Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

สวัสดิภาพผู้โดยสารขสมก.

30 พ.ย. 2562 - 00:40 น.

สวัสดิภาพผู้โดยสารขสมก.

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

 

สวัสดิภาพผู้โดยสารขสมก.

ถึง คอลัมน์บ.ก.ตอบจดหมาย

ข้อสงสัยเรื่องรถโดยสารประจำทางของขสมก. ที่เคยเป็นข่าวเรื่องจัดซื้อรถโดยสารใหม่จำนวน 3,000 คันนั้น ไปถึงไหนแล้ว โดยเฉพาะรถเมล์ร้อนควรจะเปลี่ยนใหม่ได้แล้วเพราะคันเก่าทรุดโทรมมาก ควันดำก่อมลภาวะทางอากาศเป็นการซ้ำเติมผู้โดยสารที่นั่งคอยรถเมล์ตามป้ายประจำทาง

แต่ยังคงต้องมีไว้เพราะรถเมล์ร้อนราคาจะถูกกว่ารถโดยสารปรับอากาศ ควรมีทางเลือกให้ผู้โดยสาร ไม่ใช่จะจัดให้แต่รถปรับอากาศอย่างเดียวที่มีราคาสูง ผู้โดยสารบางรายก็ไม่สามารถจะขึ้นรถโดยสารปรับอากาศได้ตลอดเพราะต้องใช้อยู่ทุกวันเพื่อความประหยัด เดี๋ยวนี้รถโดยสารที่เปลี่ยนใหม่ราคาจะสูงกว่ารถธรรมดา

ส่วนเส้นทางวิ่งขสมก.นั้นอย่าปล่อยให้เอกชนสัมปทานให้มากเกินไป การนั่งรถโดยสารขสมก.จะรู้สึกปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินมากกว่านั่งรถโดยสารของเอกชน ผู้บริหารไม่ว่าระดับกระทรวงหรือขสมก.ลองส่งเจ้าหน้าที่ที่เป็นหญิงสาวทดลองความเสี่ยงนั่งรถโดยสารของเอกชนดู โดยเฉพาะเวลาค่ำคืน โดยเฉพาะรถตู้โดยสารที่ต้องนั่งคนเดียวไม่มีผู้โดยสารอื่น ถ้าไม่ขึ้นก็ไม่มีรถกลับบ้าน เรื่องเล็กน้อยๆ อย่างนี้อย่ามองข้าม

นับถือ

รุ่งระวี

ตอบ คุณรุ่งระวี

โครงการซื้อรถโดยสารใหม่ 3,000 คัน มีแนวคิดปรับเปลี่ยนเป็นรถเช่า แทนการจัดซื้อ แต่พนักงานขสมก.ไม่ค่อยเห็นด้วย เกรงว่าสุดท้ายจะแปรสภาพให้เอกชนมาดำเนินการแทน ก็เลยยังไม่ยุติ ที่คุณแสดงความห่วงใยในสวัสดิภาพของผู้โดยสาร เป็นเรื่องที่เห็นด้วยอย่างมาก

 

แย่ทั้งการเมืองและการบ้าน

เรียน บ.ก.ข่าวสด

การเมืองวันนี้ก็มีแต่เตี้ยลงเตี้ยลง ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล โดยเฉพาะพรรคที่มีเก้าอี้เดียวเพราะสูตรพิสดารของกกต. ต่างก็ชักเข้าชักออก เดี๋ยวเป็นฝ่ายค้านอิสระ เดี๋ยวเป็นฝ่ายรัฐบาลอิสระ แต่ทั้งหมดก็ทำเพื่อตนทั้งสิ้น เพราะมีอำนาจ มีอิทธิพลก็สามารถทำผิดให้เป็นถูกได้ ไม่ยอมรับกฎกติกาใดๆ นอกจากความคิดความต้องการของตน หันมาดูภาคประชาชนก็มีแต่เรื่องแชร์ลูกโซ่ หมอกับพยาบาลแย่งคิวห้องผ่าตัดเพราะต้องผ่าทำคลอดตามฤกษ์ยามที่ห้อยโหรกำหนด อวิชชาทั้งการเมืองและการบ้าน แล้วอนาคตของลูกหลานไทยจะเป็นอย่างไร?

แมวขาว

ตอบ แมวขาว

ดูแล้วก็แย่ลงทั้งการเมืองและการบ้านอย่างที่คุณกล่าวมาจริงๆ แต่สามารถปรับแก้ได้ คนละไม้คนละมือในการผลักดันการเมืองให้ดี ให้ได้รัฐบาลที่ประชาชนกำหนด เพื่อตอบสนองอนาคตของประชาชน

 

ห่วงข้าวไทยกันบ้าง

ถึง หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ในขณะที่ไทยเดินหน้าเรื่องเทคโนโลยีล้ำยุค ขยายพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษทั่วประเทศ รถไฟฟ้าความเร็วสูง การเรียนภาษาโค้ดดิ้ง เพื่อสอนให้คิดเป็นระบบ คิดแบบมีตรรกะ และมีระบบในการแก้ปัญหา แต่สิ่งหนึ่งที่ลืมกันไปคือการพัฒนาข้าวไทย ขนาดผู้ที่อยู่ในแวดวงค้าข้าวยังออกมาบอกว่า ข้าวหอมมะลิไทยที่ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา แทบไม่มีการพัฒนาสายพันธุ์เลย

จากการประชุมข้าวโลกที่ผ่านมาปรากฏว่า ข้าวหอมมะลิเวียดนามพันธุ์ เอสที 24 เป็นข้าวที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2019 ซึ่งเมื่อปี 2018 ข้าวหอมมะลิกัมพูชาลีอังกอร์ ก็คว้าแชมป์ ส่วนข้าวหอมมะลิจากไทยได้อันดับ 2 เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน หรือว่าจะไม่มุ่งส่งออกข้าวพันธุ์ดีกันแล้ว

ด้วยความเคารพ

น้ำข้าว

ตอบ น้ำข้าว

เป็นความจริงว่า สิ่งทันสมัยเราก็ต้องพัฒนา ขณะที่ของดั้งเดิมที่ดีๆ ต้องไม่ทิ้งขว้าง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สวัสดิภาพผู้โดยสารขสมก.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง