Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

ตัดจีเอสพีกระทบเซรามิก/อย่ามอมเมาประชาชน

16 พ.ย. 2562 - 00:40 น.

ตัดจีเอสพีกระทบเซรามิก/อย่ามอมเมาประชาชน

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ตัดจีเอสพีกระทบเซรามิก

เรียน บรรณาธิการ

ผลพวงผลิตภัณฑ์เซรามิกไทย ถูกตัดสิทธิ GSP นั้นเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจอย่างมาก อยากให้ภาครัฐช่วยเหลือให้มีการส่งเสริมการใช้ผลิตภัณฑ์เซรามิกที่ผลิตภายในประเทศ อย่างเช่นเซรามิกประเภทสุขภัณฑ์ทั้งหลาย

แต่ก็พบว่าเหล่านายทุนใหญ่หลายรายของไทยนำเข้ากันมาก เอามาแข่งกับสินค้าของไทยเอง ด้วยราคาที่ต่ำกว่าหวังจะฟันกำไร แม้แต่ผู้รับเหมาก่อสร้างโรงแรม คอนโดฯ รายใหญ่ ก็ยังติดต่อนำเข้าโดยตรงจากต่างประเทศ

ในขณะที่คุณภาพสินค้าของไทยก็ไม่ได้แตกต่าง เป็นอย่างนี้มาช้านานแล้ว จุดด้อยของเซรามิกของไทยมีดีไซน์ออกมาสู่ตลาดไม่เยอะ มักจะยึดติดกับรูปแบบมาตรฐานเดิมๆ นอกจากนี้ยังมีการโฆษณาน้อย และที่ผ่านมานั้นทางกลุ่มอุตสาหกรรมเซรามิกของไทยก็ไม่ได้ออกมาเรียกร้องอะไรกับทางราชการ

ด้วยเพราะคิดว่าตลาดเซรามิกของไทยมีตลาดยักษ์ใหญ่อเมริการองรับอย่างแข็งแกร่ง และได้สิทธิ GSP ทำให้ได้ประโยชน์เรื่องราคา ไม่เตรียมการรองรับการเปลี่ยนแปลงการขยายตลาด ใหม่ๆ มีน้อย นับว่าเป็นจุดอ่อน ถ้าไปเดินดูในตลาดหลักๆ ในต่างประเทศ หรือศูนย์สินค้าเซรามิก เซรามิกแบรนด์ไทยในยุโรปน้อยมากหรือบางแห่งไม่มีเลย

แต่ที่เห็นมีมากคือแบรนด์ญี่ปุ่น จีน เกาหลี ที่มีอยู่หลายเมืองในยุโรป แต่เครื่องเซรามิกบนโต๊ะอาหารคนต่างชาติยังนิยมของไทยมาก ดังนั้นการที่จะให้คนไทยหันมาซื้อผลิตภัณฑ์เซรามิกของไทย ต้องทบทวนระบบใหม่ อะไรที่ต้องแก้ไขเปลี่ยนแปลง

โดยเฉพาะนายช่าง ผู้รับเหมา เจ้าของกิจการ หันมาอุดหนุนสุขภัณฑ์เซรามิกของไทยกันมากหน่อย ภาวะเศรษฐกิจตอนนี้น่าเป็นห่วงจะหวังภาครัฐช่วยดูจะยาก ทางที่ดีสภาอุตสาหกรรมต้อง Take action เอง

นับถือ

ผู้อ่าน

ตอบ คุณผู้อ่าน

ข้อเสนอของคุณเป็นมุมมองที่ดี เพราะการตัดจีเอสพีนั้น มีผลกระทบต่อสินค้าส่งออกของไทยเราหนักหนามาก ในส่วนเซรามิกที่คุณหยิบยกมาพูดถึง เป็นเรื่องดีที่เจ้าของผลิตภัณฑ์จะต้องมาคิดทางออกใหม่ๆ แต่อีกด้านรัฐบาลก็ต้องเร่งเจรจากับสหรัฐ เพื่อให้ทบทวนแก้ไขมาตรการนี้ เพราะกระทบกับสินค้าไทยมาก

อย่ามอมเมาประชาชน

เรียน บ.ก.

จากการเสนอว่าให้สตช.นำค่าปรับที่ได้จากการกระทำผิดกฎหมายจราจร มาแจกให้คนใช้รถที่ไม่เคยกระทำผิดในรูปแบบของลอตเตอรี่นั้น มองว่าไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆ กับประชาชนและประเทศไทย นอกจากนั้นยังเป็นการมอมเมาประชาชนด้วยการพนัน กิจการใดๆ ที่เป็นเรื่องของส่วนรวมเรื่องของประเทศนั้นก่อนที่จะเปิดเผยก็ต้องระดมสมอง ช่วยคิด ช่วยวิเคราะห์ แล้วจึงประกาศ อย่าพูดโดยไม่คิดวิเคราะห์ ไม่ตรึกตรอง ไม่ปรึกษาใครๆ หลงแต่ความคิดของตัวเองหรืออาจจะมีผลประโยชน์แอบแฝง

โดยเฉพาะการนำความคิดของตนมาบังคับใช้กับประชาชนทั้งประเทศ

นับถือ

น้องน้ำตาล

ตอบ น้องน้ำตาล

เป็นแค่ข้อเสนอลอยๆ เท่านั้น ไม่ได้เป็นจริงเป็นจังอะไรกระมัง แต่ที่คุณแสดงความคิดเห็นคัดค้านมานั้น ก็มีเหตุผลที่ต้องรับฟัง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตัดจีเอสพีกระทบเซรามิก/อย่ามอมเมาประชาชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง