Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

ควรปรับปรุงถนนสำคัญเชียงใหม่

29 พ.ย. 2562 - 00:40 น.

เลือกตั้งท้องถิ่นไม่ควรล่าช้า/ควรปรับปรุงถนนสำคัญเชียงใหม่

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

 

เลือกตั้งท้องถิ่นไม่ควรล่าช้า

เรียน ..ข่าวสด

บ.ก.ตอบจดหมาย - กรณีพล..อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มท.ให้ความเห็นว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นไม่ว่ากทม. เมืองพัทยา และอปท. อาจจะดำเนินการเลือกตั้งในเดือนก..2563 นั้น ข้าพเจ้ารู้สึกว่ามันจะนานเกินไป อีกอย่างเดือนก..ก็ต้องเริ่มพิจารณางบประมาณรายจ่ายปี 2564 เผลอๆ อาจถูกลากยาวไป ทางที่ดีน่าจะเดือนก..2563 หรือมี..ก็ได้ อย่าให้ช้าเกินไป ซึ่งข้าพเจ้าเองก็มีเหตุผลให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นให้เร็วยิ่งขึ้น

1.ชุมชนต่างๆ อยากจะเปลี่ยนแปลงฝ่ายบริหารและสภาท้องถิ่น ทั้งนี้ ผู้บริหารท้องถิ่นเดิมๆ ตั้งแต่สมัยคสช. ก็เริ่มจะอ่อนล้าลง การบริหารงานและโครงการต่างๆ ก็ไม่ค่อยอยากจะเข้าไปยุ่งเกี่ยว หวั่นว่าจะมีปัญหาและมีผลต่อการลงสมัครเลือกตั้งสมัยหน้า

2.เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นร้านป้ายโฆษณา ร้านค้าต่างๆ ในท้องถิ่นจะคึกคัก ผู้สมัครเป็นบุคคลในท้องถิ่น เม็ดเงินที่ถูกใช้ในการเลือกตั้งจะหมุนเวียนกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นเป็นอย่างดี

3.การเมืองระดับชาติก็ผ่านมาได้ด้วยดี ดังนั้นก็ถึงคิวการเมืองท้องถิ่นบ้าง

4.ในเมื่อภาษีที่ดินใหม่จะเริ่มใช้ในต้นปี 63 ดังนั้น เป็นหน้าที่ของ อปท.จะได้เก็บรายได้คาดว่าจะเพิ่มรายได้ให้กับอปท.มากขึ้น เพื่อนำไปพัฒนาท้องถิ่นได้อย่างเต็มที่

ด้วยความเคารพ

สายใจ

ตอบ คุณสายใจ

เห็นด้วยอย่างมากกับข้อเสนอของคุณ ในเมื่อต้นปีนี้ มีเลือกตั้งใหญ่แล้ว การเลือกตั้งท้องถิ่นควรจะได้ฤกษ์ภายในปีนี้ด้วยซ้ำ ดังนั้น อย่างช้าก็ควรต้นปีหน้า ไม่ใช่ลากไปถึงกลางปีปลายปี เพราะเป็นแรงกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นอย่างดีที่สุด ควรจัดให้เร็วที่สุด แต่มีการวิเคราะห์ว่า เพราะพรรคอนาคตใหม่เอาจริงเอาจังกับการเลือกตั้งท้องถิ่นมาก เลยมีบางพรรคกลัวมาก

ควรปรับปรุงถนนสำคัญเชียงใหม่

ถึง ..ข่าวสด

ถนนนิมมานเหมินท์และถนนห้วยแก้ว .เมือง .เชียงใหม่ ถือว่าเป็นย่านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุนและการท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด ถึงเวลาแล้วที่ควรจะมีการปรับปรุงถนนและทำให้ถนนสวยงาม โดยเฉพาะการนำสายไฟลงใต้ดินเพื่อแก้ปัญหาเกะกะบดบังทิวทัศน์ของเมืองเชียงใหม่ ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวนิยมไปท่องเที่ยวกันมาก

และอีกจุดหนึ่งคือที่สาธารณะบริเวณแยกริมคำ บนเขตทางหลวงหน้าห้างแห่งหนึ่ง ทางหลวงควรที่จะขอพื้นที่คืนได้แล้ว พื้นที่เกือบ 1 ไร่ที่ให้เอกชนไปใช้ตั้งแต่ปี 2556 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ปัญหาทุกวันนี้ตรงแยกรินคำ เป็นถนนที่แคบ มีรถสะสมจำนวนมากทำให้เคลื่อนตัวได้ช้า

ดังนั้น ควรนำมาเป็นที่สาธารณะ สร้างทางเท้าเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้สะดวก ลานกิจกรรม และประดับต้นไม้สวยงาม หรือใช้พื้นที่ตัดถนนเพิ่ม 1 ช่องทาง ทำทางเลี้ยวเชื่อมต่อเข้ากับถนนสายรองให้ครบวงรอบ เพราะทุกวันนี้ต้องขับรถย้อนศร ถ้าขอพื้นที่สาธารณะกลับคืนมาได้ เชื่อว่าการจราจรบริเวณนี้จะคลี่คลายลงไปได้มาก

นับถือ

คนเดินทาง

ตอบ คนเดินทาง

หน่วยงานที่รับผิดชอบ โปรดรับฟังข้อเสนอนี้ด้วย เพื่อประโยชน์ต่อความสวยงาม ส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับเมืองเชียงใหม่

อ่าน-

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ควรปรับปรุงถนนสำคัญเชียงใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง