Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

อย่าทิ้งขยะในเขตป่าเขา/สงสัยรถแห่ขบวน-คอนเสิร์ต/วิกฤตในบ้านเมือง : บ.ก.ตอบจดหมาย

2 ธ.ค. 2562 - 00:00 น.

อย่าทิ้งขยะในเขตป่าเขา/สงสัยรถแห่ขบวน-คอนเสิร์ต/วิกฤตในบ้านเมือง : บ.ก.ตอบจดหมาย

 

อย่าทิ้งขยะในเขตป่าเขา

เรียน บ.ก.

เดี๋ยวนี้ทั้งสัตว์ป่าและสัตว์น้ำ ล้วนแต่เจอภัยขยะ ล่าสุดกวางป่าตายใกล้อุทยานในจังหวัดน่าน ผ่ากระเพาะมาล้วนแต่ขยะทั้งนั้น 7 กิโลกรัม สงสัยว่ากินแบบสะสมมานาน ในเมื่อมนุษย์เป็นสัตว์ประเสริฐที่สุดแล้ว เวลาไปเที่ยวในป่าในเขา หรือแม้แต่ทะเล ช่วยเก็บขยะกลับมาด้วย เอามาทิ้งที่ห่างไกลสัตว์ป่าหน่อย แม้จะทิ้งในถังขยะอาจจะคุ้ยเขี่ยแล้วกินเข้าไป คือสัตว์ไม่รู้ว่าอันไหนกินได้อันไหนกินไม่ได้ ไม่อยากเห็นสัตว์ตายด้วยสาเหตุความมักง่ายของมนุษย์

ด้วยความเคารพ

บนดอย

ตอบ บนดอย

ข้อเรียกร้องของคุณนั้น เป็นเรื่องที่นักท่องเที่ยวแหล่งธรรมชาติควรช่วยกันปฏิบัติ ซึ่งไม่ยากเย็นอะไรเลย ขยะส่วนใหญ่ใส่ถุงดำ ออกมาทิ้งข้างนอก ถ้ายังทิ้งกันเรี่ยราดในเขตป่า ก็คือการทำร้ายสัตว์อย่างร้ายแรงที่สุด

สงสัยรถแห่ขบวน-คอนเสิร์ต

เรียน บ.ก.

กรณีที่มีข่าวเรื่องการขอจดทะเบียนดัดแปลงเพื่อใช้งานเป็นรถแห่ขบวน รถคอนเสิร์ต งานบุญงานบวช งานประเพณีต่างๆ ซึ่งขนส่งจังหวัดแห่งหนึ่งในภาคอีสานไม่ยอมจดทะเบียนให้ ในส่วนของผู้ประกอบการที่มีการจดทะเบียนเป็นรถดัดแปลง มีจำนวนมากขึ้นอย่างน่าผิดสังเกต ทั้งๆ ที่ในระยะหลัง การจ้างงานพวกรถขบวนแห่ก็มีไม่มากนักจากภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดี ทำให้ไม่ค่อยมีใครจ้าง แต่ผู้ประกอบการมีเพิ่มมากขึ้น จึงอยากให้มีการตรวจสอบให้ดี ที่มาที่ไปของเงินที่นำมาประกอบธุรกิจ เพราะการทำรถแห่ขบวนนั้นต้องใช้งบประมาณค่อนข้างสูง สวนทางกับเศรษฐกิจเช่นนี้

ผู้อ่าน

ตอบ ผู้อ่าน

อาจจะเป็นธุรกิจที่ยังได้รับความนิยมอยู่ก็ได้ แต่อีกด้านก็ถือเป็นข้อสังเกตให้หน่วยงานต่างๆ ตรวจสอบดู

วิกฤตในบ้านเมือง

เรียน บ.ก.

ประเทศไทยก็ไม่สามารถเปลี่ยนวิกฤตอาหารปนเปื้อนสารพิษให้เป็นเกษตรอินทรีย์ เพราะอำนาจของคนไม่กี่คน เมื่อคณะกรรมการควบคุมวัตถุอันตรายมีมติเมื่อวันที่ 26 พ.ย.ว่า ให้ยกเลิกแบนไกลโฟเซต อุ้มพาราควอตและคลอร์ไพริฟอสออกไปอีก 6 เดือน เพราะมีกลุ่มคนชูป้ายต่อต้าน เรื่องนี้ก็ไม่ได้แปลกใจเพราะการเมืองไทยเป็นอย่างนี้มาทุกยุคทุกสมัย เมื่ออุ้มสารก่อมะเร็งได้ ก็ต้องอุ้มเล้าไก่ได้ อุ้มปริญญาห้องแถวได้ เช่นเดียวกับเรื่องบุกรุกป่า นักการเมืองครอบครองที่ดินส.ป.ก.เป็นพันๆ ไร่ ใครจะช่วยใคร เราเป็นราษฎรธรรมดาก็คงไม่สามารถทำอะไรได้ วิกฤตต่างๆ ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง เพราะการเมืองทำงานแบบ “แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า” เพราะคิดว่าสภามีอายุเพียง 4 ปี เลือกตั้งใหม่ก็อาจจะไม่ได้รับเลือกตั้ง หรืออาจจะได้เป็นรัฐบาล ดังนั้นจึงไม่คิดจะแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง ทำให้ปัญหาน้ำแล้ง น้ำท่วม รถติด อากาศเป็นพิษ ยังคงอยู่คู่ฟ้าเมืองไทย

แมวขาว

ตอบ แมวขาว

ที่คุณสะท้อนปัญหามาเป็นเรื่องจริงทั้งสิ้น แต่ต้องมีความหวังกับการเมืองภายใต้ระบบเลือกตั้ง เพราะเป็นระบบที่ประชาชนมีส่วนร่วม โดยช่วยกันสร้างแนวคิดที่ก้าวหน้า ให้ประชาชนทั้งหมดร่วมกันเรียนรู้ เพื่อยกระดับการเมืองให้พัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ แล้วบ้านเมืองจะดีขึ้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อย่าทิ้งขยะในเขตป่าเขา/สงสัยรถแห่ขบวน-คอนเสิร์ต/วิกฤตในบ้านเมือง : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง