Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 10 ส.ค. 2563

ถาม‘ศักดิ์สยาม’จัดให้แท็กซี่/ถาม‘สุริยะ’แบน 3 สาร

11 พ.ย. 2562 - 00:40 น.

ถาม‘ศักดิ์สยาม’จัดให้แท็กซี่/ถาม‘สุริยะ’แบน 3 สาร

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ถาม‘ศักดิ์สยาม’จัดให้แท็กซี่

เรียน บ.ก.ตอบจดหมาย

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม จัดให้แล้วสำหรับข้อเรียกร้องของแท็กซี่ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เก็บค่าขนส่งสัมภาระได้อีกใบละ 20 บาท ตั้งแต่สัมภาระชิ้นที่ 3 ขึ้นไป จึงขอถามว่าเมื่อจัดให้ตามที่ขอแล้ว ถ้าเห็นคนไทยหัวดำขึ้นไปใช้บริการจะหน้าหงิก หน้างอ บางรายพูดพล่ามจนถึงจุดหมายปลายทางหรือไม่ เนื่องจากเจอพฤติกรรมอย่างนี้อยู่ประจำ กดบัตรคิวจากเครื่องเดินไปตามช่องหมายเลขที่รถจอด จังหวะเราเดินตีคู่มากับต่างชาติ แล้วต่างชาติขึ้นคันอื่นไปเท่านั้นแหละ ภาษากายและหน้าตา จะแสดงออกทันที ทั้งๆ ที่ 50 บาทแรกก็เก็บจากเรา จึงอยากจะเสนอดังนี้

1.ให้ทางสนามบินช่วยจัดอบรมบรรดาแท็กซี่เหล่านี้บ้าง เชื่อว่ามีไม่มาก ส่วนใหญ่ก็จะดี แต่ทุกครั้งที่ขึ้นเจอแต่แบบนี้ทุกครั้ง ยกเว้นนั่งแอร์พอร์ตลิงก์กลับแล้วไปต่อแท็กซี่เอาข้างนอก หรือไม่ก็นั่งรถบริการสาธารณะ

2.ทอท.มีแท็กซี่เป็นขององค์กรเองเลยดีกว่า ให้เงินเดือน ให้โอที

3.คุยกับเพื่อนบางคนก็บอกว่าแท็กซี่ไม่เท่าไหร่หรอก เพราะมีคนเหนือกว่าแท็กซี่

ด้วยความเคารพ

อนาถใจแท้

ตอบ อนาถใจแท้

กรณีให้แท็กซี่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเก็บค่าขนส่งสัมภาระได้อีกใบละ 20 บาทนั้น ทางคณะกรรมการประสานงานรถยนต์นั่งสาธารณะ (แท็กซี่) ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระบุว่านายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม จะลงนามอนุมัติวันที่ 18 พ.ย.นี้ ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าก่อนถึงวันนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรหรือไม่ เพราะที่ผ่านมารมว.คมนาคมออก “ล้อฟรี” หลายเรื่อง เกี่ยวกับนโยบายสาธารณะ

ถาม‘สุริยะ’แบน 3 สาร

เรียน บ.ก.ข่าวสด

การที่นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และประธานคณะกรรมการควบคุมวัตถุอันตรายเปรยว่า อาจจะมีการทบทวนเรื่องการแบนไกลโฟเซต โดยให้เหตุผลว่าสหรัฐอเมริกาก็ยังใช้อยู่ เรื่องนี้ก็ไม่ทราบว่า นายสุริยะจะให้ความเห็นในฐานะอะไร เพราะสวมหมวกสามใบ ใบแรกก็คือประชาชน

ใบที่สองก็คือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ใบที่สามก็คือประธานคณะกรรมการควบคุมวัตถุอันตราย ซึ่งน่าจะเป็นในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมวัตถุอันตรายมากกว่า ในฐานะประชาชนและในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม แต่ถึงจะเป็นหน้าที่โดยตรงของคณะกรรมการควบคุมวัตถุอันตรายก็ตาม

แต่มติของคณะกรรมการจะต้องเป็นเสียงข้างมากของที่ประชุมไม่ใช่ความเห็นของประธาน สหรัฐอเมริกาใช้แล้วประเทศไทยจำเป็นต้องใช้ตามหรือ และการพิมพ์ธนบัตรที่สหรัฐไม่ต้องมีทองคำรองรับ แตกต่างจากการพิมพ์ธนบัตรของประเทศอื่นๆ ที่จำเป็นจะต้องมีปริมาณทองคำสำรองมีมูลค่าเท่ากับมูลค่าธนบัตรที่พิมพ์ออกมาใช้บ่งบอกว่าสหรัฐไม่มีความเท่าเทียมในเรื่องต่างๆ เปรียบเสมือนเป็นเจ้าโลก

การแบนหรือไม่แบนไกลโฟเซตต้องขึ้นอยู่กับเหตุผลอื่น มิใช่เหตุผลที่อ้างว่าสหรัฐยังใช้ กรณีถ่านหินที่ประธานาธิบดีสหรัฐพยายามบังคับให้ไทยซื้อทั้งๆ ที่วันนี้เลขาธิการองค์การสหประชาชาติตำหนิชาติในเอเชียเรื่องที่ยังใช้พลังงานถ่านหินที่ก่อให้เกิดปัญหามลพิษและโลกร้อน

กาแฟ

ตอบ กาแฟ

เมื่อวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ให้สัมภาษณ์ย้ำอีกครั้ง ยืนยันมติการแบน 3 สารเคมีแน่นอน ไม่มีการทบทวนใหม่ ไม่มีการเปลี่ยนแปลง อยากให้ทุกฝ่ายพร้อมใจเดินหน้าทำเพื่อประเทศ หยุดบิดเบือนข้อมูลที่ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด และอยากให้หน่วยงานที่เชี่ยวชาญในเรื่องนี้อย่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เข้าไปดูแล

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ถาม‘ศักดิ์สยาม’จัดให้แท็กซี่/ถาม‘สุริยะ’แบน 3 สาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง