Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

เลิกใช้ถุงพลาสติกชนิดไหน

13 ธ.ค. 2562 - 00:40 น.

เลิกใช้ถุงพลาสติกชนิดไหน

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เลิกใช้ถุงพลาสติกชนิดไหน

เรียน บ.ก.ข่าวสด

รณรงค์ลดและเลิกใช้ถุงพลาสติก เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงภัยของขยะพลาสติก เห็นด้วยในเรื่องนี้ แต่ก็มีเรื่องสงสัยว่าที่รณรงค์นี้รวมไปถึงถุงที่ใช้บรรจุภาชนะอาหาร ถุงร้อนใส่แกง กล่องพลาสติกใสใส่แซนด์วิช หรือฟิล์มยืดอายุอาหาร (แรปถนอมอาหาร) ด้วยหรือไม่ ในกรณีอาหารสดอย่างเนื้อสัตว์ ปลา อื่นๆ อีกมากมาย

ถ้าเป็นเมื่อ 50 กว่าปีตามตลาดสดในชนบทจะมีใบบัว หรือไม่ใบตองห่ออาหารสดให้เวลาซื้อ ถ้าเช่นนั้นจะเอาอะไรห่อของสดหรือของปรุงสุก หรือว่าเป็นหน้าที่ของผู้บริโภคพกพาภาชนะมาใส่กันเอง มันดูแล้วไม่สะดวกขัดๆ เกินๆ กับความเป็นจริงของชีวิต หิ้วถุงผ้าไปเอาของทุกอย่างใส่ในถุงถ้าเป็นของแห้งที่บรรจุหีบห่อก็พอเข้าใจ

แต่ถ้าเป็นของสดทำอย่างไร? หรือจะซื้อเนื้อหมูก็เอากล่องไปใส่ พ่อค้าแม่ค้าที่ขายอาหารสำเร็จรูปพวกข้าวแกง ก๋วยเตี๋ยว ฯลฯ จะขายยากขึ้น ควรที่จะพบกันครึ่งทางว่าอะไรที่จำเป็นต้องใช้ และอะไรที่ไม่จำเป็น

ถ้าห้ามไปหมดจะอยู่กันยากและการปฏิบัติยากด้วย ขอเสนอทางออกที่น่าจะเป็นไปได้คือต้องออกกฎหมายที่เข้มงวดจับปรับสำหรับผู้ที่ทิ้งขยะลงพื้นทุกพื้นที่ไม่ว่าทะเล ป่า ที่สาธารณะ อาคารบ้านเรือน ต้องทิ้งขยะในถังขยะ

ด้วยเคารพ

มิว

ตอบ มิว

ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมรณรงค์จริงจัง เน้นถุงพลาสติกแบบหูหิ้วและพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ส่วนพลาสติกอื่นๆ ก็คงค่อยเป็นค่อยไป เอาเป็นว่าจากนี้ไปทุกคนควรพกถุงผ้าใบใหญ่เอาไว้ แทนถุงพลาสติกหูหิ้ว หรือถ้าจะซื้ออาหารสดก็น่าจะนำปิ่นโตไปเลย โดยต้องยอมรับว่าขยะพลาสติกวันนี้เข้าขั้นวิกฤตแล้ว

เสียภาพพจน์การท่องเที่ยว

เรียน บ.ก.ข่าวสด

จากเหตุการณ์อาคารถล่มในพื้นที่ก่อสร้างสถานีบริการน้ำมันในเขตพื้นที่ ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตซึ่งเป็นคนงานชาวไทย 4 คน และคนต่างด้าว 3 คน และบาดเจ็บอีก 2 คน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นอย่างยิ่ง เป็นการตอกย้ำซ้ำเติมภาพลักษณ์ด้านลบของเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลกอย่างภูเก็ตอย่างมาก

อุตส่าห์ลงสัตยาบันเป็นเมืองพี่เมืองน้องกับเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ของฝรั่งเศสอย่างเมืองนีซ แต่ความปลอดภัยโดยภาพรวมในทุกด้านไม่ดีเท่าเขาเลย เชื่อว่ายังมีอีกหลายอาคาร ที่มีการก่อสร้างอย่างไม่ถูกต้อง ไม่ได้ขออนุญาต แบบไม่ตรงกับที่ยื่นขอ เจ้าหน้าที่ควรเข้มงวดให้มากอย่าให้เกิดเรื่องแบบนี้จะเสียภาพพจน์การท่องเที่ยว

แฟนประจำ

ตอบ แฟนประจำ

เห็นด้วยว่ามาตรฐานการควบคุมความปลอดภัยต่างๆ ของเราเป็นปัญหามาก

อาคารผุดแนวชายหาดพลา

เรียน บ.ก.

ชาวบ้านพลา อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง สงสัยว่าพื้นที่สาธารณะตั้งแต่หัวสะพานปากคลองติดริมถนนเนื้อที่ประมาณ 300 ตารางวา ซึ่งเดิมมีกลุ่มประมงปลูกเป็นเพิงพัก ยกสูงเนื่องจากน้ำทะเลท่วมถึง ต่อมาย้ายออกไปหาที่อยู่ใหม่

ในปัจจุบันมีการปลูกสร้างบ้านอาคารถาวรขึ้น ทำให้ชาวบ้านแปลกใจว่าไม่ผิดกฎหมายหรือ จึงอยากให้จังหวัดเข้ามาดูแลตรวจสอบแนวชายหาดพลา ตั้งแต่กลุ่มประมง อู่ตะเภา 3 หมู่ 6 ตลอดแนวชายหาดว่ามีการบุกรุกที่สาธารณะไม่ เพราะถ้าเป็นที่สาธารณะต้องใช้ประโยชน์ร่วมกัน ชุมชนเคยร้องเรียนเรื่องแนวชายหาดมานานแต่เรื่องเงียบ

พล

ตอบ คุณพล

หน่วยงานที่รับผิดชอบ โปรดตรวจสอบตามข้อร้องเรียนนี้ด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เลิกใช้ถุงพลาสติกชนิดไหน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง