Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มี.ค. 2564

ตรุษจีนขายของไม่ได้

4 ก.พ. 2563 - 00:40 น.

ตรุษจีนขายของไม่ได้

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

ตรุษจีนขายของไม่ได้

ถึง คอลัมน์บก.ตอบจดหมาย

เป็นอีกเสียงหนึ่งที่ยืนยันว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ซื้อของไหว้บรรพบุรุษกันน้อยมาก นอกจากพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของสดหมูไก่แล้ว เหล่าบรรดาสินค้าโอท็อปริมทาง บ้านบดมาด ต.นาหัวบ่อ อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร ที่มีเพิงร้านค้าขายกว่าร้อยราย

ส่วนใหญ่จะเป็นผลิตผลทางการเกษตร เช่น แตงโม แคนตาลูป ก็มีผลกระทบเช่นกัน ทุกปีช่วงตรุษจีนลูกค้าจะสั่งผลไม้ เช่น แตงโม แคนตาลูปลงครั้งละนับพันกิโล สั่งจำนวนมาก

แต่มาปีนี้ขายได้ไม่ถึงพันกิโล ซึ่งราคาแตงโม แคนตาลูปก็ไม่ได้ขึ้นราคา ยังเป็นราคาเดิม ลูกค้าบอกว่าเศรษฐกิจไม่ดี ใช้จ่ายเงินระมัดระวัง หากภาวะเศรษฐกิจเป็นแบบนี้ ถ้ารัฐไม่หาทางช่วยเหลือเกษตรกรจะลำบากมาก

นับถือ

แตงเถาตาย

ตอบ แตงเถาตาย

เศรษฐกิจทรุดหนักจริงๆ พิธีไหว้บรรพบุรุษตรุษจีน ก็เลยต้องลดขนาดลงไปตามสภาพเงินในกระเป๋า เลยส่งผลเป็นลูกโซ่ต่อผู้ค้าขาย โดยเฉพาะเกษตรกรปีนี้ยังต้องเผชิญภัยแล้งหนักหน่วง ดูแล้วเต็มไปด้วยความยากลำบากไปทุกหย่อมหญ้าจริงๆ

เมื่องบประมาณยังไม่คลอด

เรียน บ.ก.ข่าวสด

รัฐบาลที่ยังไม่มีเงินสำหรับใช้จ่ายเพราะส.ส.รัฐบาลเสียบบัตรแทนกัน ทำให้งบประมาณปี 63 ยังไม่คลอด แต่ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลก็โยนหินเรื่อง ชิม ช้อป ใช้ เฟส 4 ตามหลัง ชิม ช้อป ใช้ สำหรับชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นการใช้จ่ายเกินตัว หวังน้ำบ่อหน้าซึ่งแทบจะไม่มีโอกาสเพราะน้ำแห้งทั่วโลก เมื่องบประมาณมีจำกัด ก็ต้องนำไปใช้สำหรับเรื่องสำคัญๆ มากกว่า เช่น แก้ไขปัญหาน้ำแล้ง แก้ไขปัญหา พีเอ็ม 2.5 มากกว่าเอาไปตกปลากะพง ที่ไม่รู้ว่าเสียหายเท่าใดแล้วกับโครงการประชารัฐ

เหตุผลสำคัญที่ฝ่ายค้านจะไม่อภิปรายความเสียหายจากโครงการประชารัฐเพราะตนก็ตั้งใจจะทำโครงการประชานิยมเช่นกัน ไม่สนใจความเสียหายที่เกิดขึ้นกับแผ่นดิน ทำอะไรเกินตัวก็ล้วนแล้วแต่เดินไปสู่เส้นทางของหายนะ จนแล้วต้องเจียม อย่าทำหน้าใหญ่ใจโตใช้ชีวิตเหมือน ผอ.ปล้นทอง กุ้งฝอยตกปลากะพงก็เสียกุ้งเปล่า

เพราะเมื่อในน้ำมีแต่ปลาซิวปลาสร้อยไม่มีปลากะพง คิดผิดก็ต้องกลับใจคิดให้ถูก ถ้ายังเดินหน้าในทิศทางผิดๆ ก็มีแต่จะตกเหว ประชารัฐประชานิยมก็เปรียบเสมือน “จีเอสพีเก๊ๆที่พารถตกเหวมาแล้วมากมาย”

แมวขาว

ตอบ แมวขาว

นโยบายด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลนี้ ก็คงเป็นดังที่คุณกล่าวมานั่นแหละ ดังนั้นประชาชนอย่างเราๆท่านๆก็ต้องเตรียมรับมือสถานการณ์ที่คงเข้ายุคข้าวยากหมากแพงจริงๆ

การแจกต้นไม้ลดฝุ่น

เรียน บ.ก.

กทม.จะแจกต้นไม้ล้านต้น หวังลดฝุ่นพีเอ็ม 2.5 เพื่อให้ผู้ที่อยู่ในกทม.นำไปปลูกนั้น ขอเสนออย่างหนึ่งว่า ถ้าครั้งต่อไปกทม.จะทำโครงการแบบนี้อีก ก็เริ่มแจกตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน จะเป็นช่วงที่เหมาะมากเพราะฝุ่นจะเริ่มมีช่วงที่อากาศเริ่มเย็น ประมาณเดือนธันวาคม มกราคม ส่วนอีกข้อหนึ่งคืออย่าไปปลูกตามศาลาที่พักป้ายรถเมล์อีก เพราะเคยปลูกกันมาแล้วสักพักก็ปล่อยให้เหี่ยวตายไม่ได้มีการดูแลเท่าที่ควร

เคยเห็น

ตอบ เคยเห็น

ขอบคุณที่นำเสนอความเห็นที่น่าสนใจ หวังว่าผู้บริหารกทม.จะได้รับไปพิจารณา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตรุษจีนขายของไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง