Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 10 ส.ค. 2563

ข้อหาหนักขวางรถพยาบาล

21 พ.ย. 2562 - 00:40 น.

ข้อหาหนักขวางรถพยาบาล

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

 

ข้อหาหนักขวางรถพยาบาล

ถึง คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย - กฎหมายน่าจะมีบทลงโทษรถยนต์ที่ขับขี่กีดขวางรถพยาบาลโดยเจตนาให้หนักกว่านี้ ทั้งๆ ที่รถพยาบาลก็เปิดสัญญาณไซเรนขอทางแล้ว ซึ่งตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก ระบุว่าหากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท มองว่ามันน้อยไป

สำหรับคนบางคน 500-1,000 บาท มันเป็นเรื่องเล็กน้อยสำหรับเขา ควรจะมีอะไรที่มากกว่าซึ่งไม่เกี่ยวกับเงินค่าปรับ อย่างเช่น ไม่ให้ต่อทะเบียนรถ พักการขับขี่ 3 เดือน 6 เดือนขึ้นไปจับมาอบรมระเบียบการขับขี่ และกฎจราจรกันใหม่ อบรมกี่ชั่วโมงก็ว่ากันไป

สรุปว่าบทลงโทษไม่ใช่เพียงค่าปรับ อย่าลืมว่าเมื่อเห็นรถฉุกเฉินขับตาม เรามาต้องหลบ มันเป็นหน้าที่ที่ผู้ขับขี่บนท้องถนนต้องปฏิบัติ ส่วนใจจะมีเมตตาหรือเห็นใจผู้ป่วยหรือไม่นั้นคนละส่วนต้องแยกแยะ เนื่องจากต่อมละอายใจและเอาใจเขามาใส่ใจเรา มันตื้นลึก-หนาบางแต่ละคนต่างกัน

นับถือ

จุ๊ก๊ะ

ตอบ จุ๊ก๊ะ

เรื่องที่คุณนำเสนอมานี้ ล่าสุดกองปราบฯ ได้ส่งข้อมูลเตือนอีกว่า ผู้ที่ขับรถกีดขวางรถพยาบาลอาจจะถูกตั้งข้อหาหนักตามมา ถ้าหากการกระทำนั้นเป็นเหตุโดยตรงที่ทำให้ผู้เจ็บป่วยในรถพยาบาลถึงแก่ชีวิต อาจเข้าข่ายกระทำความผิดโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย หรือกระทำโดยเจตนาเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

 

การปฏิรูปการเมืองที่ถูกทาง

เรียน บ.ก.

หนทางข้างหน้าของการเมืองไทยนั้นขรุขระเป็นถนนเตาขนมครก เชื่อว่าตราบใดที่ไม่ปฏิรูปประชาชน การเลือกตั้งก็จะเป็นเหมือนเดิม โกง ทุจริต ขายสิทธิ์ ก็จะกลับมาทุกครั้ง ก็คอยติดตามดูว่าผลการเลือกตั้งซ่อมเขต 7 ขอนแก่นจะออกมาเช่นไร ถ้ายังยึดติดเหมือนเดิม ก็จะสามารถชนะการเลือกตั้งได้อีกครั้ง แต่ถ้ากระสุนดินดำของพรรคขาใหญ่เพียบ บวกประสิทธิภาพของหัวคะแนน ก็สามารถพลิกสถานการณ์กลับมาชนะการเลือกตั้งได้ ซึ่งก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เพราะเมื่อคนยังเหมือนเก่า รสนิยมต่างๆ ก็ยังเหมือนเดิม

โกโบราณ

ตอบ โกโบราณ

เห็นด้วยว่าต้องปฏิรูปประชาชน แต่การปฏิรูปนั้นต้อง ไม่ทำแบบม็อบนกหวีด อ้างว่าต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง แล้วจัดให้ทหารเข้ามาล้มประชาธิปไตย นั่นคือเกมชิงอำนาจจากประชาชนแท้ๆ การปฏิรูปที่ถูกต้อง คือ ต้องให้ประชาธิปไตยเดินหน้าอย่าสะดุด ให้ประชาชนร่วมกันเรียนรู้ ยกระดับการเมืองขึ้นไปเรื่อยๆ ผ่านการเลือกตั้งครั้งแล้วครั้งเล่า แล้วการเมืองไทยจะพัฒนาเหมือนชาติตะวันตก ซึ่งไม่มีทหารออกมาล้มกระดานการเมือง

 

เรื่องเศร้าในสังคมไทย

เรียน บ.ก.

ไอดอลนั้นไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นเรื่องดีเสมอไป ดูตัวอย่างกรณีตีกันในโรงพยาบาลที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าล่าสุดก็เกิดที่โรงพยาบาลอ่างทอง ตีกันในร้านเหล้าแล้วมาต่อที่โรงพยาบาล เห็นตำรวจก็ไม่หยุดเพราะคิดว่าพวกมากกว่า จนต้องขอกำลังเสริมจึงสามารถควบคุมเหตุการณ์ไว้ได้

ส่วนอีกเรื่องประเพณียี่เป็ง ประเพณียิงปืนขึ้นฟ้าไล่ราหู สมควรจะมีการทบทวนหรือไม่ สมควรหรือที่จะปล่อยเสรีโดยไม่มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง บ้านใครจะไหม้ สายไฟฟ้าไหม้จนอาจจะลุกลามไปทั่วเมือง หรือเครื่องบินอาจจะตกทำให้เกิดโศกนาฏกรรมตายหมู่ ลูกใครสามีใค รภรรยาใคร พ่อใครแม่ใคร นอนในบ้านแล้ววันดีคืนดีลูกปืนตกจากฟ้าแม่นเป้าที่ศีรษะตายอนาถ ไร้ผู้รับผิดชอบ

ไข่เจียว

ตอบ ไข่เจียว

ที่คุณกล่าวมาทั้งหมด คือความเสื่อมของสังคม ที่ต้องช่วยกันรณรงค์เพื่อปรับแก้ให้ได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ข้อหาหนักขวางรถพยาบาล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง