Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

ข้อสงสัยการปรับค่ารถขสมก.

23 ม.ค. 2563 - 00:40 น.

ข้อสงสัยการปรับค่ารถขสมก.

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

ข้อสงสัยการปรับค่ารถขสมก. -

เรียน บ.ก.

แผนฟื้นฟูฉบับใหม่ของขสมก.อันหนึ่งคือ จะปรับค่าโดยสารเป็นแบบเหมาจ่ายรายวัน(ไม่จำกัดจำนวนเที่ยว) ราคา 30 บาท/วัน ตั๋วรายเดือน(ไม่จำกัดจำนวนเที่ยว) และตั๋วรายเที่ยว เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้กับประชาชน ขอแสดงความคิดเห็นเรื่องค่าโดยสารแบบเหมาจ่ายรายวันซึ่งไม่จำกัดจำนวนเที่ยว ราคาเพียง 30 บาท

ราคาตั๋ว 30 บาทต่อวันนั้น เป็นราคารถปรับอากาศหรือรถร้อน ถ้าเป็นรถปรับอากาศถือว่าสุดคุ้มสำหรับผู้โดยสาร รถขสมก.ตอนนี้ถ้าเป็นรุ่นใหม่ 4 กิโลเมตรแรกก็ต้องเสีย 15 บาทแล้ว ถามว่าขสมก.จะอยู่ได้หรือในความเป็นจริง เรื่องตั๋วรายวันแบบเหมาจ่ายนั้น ขสมก.เคยทำอยู่พักหนึ่ง จากนั้นก็ยกเลิก มีเพียงตั๋วรายเดือน รายสัปดาห์

อันไหนที่ขสมก.ทำไม่ได้อย่าไปฝืนเลย ไม่เช่นนั้นก็จะขาดทุนสะสมอยู่เรื่อยๆ ลำพังผู้โดยสารที่ใช้บัตรสวัสดิการของรัฐวันๆหนึ่งก็เยอะพอควร ตั๋ววันเป็นตั๋วที่ใช้หมุนเวียนกันมากที่สุด เพราะคนไทยมีน้ำใจงาม ลงรถกลับบ้านก็ส่งให้คนที่คอยรถอยู่ตรงป้ายรถเมล์ใช้ต่อไป เป็นอย่างนี้จริงๆ

นับถือ

ป้ายประจำ

ตอบ ป้ายประจำ

ขสมก.คือบริการขนส่งสาธารณะที่ต้องให้บริการประชาชน ต้องอำนวยความสะดวกให้คนรายได้น้อยใช้บริการได้ ประเด็นนี้น่าจะเป็นจุดหลัก แต่พร้อมกันก็ต้องไม่ขาดทุนหนักหนาสาหัสเกินไป

 

เตือน-ไมโครเวฟในร้านค้า

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ผมมีเพื่อนต่างชาติที่ทำงานในเมืองไทย เล่าให้ฟังเรื่องการใช้เตาอบไมโครเวฟ ในซูเปอร์มาร์เก็ตของศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อของไทย ซึ่งให้บริการอุ่นอาหารฟรีกับลูกค้าที่ซื้ออาหารพร้อมทานภายในร้านซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งนั้น เมื่อเปิดฝาเตาอบไมโครเวฟเพื่อนำอาหารเข้าตู้อบ พบว่าผนังภายในของตู้มีคราบคล้ายน้ำมันเกาะติดอยู่ สีดำ น้ำตาล บางส่วนก็มีคราบเหลือง เขาจึงเรียกพนักงานของซูเปอร์มาร์เก็ต ให้มาช่วยดูและจัดการทำความสะอาดตู้อบนั้น แล้วขยับมาใช้อีกเครื่องข้างๆ

แต่พอเปิดฝาตู้เตาอบก็เจอคราบแบบเดียวกันอีก ทำให้ทราบว่าไม่ใช่แค่ตู้เดียวที่มีคราบสกปรกเกาะติดอยู่ เพื่อนผมจึงยกเลิกที่จะใช้บริการอบตู้ไมโครเวฟ เพื่อนคนดังกล่าวระบุว่าไม่รู้ว่าคราบสกปรกเกิดขึ้นมานานแค่ไหน ไม่มีพนักงานมาดูแลทำความสะอาด และตู้อบก็สามารถแพร่เชื้อโรคได้เช่นกัน

จึงขอฝากไปยังผู้ประกอบการร้านค้าที่มีเตาอบไมโครเวฟให้บริการอุ่นอาหารให้ลูกค้า ช่วยดูแลรักษาความสะอาดเตาอบทั้งภายในและภายนอก อย่าให้เกิดเรื่องแบบนี้เกิดกับคนต่างชาติ ทำให้เขามองเรื่องสุขาภิบาลอาหารโดยภาพรวมของไทยไปในทางลบ เพราะต่างชาติมองเรื่องอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ในการประกอบอาหาร สุขอนามัยและความปลอดภัยในการบริโภคมาเป็นเบื้องต้น

ด้วยความนับถือ

ผู้อ่านข่าวสด

ตอบ ผู้อ่านข่าวสด

เป็นคำเตือนที่เป็นประโยชน์มาก เรื่องสุขภาพ ความปลอดภัยในการบริโภคอาหาร เป็นเรื่องสำคัญต่อทุกชีวิต ไม่ใช่แค่ฝรั่งต่างชาติ รวมทั้งคนไทยเราเองด้วย คำเตือนเรื่องความสะอาดของเตาไมโครเวฟสำหรับอุ่นอาหารในซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ จึงเป็นเรื่องต้องใส่ใจ เจ้าของธุรกิจเหล่านี้อย่านิ่งเฉย

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ข้อสงสัยการปรับค่ารถขสมก.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง