Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 10 ส.ค. 2563

ห่วงเงินประกันสังคม

22 พ.ย. 2562 - 00:40 น.

ห่วงเงินประกันสังคม

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ห่วงเงินประกันสังคม

เรียน บ.ก.ข่าวสด

เรื่องให้เอาเงินประกันสังคมมาปล่อยกู้ให้กับผู้ประกันตน ไม่ว่าจะเป็นการกู้ยืมเพื่อการลงทุนกู้ยืมเพื่อรายจ่ายจำเป็นอื่นๆ นั้น แม้ภายหลังออกมาชี้แจงว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถามเฉยๆ นั้นข้าพเจ้าเลยสงสัยว่า อยู่ๆ ทำไมท่านนายกฯ ถึงมาถามเกี่ยวกับเงินก้อนนี้ ไม่เห็นด้วยที่จะไปยุ่งกับเงินประกันสังคม

ทุกวันนี้ประกันสังคมก็หนักอยู่แล้ว ไหนจะต้องจ่ายแจกเงินบำนาญ ค่าเจ็บป่วย ค่าคลอดบุตร ฯลฯ ของผู้ประกันตนอยู่แล้ว ต้องบริหารเงินกันอย่างสุดฤทธิ์ ขืนให้กู้จะมีปัญหากระทบตามมา โดยเฉพาะในเรื่องของเงินบำนาญ ทุกวันนี้ผู้ประกันตนก็อายุยืนยาวกันมากขึ้น ทำให้จำนวนผู้สูงอายุก็เพิ่มจำนวนเช่นกัน

และหลายคนก็หวังว่าจะได้เงินบำนาญมาใช้ยามแก่เฒ่า แต่หลายคนยังหวั่นว่าเมื่อถึงเวลานั้นจะมีเงินบำนาญให้เราหรือไม่ อยากให้ลองดูกองทุนอื่นๆ ที่มีการปล่อยกู้ เช่น กองทุนกยศ. ทุกวันนี้ใช้วิธีหลายรูปแบบตามไล่ล่าหนี้คงค้างจ่ายก็ยังไม่ได้ครบ ดังนั้นอย่าไปวุ่นวายกับเงินประกันสังคมเลย อย่างน้อยก็ให้เป็นความฝันของพนักงานวัยเกษียณว่า เมื่อแก่ชราไปยังคงมีเงินไว้ใช้บ้าง นอกจากเงินผู้สูงอายุที่รัฐบาลจ่ายให้

ด้วยความเคารพ

น้ำอ้อย

ตอบน้ำอ้อย

พอเป็นข่าวออกไป นายกฯ ก็รีบปฏิเสธว่าไม่ได้สั่งการว่าจะเอามาใช้ เพียงแต่ให้ไปดูข้อกฎหมายว่าทำได้หรือไม่ พร้อมกับตำหนิว่ามีการเขียนข่าวบิดเบือน ซึ่งเมื่อฟังคำชี้แจงของนายกฯ แล้วหลายคนก็งงว่า แล้วต่างกันอย่างไร เอาเป็นว่าคงทำไม่ได้แล้ว แต่ประเด็นที่ทุกคนสงสัยก็คือ รัฐบาลกำลังเร่งหาเงินเพื่อมาใช้โครงการแจกแหลกต่างๆ ใช่หรือไม่

เสียงจากชาวประโคนชัย

เรียน บ.ก.

พวกเราชาวบ้าน บ้านเขาคอก ต.เขาคอก อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ เกิดความสงสัยเรื่องหน่วยงานของรัฐใช้รถแบ๊กโฮแอบขุดปล่อยน้ำออกจากฝายหรือทำนบบ้านเขาคอก ซึ่งเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับผลิตประปาและทำการเกษตร 3 หมู่บ้าน มีหมู่ 1, 6 และหมู่ 15 กว่า 400 ครัวเรือน จนมีสภาพแห้งขอด ไม่ได้มีการทำประชาคม ขอความเห็นชอบจากชาวบ้าน มีเพียงผู้นำชุมชนมาแจ้งว่า รับงบประมาณมาดำเนินการขุดลอกฝายเพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้งในระยะยาว

แต่ไม่มีการชี้แจงรายละเอียดโครงการให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับทราบ ชาวบ้านไม่ได้จะคัดค้านอะไร แต่แค่แปลกใจว่าฝายหรือทำนบดังกล่าวไม่เคยเหือดแห้งเลย มีน้ำใช้ผลผลิตประปา และเพาะปลูกข้าว 3 หมู่บ้านได้ตลอดทั้งปี แต่จู่ๆ กลับมาปล่อยน้ำทิ้งจนแห้งเพื่อจะขุดลอกใหม่ ซึ่งมองว่าหากจะขุดลอกจริงก็น่าจะมีวิธีการที่ดีกว่านี้ ไม่น่าจะปล่อยน้ำทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์

เพราะปีนี้ประสบปัญหาฝนทิ้งช่วง จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและหาแนวทางช่วยเหลือด้วย เพราะเกรงว่าน้ำที่เหลือในสระขนาดเล็กในหมู่บ้าน จะไม่เพียงพอใช้อุปโภคบริโภคในช่วงหน้าแล้งนี้ ทั้งอยากให้มีการชี้แจงรายละเอียดโครงการให้ชาวบ้านได้รับทราบด้วย

ลักษณ์

ตอบ คุณลักษณ์

อ่านข้อร้องเรียนของคุณและชาวบ้านแล้วน่าเห็นใจ หน่วยงานของรัฐมักใช้วิธีการทำงานแบบนี้เสมอ คือ ไม่คุยกับชาวบ้าน ไม่ถามชาวบ้าน และไม่ฟังชาวบ้านที่รู้ดีกว่าด้วย เพราะต้องใช้แหล่งน้ำนี้เพื่อการอุปโภคบริโภค ทั้งน่าเป็นห่วงว่าจะส่งผลกระทบต่อหน้าแล้งนี้หรือไม่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ห่วงเงินประกันสังคม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง