Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

หันมาใช้ถุงผ้าแทนพลาสติกดีแล้ว/ ส่งเสริมเด็กในทางที่ผิด : บ.ก.ตอบจดหมาย

27 ม.ค. 2563 - 00:00 น.

หันมาใช้ถุงผ้าแทนพลาสติกดีแล้ว

ส่งเสริมเด็กในทางที่ผิด

บ.ก.ตอบจดหมาย

หันมาใช้ถุงผ้าแทนพลาสติกดีแล้ว

เรียน บ.ก.

บ.ก.ตอบจดหมาย - มีบางสถาบัน เสนอความเห็นว่าทำไมห้างไม่แจกถุง ก๊อบแก๊บที่ย่อยสลายได้ เป็นการเปิดประเด็นขึ้นใหม่อย่างแน่นอน ขออนุญาตเสนอความเห็นส่วนตัวดังนี้ คือไม่เห็นด้วยกับการแจกถุงพลาสติกชนิดย่อยสลายได้ มีเหตุผลสนับสนุนดังต่อไปนี้

1.ถึงจะย่อยสลายได้ก็ต้องใช้เวลานานนับสิบปี 2.การงดแจกถุงก๊อบแก๊บเป็นการสร้างนิสัยดีๆ ให้แก่คนไทย เพราะทำให้ต้องเตรียมตัวสำหรับรับสถานการณ์ล่วงหน้า มิใช่เอาแต่ความสบายส่วนตนเป็นเกณฑ์ 3.เป็นการส่งเสริมการประหยัด เพราะถุงผ้าใช้ได้หลายครั้ง 4.ช่วยลดพลังงานในการผลิต ถุงก๊อบแก๊บ ถึงแม้ว่าจะมีเหตุผลว่าเป็นการช่วยสร้างงานก็จริง แต่เมื่อการผลิตถุงก๊อบแก๊บนั้นใช้เครื่องจักรมากกว่าแรงงานมนุษย์ ดังนั้นประโยชน์ที่ได้จากการช่วยสร้างงานทำ กับการประหยัดพลังงานรักษ์โลกนั้นไม่คุ้มค่ากัน 5.การใช้ถุงผ้าช่วยให้เพิ่มพฤติกรรมรู้จักพอเพียง เพราะจะช่วยให้ซื้อของที่จำเป็นเท่านั้น มิใช่ซื้อเพราะถูกชักจูงจากราคาสินค้า เพราะไม่มีถุงก๊อบแก๊บใส่ ดังนั้นต้องคำนวณเนื้อที่ของสิ่งของที่จะซื้อให้พอดีกับถุงผ้าที่เตรียมไป

นับถือ

แมวขาว

ตอบ แมวขาว

เป็นความคิดเห็นที่น่าสนใจ คิดในทางที่ดีและคิดไกล ก็คือถุงผ้าคือสิ่งทดแทนการเลิกใช้ถุงพลาสติกแบบหูหิ้วที่ดีที่สุด และดีในหลายๆ ด้าน

ส่งเสริมเด็กในทางที่ผิด

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ผมไม่เห็นด้วยกับการให้เด็กนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี มัน ส่งเสริมอะไรที่ผิดๆ หรือเปล่า เหมือนเอาเด็กอนุบาลแต่งชุดครุยปริญญา อีกเรื่องการนำอาวุธสงครามมาแสดงให้เด็กดูในวันเด็ก ผมว่าผิดนะครับ ผมเป็นทหารอาชีพและเคยเป็นทหารรับจ้าง ผมจึงตอบได้ว่าไม่ดี ไม่ถูก มีอย่างอื่นที่สร้างสรรค์ ส่งเสริมประเทืองปัญญาอีกมากมาย

คนอายุ 80 ปี

ตอบ คนอายุ 80 ปี

เห็นด้วยกับคุณทุกประการ ทั้งเก้าอี้นายกฯ จนถึงอาวุธสงครามวันเด็ก เป็นแนวโน้มด้านอำนาจความรุนแรง ไม่ใช่การส่งเสริมด้านปัญญา

การกดบัตรแทนกันในสภา

ถึง บ.ก.ข่าวสด

กรณีการกดบัตรแทนกันในสภานั้น มองว่าไม่ถูกต้อง ขนาดบริษัทห้างร้านต่างๆ ถ้าพนักงานท่านใด รูดบัตรลงเวลาเข้า-ออกแทนกัน ยังถือว่ามีความผิดระเบียบของบริษัทบาง บริษัททถึงขั้นให้ออกก็มี นี่ในสภาผู้แทนราษฎรควรจะกำหนดบทลงโทษ อีกทั้งท่านส.ส.ทั้งหลายก็ต้องรู้ตัวว่ามีประชุมเพื่อลงมติ ถ้าสำคัญก็ควรจะอยู่ในห้องประชุม สรุปว่าคนไม่มาย่อมไม่มีสิทธิ์กดบัตร ถ้าอยากจะให้ชนะก็ต้องมากดด้วยตัวเอง การกระทำแบบนี้เหมือนไม่มีความรับผิดชอบ จะต้องมีความรับผิดชอบให้มากกว่านี้ เข้ามาอยู่ในสภา ก็เปรียบเหมือนทำงานระดับประเทศ ไม่ใช่เป็นเรื่องเล่นๆ

ด้วยความเคารพ

ไทเกอร์

ตอบ คุณไทเกอร์

เป็นเรื่องที่ผิดแน่นอน และถ้ายึดตามบรรทัดฐานที่ศาลรัฐธรรมนูญเคยชี้เรื่องเสียบบัตรแทนกันในยุครัฐบาล ยิ่งลักษณ์ จะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่ เท่ากับว่าพ.ร.บ.งบประมาณก็อาจจะต้องโมฆะด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หันมาใช้ถุงผ้าแทนพลาสติกดีแล้ว/ ส่งเสริมเด็กในทางที่ผิด : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง