดเจน 2.หล่อนมีพฤติกรรมดูถูกตำรวจจราจรว่าไม่รู้จักรถราคาแพงของหล่อน

เรื่องนี้ก็ต้องขอขยายความว่าเมื่อในท้องถนนมีรถมากมายหลายยี่ห้อ ไม่เหมือนสมัยโบราณที่มีแต่โฟล์ก, เฟียต, ฟอร์ด ถึงจะเป็นรถราคาถูกแต่ไม่เป็นรถตลาด ถ้าไม่ใช่กูรูรถยนต์ก็คงไม่รู้จักเช่นกัน มาเซราติ ก็ไม่ใช่แบรนด์เนมดัง เพราะรถสปอร์ตหรูของอิตาลีก็ต้องเข้าร่วมแข่งรถสูตรหนึ่ง ดังนั้น เฟอร์รารี่หรือม้าลำพองจึงติดตาคนไทยมากกว่า 3.ป้ายวงกลมหมดอายุ 4.สวมทะเบียนหรือใช้ป้ายปลอม

กรณีสวมทะเบียน หรือใช้ป้ายทะเบียนปลอม ซึ่งขนส่งประกาศว่ามีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท ซึ่งต้องเปรียบเทียบว่า “ถูกเหลือเกิน” เพราะถ้าสามารถใช้รถโดยไม่ต้องจดทะเบียน แล้วเมื่อถูกจับได้มีโทษปรับแค่พันเดียว ก็ทำให้เกิดการสวมทะเบียนปลอมเต็มถนน ทะเบียนรถยนต์เปรียบเสมือน “บัตรประชาชนของรถแต่ละคัน”

ดังนั้น จึงต้องเป็นเอกลักษณ์ไม่สามารถปลอมแปลงได้ ปัญหาที่ตามมาจากการปลอมแปลงป้ายทะเบียนก็คือ 1.ทำให้ขาดรายได้เข้ารัฐ 2.สามารถนำรถยนต์ไปก่ออาชญากรรม 3.สร้างสถานภาพให้ผู้ครอบครอง ดังนั้น สมควรที่จะปรับปรุงประสิทธิภาพในการตรวจสอบ โดยเฉพาะในยุค 4 จี มีเทคโนโลยีมากมายที่สามารถใช้ตรวจสอบได้ มีประโยชน์กว่าบังคับให้ติดจีพีเอส

ตาแมว

ตอบ ตาแมว

ข้อเสนอของคุณขอส่งต่อให้กรมการขนส่งทางบก โปรดรับไปพิจารณาด้วย ส่วนพฤติกรรมของดาราสาวนั้น เชื่อว่าเจ้าตัวคงได้รับบทเรียนจากเหตุการณ์นี้อย่างหนักหน่วงพอสมควรทีเดียว

ข้อสงสัยห้ามขายบุหรี่ซองแบบเก่า

ถึง บ.ก.

องค์การอนามัยโลกแนะนำให้ประเทศสมาชิกเปลี่ยนรูปซองบุหรี่ โดยหวังว่าจะช่วยป้องกันนักสูบหน้าใหม่ โดยให้ใช้ซองบุหรี่แบบเรียบ ไทยเราขานรับทันที พร้อมระบุว่าเป็นประเทศแรกในทวีปเอเชีย เอาเรื่องจริงนะครับ ที่ผ่านมารูปบนซองบุหรี่น่ากลัวสยดสยองสารพัดรูปแบบ สิงห์อมควันยังไม่หวั่น ผมว่ามันไม่น่าเกี่ยวนะครับ คนจะสูบอะไรก็ห้ามไม่ได้หรอก และถ้าอยากจะลองสูบก็ห้ามกันไม่ได้เช่นกัน

จึงมีคำถามมายังผู้เกี่ยวข้องเรื่องบุหรี่คือ ในกรณีที่ระบุว่าซองบุหรี่แบบเก่านั้นห้ามขายตั้งแต่วันที่ 9 ธ.ค.เป็นต้นไป หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท และถ้าขายบุหรี่แบบซองเก่าไม่หมดจะทำอย่างไร? จะแบ่งขายแยกมวนก็ไม่ได้มีความผิดเช่นกัน

ด้วยความเคารพ

บุญธรรม

ตอบ คุณบุญธรรม

ข้อสงสัยของคุณที่ว่า ถ้าขายแบบซองเก่าไม่หมดตามกำหนดเวลา ซึ่งตามคำสั่งห้ามขายตั้งแต่วันที่ 9 ธ.ค.เป็นต้นไป คงต้องขอให้สำนักควบคุมการบริโภคยาสูบ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ช่วยตอบคำถามนี้หรือช่วยหาทางออกให้ด้วย ว่าถ้าหากเขาขายไม่หมดจริงๆ ควรมีทางออกเช่นไร ทั้งนี้ หากนับจากวันที่มีผลบังคับใช้ซองบุหรี่รูปแบบใหม่ ตั้งแต่วันที่ 10 ก.ย.จนถึง 8 ธ.ค. เป็นเวลา 3 เดือนนั้น ถือว่าเพียงพอหรือไม่ ในการระบายขายซองแบบเก่า ควรจะตรวจสอบให้แน่ชัด

บทความก่อนหน้านี้မြောက်ဦးမှာ တပ်ယာဉ်တန်း မိုင်း ၇ လုံးခွဲ တိုက်ခိုက်ခံရ
บทความถัดไปสูญ4หมื่นล้าน เพราะเราโต สูญสิทธิพิเศษ‘จีเอสพี’