Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 10 ส.ค. 2563

มุมมองของประธานศาลฎีกา

15 พ.ย. 2562 - 00:40 น.

มุมมองของประธานศาลฎีกา

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

 

มุมมองของประธานศาลฎีกา

เรียน บ.ก.

คุกมีไว้ขังคนจน เรื่องนี้เป็นนาครสนทนามาช้านาน แต่วันนี้ ประธานศาลฯดูเหมือนจะยอมรับว่า มีการวิจัยในเรื่องนี้และเป็นความจริง เพราะการต่อสู้ในระบบยุติธรรมนั้นต้องมีค่าใช้จ่ายมากมาย ตั้งแต่ค่าทนาย ค่าประกันตัว สำหรับคนจนที่ไม่มีแม้กระทั่งค่าทนาย ก็จะได้ทนายขอแรงซึ่งก็ไม่เต็มใจช่วยเหลือเพราะได้ค่าจ้างน้อยนิดจากระบบ มิใช่เป็นเงินถุงเงินถังจากจำเลยขาใหญ่ หรือคดีขับรถชนคนตายซึ่งถ้าไม่ใช่อภิมหาเศรษฐีก็คงไม่สามารถลอยนวลหลบหนีออกนอกประเทศได้ ดังนั้นคุกจึงมีไว้ขังคนจนเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นสำนวนจะอ่อนหรือแก่ก็ขึ้นอยู่กับความเห็นของตำรวจและอัยการ

ไข่เจียว

ตอบ คุณไข่เจียว

ความที่ นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกาคนใหม่มีนโยบายเปิดกว้าง รับฟังข้อเท็จจริงในสังคม เพื่อนำมาปรับแก้ให้ศาลมีความเที่ยงธรรมมากที่สุด กรณีงานวิจัยคุกมีไว้ขังคนจน จึงได้รับการหยิบยกมาพูดถึง แต่ประธานศาลฎีกาก็ไม่ได้ยืนยันว่าเป็นจริงเช่นนั้น เพราะยังต้องหาคำนิยามว่าคนจนกับคนรวยต่างกันอย่างไร เพียงแต่ทั้งสังคมก็ดีใจที่ประมุขศาลมีทัศนคติกว้างไกล

บัญชีทรัพย์สินที่น่าปวดหัว

เรียน บ.ก.

ป.ป.ช.กำลังสอบเรื่องราคาพระเครื่องของส.ส.มากปัญหา ด้วยราคาพระกริ่งปวเรศเนื้อทองคำ ที่เซียนพระให้ความเห็นว่า ไม่มีในสารบบ

1.ราคาพระเครื่องใครเป็นผู้กำหนดเพราะไม่มีราคากลาง ดังนั้นพระเครื่องที่สร้างโดยครูบาอาจารย์ที่เป็นที่ยอมรับของวงการพระเครื่องกับพระเครื่องปลอมที่มิจฉาชีพสร้างเลียนแบบ ถ้ายึดถือตามมาตรฐานสินค้าลิขสิทธิ์ พระเครื่องที่สร้างเลียนแบบจึงไม่สามารถตั้งราคาได้เท่าพระเครื่องที่สร้างขึ้นโดยครูบาอาจารย์ เช่นพระสมเด็จวัดระฆัง ที่ของแท้ราคานับสิบล้าน แต่พระปลอมไม่มีราคา แต่ก็ขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้ซื้อและผู้ขาย ดังนั้นจึงเป็นปัญหาใหญ่ของป.ป.ช.

2.พุทธคุณคือค่านิยมของเซียนพระมากกว่า เพราะถ้ากรรมตัดรอนมาถึง สมเด็จโตวัดระฆังก็ช่วยไม่ได้ อ้างอิงสมเด็จโตวัดระฆังที่แคล้ว ธนิกุล ห้อยคอในวันที่ถูกกระสุนปืนดับในที่เกิดเหตุทันที

3.นิยามของพระกริ่งปวเรศตามมุมมองของเซียนพระ หมายถึงพระกริ่งที่สมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระยาปวเรศวชิราลงกรณ์สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 มีแต่เนื้อนวโลหะเท่านั้น ส่วนเนื้อทองคำนั้นเป็นพระที่สร้างเลียนแบบพระกริ่งปวเรศในสมัยหลังเท่านั้น

เมื่อเพชรยังปลอมแปลงได้ด้วยวิทยาศาสตร์ กรณีพระเครื่อง ถ้าจะกำหนดราคาก็ต้องมีเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดโดยสมาคมพระเครื่องแห่งประเทศไทย เพราะการที่ให้เจ้าของตั้งราคาเองนั้นไม่เป็นมาตรฐานสากล มูลค่าทรัพย์สินที่เป็นพระเครื่อง เครื่องลายคราม ต้องมีมาตรฐานมากกว่านี้ มิเช่นนั้นก็จะเป็นหนทางสู่การฟอกเงิน

ผมมีข้อเสนอแนะดังนี้ ให้แจ้งว่ามีพระเครื่องหรือเครื่องลายครามหรือทรัพย์สินที่มีมูลค่าตามค่านิยมของตลาดโดยไม่ต้องตีราคา เมื่อต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สินก่อนรับตำแหน่ง แต่เมื่อต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สินหลังพ้นจากตำแหน่ง ถ้าไม่มีการซื้อขายก็ไม่มีปัญหา

แต่ถ้ามีการซื้อขายก็จะต้องแจ้งหลักฐานการซื้อขายที่สามารถสอบสวนได้ แล้วยังเป็นประโยชน์ในเรื่องภาษีอากรที่ต้องชำระด้วย

เฒ่าทารก

ตอบ เฒ่าทารก

เป็นยุคที่ส.ส.ยื่นบัญชีทรัพย์สินที่เต็มไป ด้วยของแปลกประหลาดน่าปวดหัว พระเครื่อง เหล็กไหล อุกกาบาตก็มี ข้อเสนอของคุณก็น่าสนใจ ขอเสนอไปยังป.ป.ช.ให้ช่วยพิจารณา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ มุมมองของประธานศาลฎีกา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง