Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

ดิวตี้ฟรีชายแดนใต้

20 ธ.ค. 2562 - 00:40 น.

ดิวตี้ฟรีชายแดนใต้/เหมือนเจ้าตูบมองเครื่องบิน/คดีเงินบริจาคน้ำท่วมยโสธร

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ดิวตี้ฟรีชายแดนใต้

เรียน บ.ก.ข่าวสด

มีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใดที่จะผลักในพื้นที่ 3 อำเภอใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วย อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส, อ.เบตง จ.ยะลา และ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ให้คนไทยช็อปดิวตี้ฟรี แค่ยื่นบัตรประชาชนก็มีสิทธิ์ซื้อสินค้าในร้านค้าปลอดอากร (duty free) ที่ตั้งในพื้นที่ 3 อำเภอดังกล่าวได้ ในวงเงิน 20,000 บาท/ครั้ง ได้รับยกเว้นภาษีและอากรศุลกากร แต่ยังต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม(VAT) 7% โดยไม่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ

จึงขอถามว่าสินค้าในร้านปลอดอากรนั้น เป็นสินค้าเหมือนอย่างสนามบินสุวรรณภูมิหรือไม่ ทุกวันนี้ผู้คนชายแดนส่วนใหญ่จะข้ามไปมาเลย์ซื้อสุรา เสื้อผ้า และเบียร์ ถ้าเป็นขนมหรืออื่นๆก็แวะเข้าตลาดกิมหยง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีของสารพัดถูกด้วยราคาไม่ต่างกัน สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือสุไหงโก-ลก ตรงด่านน้ำท่วมกันทุกปี สุดท้ายหวั่นว่าจะเป็นของพื้นเมืองที่หาซื้อกันได้ใน ท้องถิ่นราคาไม่สูง ถ้าทำได้ก็เอาใจช่วย คนที่อยู่ละแวกนั้นๆ ไม่ต้องข้ามฝั่งไปซื้อของมาเลย์ ให้เสียดุลการค้า

นับถือ

ดอกโดน

ตอบ ดอกโดน

เป็นโครงการที่อยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียดเพื่อนำเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง หากไม่ติดขัดอะไรก็จะนำ เสนอให้ครม.พิจารณาต่อไป ก็คงต้องรอฟังข่าวความคืบหน้า โดยเจตนาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ 3 อำเภอดังกล่าว ซึ่งช่วงหลังซบเซาลงไป โรงแรม ร้านอาหารใหญ่ๆ กระทบหนัก

เหมือนเจ้าตูบมองเครื่องบิน

ถึง คอลัมน์บ.ก.ตอบจดหมาย

กระทรวงพาณิชย์ ประกาศออกมาปีใหม่นี้ “พาณิชย์ ลดปัง ข้ามปี New Year Grand Sale” ลดราคาสินค้ามากถึง 70% โดยส่วนตัวเห็นโครงการนี้แล้ว เปรียบตัวเองเหมือนเจ้าตูบแหงนมองเครื่องบิน อย่างไร อย่างนั้น ไม่ต่างกัน เพราะไม่มีโอกาสจะได้ซื้อสินค้าที่ลดกระหน่ำเลย ด้วยเหตุที่รู้สึกว่าไม่มีความปลอดภัยในสภาพเศรษฐกิจและการเมืองแบบนี้ อย่างดีก็ได้แต่ซื้อของที่จำเป็นต้องกินต้องใช้ในแต่ละวันมากกว่า อยากให้ผู้บริหารระดับประเทศ ลองไปเดินดูตลาดสดทั้งเช้าและเย็นทั้งในเมืองและต่างจังหวัด ทุกวันนี้มีแต่แม่ค้าพ่อค้าที่ทนอยู่ ส่วนคนซื้อก็น้อยบางตามาก ถ้าเศรษฐกิจดีค้าขายคล่องมือไม่ต้องรอให้สินค้าลดราคา ราคาเต็มก็จะซื้อ

วิหก

ตอบ คุณวิหก

สภาพเศรษฐกิจที่ซบเซา เพราะผู้คนขาดแคลนเงิน จนต้องระมัดระวังการใช้จ่ายแบบนี้ มาตรการกระตุ้นต่างๆ มักไม่ได้ผลมากนัก

คดีเงินบริจาคน้ำท่วมยโสธร

เรียน บ.ก.

ขอสอบถามเรื่องการกินหัวคิวเงินบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่จังหวัดยโสธร ที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ ไม่ทราบว่าทางตำรวจมีความคืบหน้าในการตรวจสอบเรื่องนี้ไปถึงไหนแล้ว เงินบริจาคดังกล่าวเป็นของประชาชนทั่วประเทศช่วยกันบริจาค เพื่อให้นำไปมอบให้แก่ผู้ที่เดือดร้อนจากเหตุการณ์น้ำท่วมในจังหวัดยโสธรที่ผ่านมา ไม่อยากเชื่อว่าจะมีคนคิดไม่ดีหากินแบบนี้ หากินบนความเดือดร้อนของชาวบ้าน ผมเฝ้าติดตามแต่ทำไมดูเงียบ ทำให้เกิดความคลางแคลงใจ ขอฝากทางข่าวสด ช่วยติดตามเรื่องนี้ด้วยครับมีประชาชนหลายคนตามข่าวนี้อยู่

ด้วยความนับถือ

ผู้อ่านข่าวสด

ตอบ ผู้อ่านข่าวสด

จากข่าวล่าสุดพบว่าคดีนี้ขึ้นสู่ชั้นอัยการแล้ว แต่ผู้ถูกกล่าวหาก็ต่อสู้ร้องค้านอย่างเต็มที่ คดีจึงยังยืดเยื้อ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดิวตี้ฟรีชายแดนใต้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง