Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 10 ส.ค. 2563

เมื่อทนายขอพกปืน

27 พ.ย. 2562 - 00:40 น.

เมื่อทนายขอพกปืน/โรคระบาดดำเนินสะดวก

คออลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เมื่อทนายขอพกปืน : เรียน บ..ข่าวสด จากกรณียิงกันในศาลทำให้สภาทนายความโยนหินออกมาถามว่า ขออนุญาตให้ทนายความพกปืนได้ทั่วราชอาณาจักรได้ไหม ในฐานะประชาชนที่อาจจะถูกลูกหลงจากกระสุนปืนของทนายความ ขอโยนหินกลับไปสภาทนายความว่าไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้

1.บุคคลที่ได้รับอนุญาตให้พกปืนได้นั้น สมควรต้องผ่านการตรวจสุขภาพจิต เพราะทุกวันนี้ปืนถูกนำมาทำร้ายผู้อื่นเพราะผู้ครอบครองอาวุธปืนมีสภาพจิตบกพร่อง

2.ทนายความก็เป็นประชาชนเหมือนอาชีพอื่นๆ ไม่สมควรได้รับอภิสิทธิ์ใดๆ

3.ยิ่งมีปืนในสังคมมากเท่าใด สังคมก็มีปัญหามากเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีข้อสงสัย จากการที่นายพลตำรวจถูกเสมียนทนายใช้อาวุธปืนของตำรวจศาลยิงนายพลตำรวจเสียชีวิตนั้นมีเรื่องที่น่าสนใจดังนี้

1.การได้อาวุธปืนจากตำรวจศาลนั้นไม่ใช่แย่งจากตำรวจศาล เพราะภาพจากสื่อมวลชนที่ปรากฏในโทรทัศน์นั้น มือของเสมียนทนายไม่ได้เข้าใกล้ซองปืนของตำรวจศาลเลย

2.นายพลตำรวจถูกยิงขณะที่ถูกสวมกุญแจมือเหมือนภาพที่ปรากฏทางสื่อฯ จริงหรือไม่

3.ภาพที่ปรากฏทางโทรทัศน์นั้นเสมียนทนายใช้อาวุธปืนยิงในท่ายิงเป้า เพราะดูเหมือนจะไม่กลัวจะถูกยิงตอบโต้จากนายพลตำรวจเลย และไม่ใช่การใช้อาวุธปืนต่อสู้เพื่อจับกุม นอกจากนั้นเสมียนทนายก็ไม่มีอำนาจหน้าที่ในการจับกุม เพราะเป็นอำนาจหน้าที่ของตำรวจศาล

4.ทำไมเสมียนทนายจึงได้รับการประกันตัว ทั้งๆ ที่หลบหนีโดยมีผู้หญิงขับรถพาหนี โดยที่ไม่ได้มีการสอบสวน ผู้หญิงที่ขับรถพาเสมียนทนายหลบหนี

อย่างไรก็ตามผมขอคัดค้านนโยบายปืนเสรีดังนั้นจึงไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับคำขอของสภาทนายความ ที่ร้องขอให้ทนายความสามารถพกปืนได้ทั่วราชอาณาจักร และขอนำกรณีประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่เสนอให้ครูพกปืน เข้าโรงเรียนเพื่อป้องกันกรณีเด็กนักเรียนพกปืนไปยิงเพื่อน (ให้ครูดวลปืนกับลูกศิษย์) ที่ทุกวันนี้ก็ยังเกิดขึ้นเป็น ประจำ เพราะอิทธิพลของสมาคมไรเฟิลแห่งสหรัฐ อเมริกา ประเทศที่มีดัชนีแห่งความสุขสูงมากก็ต้องปราศจากปืนบนถนน ประเทศไทยมีสถิติการเสียชีวิตเพราะปืนสูงมาก

ทั้งฆ่าตัวตาย (ซึ่งสามารถใช้เตาถ่านได้ถ้าไม่มีปืน) และฆ่าคนในครอบครัวและคู่อริ เพราะ โทสะ โมหะ และเพื่อทรัพย์สินฯ ดังนั้นถ้าอนุญาตให้ทนายความพกปืนได้ทั่วราชอาณาจักร ประเทศไทยก็จะมีทนายความเพิ่มเป็นหลายล้านคนเพราะต้องการพกปืนได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

หนูถุงเงิน

ตอบ หนูถุงเงิน

เห็นด้วยกับแนวคิดของคุณอย่างมากที่ว่า ยิ่งมีปืนมากเท่าใด สังคมก็มีปัญหามากเท่านั้น เพราะคนก็จะใช้ปืนนั่นแหละมาตัดสินปัญหาเฉพาะหน้า ส่วนกรณีทนายควรพกปืนหรือไม่ หลังเกิดเหตุยิงกันในศาลนั้น อันที่จริงทนายก็เป็นอาชีพที่สามารถขอใบอนุญาตพกปืนได้ เพราะต้องเดินทางไปไหนมาไหนเพื่อว่าความ และสุ่มเสี่ยงหากคู่กรณีมีอิทธิพล แต่ก็ไม่มีสิทธิ์พกปืนเข้าไปในศาลได้

โรคระบาดดำเนินสะดวก

เรียน บ..ข่าวสด

ขณะนี้ที่บริเวณพื้นที่พักอาศัยของชาวบ้าน หมู่ที่ 4 .ดอนกรวย อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี แถววัดสนามไชย มีการระบาดโดยยุงที่เป็นพาหะนำโรคชิคุนกุนยา เป็น ไข้ปวดเมื่อยกันแทบจะทุกคน ชาวบ้านและพระในวัด เดือดร้อนมาก จึงอยากให้ทางราชการที่เกี่ยวข้องลงไปดูแลความเดือดร้อนและช่วยเหลือในครั้งนี้ด้วย

ขอบคุณคะ

ชาวบ้านแถววัดสนามไชย

ตอบ ชาวบ้านแถววัดสนามไชย

หน่วยงานที่รับผิดชอบโปรดเข้าตรวจสอบด่วน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เมื่อทนายขอพกปืน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง