Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

ปัญหาเสียบบัตรแทนกัน

5 ก.พ. 2563 - 00:40 น.

ปัญหาเสียบบัตรแทนกัน

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

น่าห่วงเสียงบ่นเบื่อการเมือง/ปัญหาเสียบบัตรแทนกัน -

น่าห่วงเสียงบ่นเบื่อการเมือง

เรียน บรรณาธิการข่าวสด

การเมืองหลังการเลือกตั้งเมื่อต้นปี 2562 ได้สภาชุดปัจจุบัน ได้รัฐบาลชุดปัจจุบัน ล้วนแล้วแต่มากด้วยปัญหา จนเริ่มได้ยินเสียงบ่นของชาวบ้านอย่างเอือมระอา ว่านักการเมืองไม่มีคุณภาพเอาเสียเลย แม้แต่นายกรัฐมนตรี ก็มีแต่ข่าวการพูดจาให้สัมภาษณ์ที่สร้างแต่ความขบขัน เดี๋ยวก็เกรี้ยวกราด เดี๋ยวก็ตลก แต่ไม่มีความแหลมคม ทัศนวิสัยกว้างไกล แบบผู้นำนานาชาติ หรือเทียบไม่ได้กับอดีตนายกรัฐมนตรีของไทยเราเองที่เคยมีมาหลายคน

แต่ที่รู้สึกกังวลเพราะเห็นว่าประชาชนเริ่มเสื่อมศรัทธาในการเมืองอีกแล้ว เวลาได้ยินวงสนทนาบ่นเบื่อเหล่านี้ ก็ต้องพยายามแสดงความเห็นให้คนอื่นได้รับรู้ว่า ปัญหาสภาไทยในยุคนี้ น่าจะมาจากรัฐธรรมนูญ ที่เขียนขึ้นมาเพื่อหวังจะควบคุมไม่ให้นักการเมืองและพรรคการเมืองเติบโต อีกทั้งถ้าเราไม่ชอบนักการเมืองยุคนี้ ก็ต้องช่วยกันไปเลือกนักการเมืองดีๆ มีคุณภาพในสมัยหน้า เหมือนกับที่มีพรรคการเมืองคนรุ่นใหม่เกิดขึ้นมาแล้วเขาเปี่ยมด้วยคุณภาพ ต้องเชื่อมมั่นในประชาธิปไตยและการเลือกตั้ง

เพราะเป็นระบบที่ประชาชนมีสิทธิมีเสียงได้ จึงอยากให้สื่อมวลชนช่วยกันนำเสนอแนวคิดที่ว่า เบื่อการเมืองก็อย่าไปเชียร์ให้ทหารออกมายึดอำนาจ เพราะนั่นคือการทำลายอำนาจการเมืองในมือประชาชน

นายกังวล

ตอบ นายกังวล

มุมมองของคุณที่นำเสนอมาถือว่าเข้าท่ามาก เห็นด้วยว่าต้องช่วยกันนำเสนอปัญหาของการเมืองในยุคนี้ว่าต้นเหตุมาจากอะไร และทางแก้ก็คือ ต้องช่วยกันเลือกนักการเมืองที่มีคุณภาพในสมัยหน้า อย่าไปเรียกหารถถังมาล้มกระดานอีกเป็นอันขาด จะทำให้การเมืองที่ประชาชนมีส่วนร่วมไม่พัฒนาก้าวหน้า

ปัญหาเสียบบัตรแทนกัน

ถึง คอลัมน์บ.ก.ตอบจดหมาย

มีบางท่านเสนอการโหวตเสียงในสภา ให้เปลี่ยนจากเสียบบัตรมาเป็นการแสดงอัตลักษณ์บุคคล เช่น สแกนม่านตา หรือลายนิ้วมือ ในความเห็นของข้าพเจ้าเห็นว่าไม่จำเป็นต้องไปซื้อเครื่องสแกนใหม่ โดยเฉพาะลายนิ้วมือบางคนเส้นลายนิ้วมือบางมาก บางท่านสูงวัยลายนิ้วมือก็จะไม่ค่อยชัด กว่าเครื่องจะตอบรับได้ก็กินเวลาต้องสแกนกันหลายครั้ง ใช้วิธีเดิมคือเสียบบัตร แต่สิ่งที่ต้องแก้คือจิตสำนึกของผู้ที่ถูกเลือกซึ่งเป็นตัวแทนของชาวบ้านมากกว่า ว่ามีความรับผิดชอบมากเพียงไหน

ทุกวันนี้ผู้คนในสังคมมีความรู้และรู้ทันเท่าเทียมกันหมด อย่างน้อยให้คำนึงถึงเงินเดือนที่แต่ละเดือนรวมทั้งเงินประจำตำแหน่งได้แต่ละคนกว่าแสนบาททั้งนั้น ยังมีอภิสิทธิ์อื่นๆ อีกนับไม่ถ้วน ดังนั้นการทำประโยชน์ให้กับบ้านเมืองให้พัฒนากว่าที่เป็นอยู่คงไม่เหลือบ่ากว่าแรงของพวกท่านและสุดท้ายการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่จะมีขึ้น ขอร้องอย่าเล่นจำอวด หรือเแสดงความเป็นนักเลงใส่กัน ไม่ได้อยู่ข้างถนน แต่ประชุมอยู่ในสภาขอสาระและประเด็นความไม่ถูกต้องในการบริหารบ้านเมือง และการตอบที่ตรงประเด็น

ช่างเย็บผ้า

ตอบ ช่างเย็บผ้า

เหตุการณ์เสียบบัตรแทนกัน เป็นพฤติกรรมที่ก่อปัญหาร้ายแรงอย่างมาก ทำให้พ.ร.บ.งบประมาณต้องสะดุด เศรษฐกิจชาติพลอยชะงักไปด้วย เป็นเหตุการณ์ที่จะต้องมีบทลงโทษที่ชัดเจนเพื่อไม่ให้เกิดซ้ำอีก แล้วไม่เท่านั้นยังมีบรรทัดฐานในยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ถ้าไม่ยึดมาตรฐานเดียวกัน ก็ได้บานปลายเป็นปัญหา 2 มาตรฐานอีก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปัญหาเสียบบัตรแทนกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง