Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

บ.ก.ตอบจดหมาย : ที่มาของการควบคุมการทวงหนี้/เทศกาลดนตรีในไทยเป็นได้ยาก

10 ธ.ค. 2562 - 23:53 น.

บ.ก.ตอบจดหมาย : ที่มาของการควบคุมการทวงหนี้/เทศกาลดนตรีในไทยเป็นได้ยาก

ที่มาของการควบคุมการทวงหนี้ : ถึง บ..หลังจากที่ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศคณะกรรมการกำกับการทวงถามหนี้ เรื่องจำนวนครั้งในการติดต่อทวงหนี้ คือห้ามกวนใจลูกหนี้เกินวันละครั้ง ไม่เช่นนั้นจะโทษทั้งจำ-ปรับ! ในฐานะเจ้าหนี้ต่อไปนี้ก็คงจะยากมากขึ้น ที่จะให้เพื่อนยืมเงิน เมื่อมีกฎหมายนี้ขึ้นมาก็ต้องตอกฝาโลง คือไม่มีการให้ยืมโดยเด็ดขาด เพราะขืนให้ยืมเผลอไปทวงหนี้เกินวันละครั้งเพื่อนหมั่นไส้แกล้ง แจ้งความเรา เจ้าหนี้มีโทษทั้งจำและปรับ จึงมีข้อสงสัยว่ากฎหมายฉบับนี้ที่ออกมาเพื่อปราบหนี้นอกระบบหรือเปล่า ถ้าเป็นหนี้ในระบบอย่างสถาบันการเงิน ฝ่ายสินเชื่อ ฝ่ายเครคิตปล่อยกู้ ไม่ชำระตามกำหนด ก็จะมีจดหมายทวงหนี้ถ้าไม่ติดต่อกลับ

สักพักจะมีหมายศาลติดที่ประตูรั้ว คือทำงานเป็นระบบอยู่แล้ว ลูกหนี้อย่างไรก็ต้องชดใช้ แต่การที่กฎหมายฉบับนี้ออกมาคาดว่า ทั้งหนี้ในระบบหรือนอกระบบการปล่อยสินเชื่อหรือการให้ยืมต่อไปคงยากมากขึ้น เพราะเจ้าหนี้เองไม่อยากเป็นจำเลย

นับถือ

ร้อยละหนึ่ง

ตอบ คุณร้อยละหนึ่ง

 

เพราะมีการทวงหนี้นอกระบบอย่างโหดเหี้ยม เป็นส่วนหนึ่งของที่มีกฎหมายฉบับนี้ หรือแม้แต่หนี้ในระบบ แล้วจ้างบริษัทเร่งรัดหนี้ให้ไปจัดการอย่างเกินเลยก็เป็นอีกส่วนเช่นกัน ต่อไปก็คงเป็นดังที่คุณแสดงความเห็น เจ้าหนี้เองก็คงไม่อยากให้ยืมได้ง่ายๆ ในแง่นี้จะได้ควบคุมพวกเจ้าหนี้นอกระบบ ที่เจตนาจะปล่อยกู้เพื่อเอา กำไรหลายเท่าตัวจากดอกที่เกินปกติ ก็จะได้เพลาๆ ลงไปได้

เทศกาลดนตรีในไทยเป็นได้ยาก

เรียน บ..ข่าวสด

แนวความคิดของพล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในเรื่องจัดเทศกาลดนตรีระดับโลก

ทูมอร์โรว์แลนด์ ซึ่งใช้โปรโมตประเทศเบลเยียมมาตั้งแต่ปี 2005 ประสบความสำเร็จมาจนถึงปัจจุบัน แนวดนตรีแบบอิเล็กทรอนิกส์แดนซ์ ที่คนทั่วโลกชื่นชอบ เป็นเทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่งานหนึ่งของโลก ซึ่งนายกฯ อยากให้มีเทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่ในเมืองไทย เพื่อดึงนักท่องเที่ยวให้เข้ามาในไทย ก็เป็นความคิดที่น่าสนใจเป็นการสร้างสีสันใหม่ๆ เพิ่มเติมให้กับการท่องเที่ยวดนตรี คนทั่วโลกอยากดูแน่ๆ ไม่ใช่เฉพาะคนไทย แต่ ค่าจ้าง ค่าตัวก็ย่อมมหาศาล แล้วหน่วยงานไหนจะเป็น เจ้าภาพ ก็คงต้องมีงบประมาณมากพอที่จะลงทุนจ้าง ในสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันที่เกือบทุกประเทศทั่วโลกโดนผลกระทบวิกฤตด้านเศรษฐกิจเหมือนๆ กัน ประชาชนทุกประเทศใช้จ่ายเงินอย่างประหยัด แม้แต่คนจีนที่ถือว่าเป็นนักช็อปมือเติบ เป็นนักท่องเที่ยวที่ยอมจ่าย ยังต้องแผ่วลงไปเยอะ ดังนั้นถ้าจัดเทศกาลดนตรีระดับโลกทูมอร์โรว์แลนด์ แล้วจะมีนักท่องเที่ยว ผู้ชื่นชอบดนตรี เสียงเพลง จะเดินทางมาร่วมงานอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง เหมือนอย่างในเบลเยียมไหม ด้วยเงินบาทที่แข็งตัวในขณะนี้ เป็นห่วงว่าแนวความคิดกับความเป็นจริงจะสวนทางกัน

ด้วยความเคารพ

แฟนประจำ

ตอบ แฟนประจำ

ที่คุณนำเสนอมานี้ เห็นได้เลยว่ามีความรอบรู้การจัดเทศกาลดนตรีระดับโลก ไปจนถึงสภาพเศรษฐกิจด้วย ก็คงมีคำตอบอยู่แล้วว่า ไม่น่าจะเป็นไปได้สำหรับแนวคิดที่นายกฯ หยิบยกขึ้นมาพูด อีกอย่างลักษณะของนายกฯ คนนี้ หลายครั้งก็พูดขึ้นมาเพราะได้ยินได้ฟังอะไรมาแล้วก็เอามาพูดต่อเท่านั้นเอง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บ.ก.ตอบจดหมาย : ที่มาของการควบคุมการทวงหนี้/เทศกาลดนตรีในไทยเป็นได้ยาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง