Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

ปัญหาการยุบโรงเรียนเล็ก

26 พ.ย. 2562 - 00:40 น.

ปัญหาการยุบโรงเรียนเล็ก

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ปัญหาการยุบโรงเรียนเล็ก : เรียน บรรณาธิการข่าวสด หลังจากที่พูดกันมานาน ในที่สุด ครม.ก็มีมติให้ยุบโรงเรียนขนาดเล็ก ไปเรียนร่วมกับโรงเรียนอื่น ซึ่งถ้าทำได้ก็จะเกิดผลดีดังนี้

1. ได้ใช้อุปกรณ์ร่วมกัน ไม่ต้องซื้อไปแจกทุกโรงเรียน เป็นการประหยัดงบประมาณ

2. ไม่ต้องจ้างคนภายนอกมาทำงานธุรการพิมพ์หนังสืออีกก็ได้ เพราะเมื่อรวมกันแล้ว จะมีครูมากพอที่จะแบ่งไปทำหน้าที่ธุรการ ทำให้ครูมีเวลาสอนอย่างเต็มที่

3. ไม่ต้องจ้างภารโรงหมดทุกโรงเรียนก็ได้ คือเอาเฉพาะภารโรงที่มีอยู่ในโรงเรียนแม่เหล็กนั่นเอง ปัจจุบันมีการจ้างครูธุรการปีละ 2,600 ล้านบาท ข้อ 2 และข้อ 3 เป็นการประหยัดงบประมาณจำนวนมากอีกเช่นกัน

4. เมื่อมีครูมากนักเรียนมากมารวมกันจะทำให้บรรยากาศคึกคักขึ้น ครูจะตื่นตัวเอาใจใส่การสอนมากกว่าเดิม

5. แก้ปัญหาครูชอบจับกลุ่มคุยกัน เอางานส่วนตัวมาทำ ผู้บริหารชอบไปธุระส่วนตัว ถ้ามารวมกันหลายโรงเรียนคงไม่มีกล้าทำ เพราะกลัวโรงเรียนอื่นจะเห็น แล้วจะถูกทักท้วง

ส่วนการยุบตำแหน่งผู้อำนวยการนั้น ตำแหน่งหัวหน้าการประถมศึกษาอำเภอ หัวหน้าการประถมศึกษาจังหวัดใหญ่กว่าตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนก็เคยยุบทิ้งมาแล้ว

ขอแสดงความนับถือ

เกรียงไกร

ตอบ คุณเกรียงไกร

ข้อดีของนโยบายยุบโรงเรียนเล็กก็คงมีหลายประการดังที่คุณยกขึ้นมาดังกล่าว แต่ทุกอย่างต้องมี 2 ด้าน ถ้ามองในแง่ลบ ปัญหาใหญ่ที่เตือนกันมาตลอดก็คือ เด็กในชนบทที่เดินทางลำบาก จะมีอุปสรรค หากต้องเดินทางไกลไปเรียนที่ใหม่ที่ห่างจากบ้านมาก พานจะไม่ไปเรียนต่อ ซึ่งทำให้เกิดผลร้ายหนักขึ้นไปอีก ประเด็นนี้สำคัญ หากตัดสินใจว่าจะต้องยุบรวม ด้วยข้อดีต่างๆ มากมาย ก็ต้องหาทางจัดการแก้ไข เช่น เรื่องรถรับส่งนักเรียนด้วย

 

การจราจรบายพาสอุดรฯ

ถึง คอลัมน์บ..ตอบจดหมาย

บริเวณสี่แยกถนนบายพาสรอบเมืองอุดรธานี ช่วงตัดผ่านสี่แยกสามพร้าว ทางไปมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี รถบรรทุกหนักขับเร็วและเบียดเลนช่องจราจรเพื่อแซงซ้าย ในช่วงการจราจรติดขัดนานๆ ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง รถบรรทุกเบียดจนล้อเกยขึ้นไปบนแผงกั้นทาง และมักมีอุบัติเหตุจากการเร่งรีบของรถที่แซงซ้ายเพื่อเร่งให้ผ่านสัญญาณไฟการจราจรที่ติดขัดนานมาก บางคันจอดรอสัญญาณไฟเขียวถึง 3 รอบ จึงจะผ่านไปได้

และอุบัติเหตุแต่ละครั้งทำให้การจราจรติดขัดมากยิ่งขึ้น ชาวบ้านที่ใช้เส้นทางผ่านทุกวันได้รับความเดือดร้อน วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ไขด้วย ผู้ใช้รถใช้ถนนบางคนก็บ่นว่า อาจจะเป็นเพราะเปิดปิดสัญญาณไฟจราจร ไฟแดง ไฟเขียว นานเกินไป ไม่สัมพันธ์กัน เลนเลี้ยวขวา เปิดสั้นเกินไป รถที่วิ่งผ่านสายบายพาสเพื่อเลี่ยงรถติดในตัวเมือง กลับมาเจอสี่แยกนี้ ทำให้ติดยาวเหยียดเป็นกิโลฯ พอไฟเขียวก็ขับเบียดแซงซ้ายกันจนเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

สี่ล้อเล็ก

ตอบ สี่ล้อเล็ก

เป็นข้อร้องเรียนที่น่าเห็นใจมาก ทั้งเมืองอุดรธานีเป็นเมืองใหญ่ จำเป็นอย่างมากในการจัดการจราจรที่ถูกต้องเหมาะสม หวังว่าตำรวจจราจรหรือหน่วยงานที่รับผิดชอบจัดการถนนสายนี้ จะได้รับทราบข้อร้องเรียนนี้และดำเนินการแก้ไข

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปัญหาการยุบโรงเรียนเล็ก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง