Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

ค้านขยายเวลาให้นักดื่ม

28 พ.ย. 2562 - 00:40 น.

ค้านขยายเวลาให้นักดื่ม

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ค้านขยายเวลาให้นักดื่ม

เรียน บ.ก.

กรณีประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กำลังผลักดันนโยบายให้รัฐบาลยกเลิกการควบคุมเวลาขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และขยายเวลาปิดผับ ขอถามว่าการผลักดันครั้งนี้ ต้องการกระตุ้นการท่องเที่ยวจากนักท่องเที่ยวต่างชาติใช่หรือไม่? แต่ในมุมมองของเรานั้นไม่น่าจะใช่

เพราะส่วนใหญ่แถวรัชดาฯ แถวเกษตรฯ-นวมินทร์ และที่อื่นๆ ยกเว้นพัทยา ภูเก็ต ส่วนใหญ่ จะเป็นคนไทยทั้งนั้น ไม่ใช่นักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่เป็นนักเที่ยวยามราตรี ต้นเดือนคืนวันศุกร์ลองไปดู คือคนไทยขายคนไทยกันเอง ปัญหาขอขยายเวลาปิดผับนั้น ขอบอกกล่าวเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวด้วยว่า ผับแบบกึ่งร้านอาหารที่เปิดโอเพ่นเสียงดังมาก บ้านอยู่ใกล้แทบไม่ได้หลับนอน

ถ้าจะขยายเวลาเปิดผับนั้นสถานที่ตั้งควรห่างไกลชุมชน ถ้าอยู่ในละแวกชุมชนสร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้านใกล้เคียง ลำพังตึกแถวขายของโต้รุ่งก็วุ่นวายพอควรอยู่แล้ว การจะดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวมีหลายวิธี แต่ที่สำคัญคือเรื่องของความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน นักท่องเที่ยวหลายรายที่เข้ามาบางคนก็ตกเป็นเหยื่อตั้งแต่ก้าวแรกที่ลงจากสนามบินไปที่พักแล้ว

ไผ่

ตอบ คุณไผ่

มุมมองของคุณนั้นมีส่วนถูกต้องมาก เพราะคนต้องการดื่มไม่ใช่แค่นักท่องเที่ยวต่างชาติ แล้วที่มีผลกระทบมากคือ เสียงดังจากสถานบริการ เนื่องจากเราไม่จัดโซนให้ชัดเจนดีพอ แต่ในแง่ของกลุ่มธุรกิจต่างๆ ก็น่าเห็นใจ เพราะการทำมาค้าขายฝืดเคืองมาก ต้องอาศัยการท่องเที่ยว การเปิดรับนักท่องเที่ยวทุกวิถีทาง ไม่เช่นนั้นปีหน้าคงได้เห็นการเจ๊งกันระนาว

การเมืองไม่ควรเล่นพวก

เรียน บรรณาธิการ

การให้สัมภาษณ์ของหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยที่ประกาศว่า ถ้าไม่มีรัฐมนตรีคมนาคมก็ไม่มีรัฐมนตรีสาธารณสุขแบบเรียกว่า “เลือดสุพรรณ มาด้วยกัน-ไปด้วยกัน” นั้น แสดงว่าหัวหน้าพรรคนี้ให้ความสำคัญกับผลประโยชน์ของพรรคมากกว่าประเทศชาติ และประชาชน เพราะถ้าเสียงส่วนใหญ่ของส.ส.ไม่เห็นด้วยกับการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคมนาคม ก็อาจจะเป็นเพราะผลงานไม่เข้าตา แต่ก็ต้องยอมรับว่าความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะฝ่ายแค้นก็เลือดสุพรรณเหมือนกัน ตกลงการเมืองไทยมีแต่เลือดสุพรรณ ไม่มีเลือดจังหวัดอื่นเลย

น้องแป้ง

ตอบ น้องแป้ง

เห็นด้วยว่า การเมืองและตำแหน่งหน้าที่ในรัฐบาล ไม่ควรเอาความเป็นพวกมากำหนด แต่ประเด็นที่หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยพูดนั้น เป็นเพราะมีการแทงข้างหลังกันเองในพรรคร่วมรัฐบาล ก็เป็นการขู่ถอนตัวทั้งพรรค เพื่อกดดันทำนองนั้น

ทุกข์ของชาวบ้านภูเงิน

ถึง บ.ก.

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านภูเงิน หมู่ที่ 16 ตำบลแม่ปืม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากมีนายทุนซื้อพื้นที่ดินซึ่งเป็นส.ป.ก. ปิดถนนเส้นทางเข้าพื้นที่การเกษตรของหมู่บ้าน ส่งผลทำให้เดือดร้อนหนัก เนื่องจากถนนเส้นนี้ ชาวบ้านใช้ในการเดินทางเข้าสู่พื้นที่การเกษตรมาเป็นระยะเวลานาน ร้องเรียนต่อหน่วยราชการมานานนับ 8 ปีแต่ก็ไม่ได้ รับการแก้ไขอย่างจริงจัง ที่ผ่านมาเรียกเข้าเจรจาและแก้ไขปัญหาชั่วขณะ แต่หลังจากที่เจ้าหน้าที่ออกจากพื้นที่ก็จะเหมือนเดิม จนชาวบ้านไม่สามารถที่จะสัญจรไปมาได้และได้รับความเดือดร้อนมาโดยตลอด

นับถือ

วรรณา

ตอบ วรรณา

ร้องเรียนถึง 8 ปีแล้ว ไม่มีความคืบหน้า น่าเห็นใจชาวบ้านมากๆ หวังว่าผู้รับผิดชอบปัญหานี้จะเร่งตอบให้เกิดความกระจ่าง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ค้านขยายเวลาให้นักดื่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง