Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ส.ค. 2563

ทำไมไทยแก้ภัยแล้งไม่ได้

22 ม.ค. 2563 - 00:40 น.

ทำไมไทยแก้ภัยแล้งไม่ได้

ปัญหาหนี้สินวงการครู

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ทำไมไทยแก้ภัยแล้งไม่ได้ - ปัญหาภัยแล้งที่กำลังเกิดขึ้นและกำลังจะเกิดต่อไปกับประเทศ เป็นปัญหาที่ทุกรัฐบาลที่ผ่านมาและปัจจุบันต้องเผชิญ การแก้ปัญหาเรื่องน้ำทั้งหลาย ผมอยากให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูอย่างประเทศอิสราเอลและอาหรับทั้งหลาย ที่แผ่นดินมีแต่ทะเลทราย เขามีน้ำกินน้ำใช้กันอย่างไร โดยเฉพาะอิสราเอล ซึ่งมีน้ำทางการเกษตรได้อย่างเหลือเฟือ

ลองให้ใครไปคุยถามคนงานไทยที่ไปรับจ้างทำงานในไร่เกษตรต่างๆ ของอิสราเอลดูว่า อิสราเอลเอาน้ำมาจากไหน? จากที่ผ่านมาวางท่อน้ำขนาดใหญ่ดูดน้ำจากทะเลสาบกาลิลี ผ่านจังหวัดต่างๆ และแหล่งน้ำจืดอีกแห่งมาจากแม่น้ำจอร์แดน ซึ่งไหลผ่านชายแดนกรุงเยรูซาเลม

และต่อมาไม่กี่ปี อิสราเอลสร้างเครื่องฟอกน้ำทะเลเป็นน้ำจืดขึ้นใช้เอง ประเทศอิสราเอลจึงไม่เดือดร้อนเรื่องน้ำอีกต่อไป ประเทศอาหรับเกือบทุกประเทศต้องหาซื้อเครื่องฟอกน้ำเหล่านี้ไปใช้อย่างมากมาย และใช้เครื่องฟอกน้ำนี้ฟอกน้ำทะเลเป็นน้ำจืดส่งน้ำไปยังทุกเขตของประเทศผ่านท่อน้ำขนาดใหญ่อย่างสบาย

ในเมืองไทยทราบว่าบริษัทขุดเจาะน้ำมันในทะเลก็ซื้อเครื่องฟอกน้ำทะเลเป็นน้ำจืดมาใช้บนแท่นขุดเจาะน้ำมันในทะเลทุกแห่ง ผมรู้สึกว่าทำไมกรมชลประทานไม่แนะนำโครงการฟอกน้ำให้รัฐบาลไทยบ้าง

ด้วยความเคารพ

พล กมลเทพ

ตอบ คุณพล กมลเทพ

ข้อคิดของคุณก็เป็นประโยชน์จริงๆ แต่ปัญหาก็คือ รัฐบาลของเราที่มีนักคิดนักบริหารเก่งๆ มักจะอยู่นานไม่ได้ การเมืองเดินไปสักระยะ ก็จะมีข้อกล่าวหาว่านักการเมืองโกงกินทำลายชาติ แล้วก็ล้มกระดาน จากนั้นจะได้รัฐบาลทหารบ้าง รัฐบาลที่ทหารอยู่เบื้องหลังบ้าง แต่รัฐบาลเหล่านี้จะเน้นหนักเรื่องความมั่นคงและการกำจัดศัตรูการเมือง คนเก่งๆ ที่จะมานั่งวางแผนแก้ปัญหาน้ำแล้งอย่างเป็นระบบนั้น มีอยู่แน่ๆ แต่อยู่ในการเมืองไทยยาวนานไม่ได้ เราก็เลยได้รัฐบาลที่เรียกร้องแต่ให้ชาวบ้านขุดบ่อ ซื้อตุ่มไว้รองน้ำฝนเยอะๆ คิดได้แค่นี้

ปัญหาหนี้สินวงการครู

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ครูเป็นหนี้สินล้นพ้นตัว ไม่มีใครแก้ได้ กลายเป็นปัญหาระดับชาติ กระทบกระเทือนผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาไหม? ผมจึงเสนอวิธีแก้ดังนี้

1. ต้องแก้ที่ตัวครู คนชอบใช้เงินนั้นแหละที่สำคัญที่สุด 2. ต้องเขียนวินัยในการใช้เงินเป็นข้อๆ แปะไว้ข้างฝาบ้าน 3. มีการวางแผนการใช้เงินอย่างรอบคอบรัดกุม 4. อย่าใช้เงินเกินตัว ให้กู้และกู้ เรียกว่าใช้เงินล่วงหน้า 5. ใช้ชีวิตเรียบง่ายมีระเบียบประหยัด 6. เป็นข้าราชการต้องรู้จักเจียมตัว 7. อย่าไปทำธุรกิจ ปล่อยให้คนเก่งๆ เขาทำ เราไม่ถนัดไม่มีประสบการณ์อย่าทำ 8. อย่าไปกู้เงินมาซื้อที่ดินเก็งกำไรหรือญาติมาขายถูกๆ ล่อใจ ติดหล่มทุนหายกำไรหด ออกตัวไม่ทัน ไม่รู้กี่ร้อยกี่พันราย ตายสนิท

สรุปท้ายผมขอย้ำว่า ต้องแก้ที่ตัวครู แก้ที่นิสัยการใช้เงินของครู คือว่าครูเงินเดือนหลายหมื่น คนอื่นไม่มีเงินประจำเดือน เขาอยู่กันอย่างไร? ลองไปศึกษาดู

ขอบคุณ

ครูบำนาญ 2537

ตอบ ครูบำนาญ 2537

ข้อมูลที่คุณนำเสนอมาก็คงเป็นความจริง แต่คงไม่ได้หมายถึงครูทุกคนที่มีหนี้เพราะความฟุ่มเฟือย ดังนั้นก็ต้องมาดูเรื่องเงินเดือนสวัสดิการด้วย ถ้าลดงบประมาณจัดซื้ออาวุธลง แล้วเอามาเพิ่มให้งบฯของกระทรวงศึกษาฯ น่าจะดีกว่าไหม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทำไมไทยแก้ภัยแล้งไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง