Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

ฟื้นสนามบินโคราชต้องคิดให้ดี

25 ม.ค. 2563 - 00:40 น.

ฟื้นสนามบินโคราชต้องคิดให้ดี

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

 

ฟื้นสนามบินโคราชต้องคิดให้ดี -

เรียน บ.ก.ข่าวสด

กรณีที่มีการเรียกร้องให้มีการพิจารณาเรื่องการเปิดให้บริการสนามบินนครราชสีมาอีกครั้ง หลังจากเคยมีการเปิดให้บริการแล้ว แต่ไม่มีสายการบินเข้าไปใช้บริการ คือมีแค่บางสายที่เปิดเส้นทางการบิน แต่สุดท้ายไม่คุ้มทุนเพราะไม่มีผู้โดยสาร จึงต้องยกเลิกการบินและปิดการให้บริการ ถึงแม้ว่าจะมีการสำรวจความพึงพอใจอยากให้มีการกลับมาของสายการบินพาณิชย์ ณ ท่าอากาศยานนครราชสีมา ถึง 97 เปอร์เซ็นต์ ในเรื่องนี้ควรพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะเคยเปิดมาแล้วแต่ไม่ประสบความสำเร็จ ต้องเอาข้อมูลมาวิเคราะห์ว่าเพราะเหตุใด ทำไมสายการบินพาณิชย์ที่เปิดในเส้นทางสายนี้ต้องปิดตัวลง เช่น

1.เส้นทางนี้เปิดบิน เป็นเส้นทางที่ประชาชนนิยมหรือไม่ 2.ราคาของบัตรโดยสารเป็นอย่างไร แพงไปไหม 3.บินทับเส้นทางบินของสนามบินพาณิชย์ในจังหวัดใกล้เคียงหรือไม่ ไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดการแย่งชิงลูกค้ากันเอง 4.ความสะดวกของประชาชนที่จะเดินทางมาใช้บริการของสนามบินนครราชสีมา เทียบกับสนามบินของจังหวัดอื่นที่ใกล้เคียง ฯลฯ

ทั้งนี้จะใช้ผลสำรวจความพึงพอใจของประชาชนเพียงอย่างเดียวไม่ได้ การเปิดให้บริการสนามบินพาณิชย์แห่งใหม่ถือเป็นการลงทุน ต้องคิดด้วยว่าจะคุ้มทุนหรือไม่ ต้องจ้างคนเพิ่ม ต้องติดอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆเพิ่ม ต้องปรับปรุงหลายๆ อย่าง กรมท่าอากาศยานคงต้องคิดหนัก ทอท.ก็คงไม่กล้ารับพิจารณาเพราะถ้าสามารถทำรายได้จริง ทอ.หรือทอท.คงรีบดำเนินการไปนานแล้ว ในสภาพเศรษฐกิจอย่างนี้ต้องคิดรอบคอบละเอียดถี่ถ้วน ในปี 2563 จะคาดหวังนักท่องเที่ยวก็คงไม่ได้ด้วยสภาวะอย่างนี้ จากที่เคยเปิดให้บริการมาก่อน ลงทุนไปเท่าไหร่ใช้งบประมาณเท่าไหร่ ถอนทุนหรือยัง ไม่มีใครออกมาชี้แจงอะไรเลย แต่ปิดไปเงียบๆ

ด้วยความนับถือ

ศรีราชา

ตอบ คุณศรีราชา

ถือเป็นคำท้วงติงที่มีเหตุผลน่ารับฟัง อีกทั้งต้องทบทวนบทเรียนก่อนหน้านี้ว่าทำไมสนามบินแห่งนี้เคยเปิดมาแล้ว แต่ไม่ประสบความสำเร็จจนต้องปิดตัวลง การจะฟื้นกลับมาใหม่ ถ้ามีเหตุผลใหม่ที่เหมาะสม ก็ทำได้ แต่สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจที่เป็นจริงหรือไม่ ต้องพิจารณาให้ดี

 

เทียบกับสภาของชาติใหญ่ๆ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ดูโทรทัศน์เห็นรัฐสภาของมหาประเทศ เช่น อังกฤษ และของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นประเทศใหญ่ เวลาเขามีประชุมรัฐสภา ไม่เห็นใหญ่โตเท่าประเทศเล็กๆ เช่นประเทศไทย แต่เขามีระเบียบวินัยคือเมื่อเข้าประชุมแล้ว สมาชิกแต่ละพรรคก็จะอยู่เป็นที่เป็นทาง ผิดกับของไทยที่ยังเดินขวักไขว่เหมือนตลาดสด บางรายก็คุยกัน บางรายก็เดินไปคุยกับคนโน้นคนนี้ เสียมาตรฐานรัฐสภาไทย ไม่สมกับการเป็นผู้แทนราษฎรเลย

2474

ตอบ 2474

นั่นสิ ประเทศใหญ่ๆ มักทำอะไรที่ไม่ใหญ่โตเท่ากับประเทศเล็กๆ อย่างไทยเราเลย ไม่ใช่แค่บรรยากาศไม่ใส่ใจในสาระการประชุมเท่านั้น ตอนนี้ยังอื้อฉาวหนักเรื่องเสียบบัตรแทนกันหลายต่อหลายรายอีกด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟื้นสนามบินโคราชต้องคิดให้ดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง